Hệ thống bán lẻ máy móc thiết bị điện và điện tử...

Hệ thống bán lẻ máy móc thiết bị điện và điện tử gia dụng và dụng cụ

1498
0
SHARE

Máy móc thiết bị điện và điện tử gia dụng và dụng cụ bao gồm điện thoại cố định, điện thoại di động, máy điều hòa, tủ lạnh, tủ đá, máy giặt, máy sấy, máy rửa bát, lò vi sóng, máy pha cà phê, bàn là, quạt, máy hút bụi, ấm đun nước, thiết bị nghe nhìn như radio, TV, dàn máy CD/MD/DVD, am li, loa, máy định vị gắn trên ô tô, máy cạo râu, bàn chải đánh răng chạy điện, đồ BBQ, máy sấy tóc.

(i) Đồ điện và điện tử gia dụng, chiếm 33,8% thị phần, gồm lò nướng, lò vi sóng, tủ lạnh, tủ đá, máy giặt, máy điều hòa, máy rửa bát, máy sấy quần áo. Đây là những mặt hàng thiết yếu mà gia đình nào cũng cần phải mua sắm. Doanh thu loại thiết bị này trong giai đoạn 2010-2015 đã tăng lên do nhu cầu gia tăng cộng thêm những thiết bị đời mới có nhiều tiện ích hơn ra đời càng thu hút người tiêu dùng.

(ii) Tivi chiếm 28,7% thị phần ngành hàng bán lẻ nhờ gia tăng nhu cầu mua mới TV kỹ thuật số, TV màn hình 3D, TV màn hình lớn. Người tiêu dùng có khuynh hướng mua mới loại TV màn hình lớn để được thưởng thức chất lượng hình ảnh đẹp, sắc nét như đi xem ở ngoài rạp.

(iii) Thiết bị âm thanh, chiếm 12,5% thị phần, gồm radio, máy nghe nhạc MP3, CD, dàn âm thanh, am-li, loa, thiết bị nghe nhìn. Nhu cầu đối với thiết bị này giảm dần trong giai đoạn 2010-2015.

(iv) Đồ điện gia dụng khác chiếm 11,9% thị phần, gồm các mặt hàng lò nướng bánh mỳ gối, ấm đun nước, máy pha cà phê, máy hút bụi, quạt. Doanh thu bán lẻ giảm trong giai đoạn 2010-2015.

(v) Đầu đĩa và đầu thu, chiếm 3,1% thị phần, gồm đầu đĩa DVD và đầu đĩa Blue-ray, đầu thu, ghi âm thanh và hình ảnh. Doanh thu thiết bị này trong giai đoạn 2010-15 giảm do giảm nhu cầu và do sự cạnh tranh của việc tải âm thanh và hình ảnh từ internet hoặc từ những trang web truyền tải trực tiếp như https://www.netflix.com/au/

Đặc điểm ngành hàng, quy mô và xu thế biến động

Mặt hàng Doanh số

(tỷ USD)

Tỷ trọng
(%)
Tăng bình quân 2010-15

(%)

Tăng bình quân 2016-21

(dự kiến)

 (%)

Số lượng doanh nghiệp
Điện thoại, thiết bị điện, điện tử gia dụng 9,7 11,0 0,9 0,5 5.153

Ngành hàng bán lẻ thiết bị điện và điện tử gia dụng khá tập trung. Bốn doanh nghiệp đứng đầu chiếm tới 47,8% thị phần bán lẻ của toàn ngành. Các hãng đứng đầu là Harvey Norman www.harveynorman.com.au, The Good Guys www.thegoodguys.com.au,  JB Hi-Fi www.jbhifi.com.au  và Dick Smith Holdings Limited www.dicksmith.com.au.

Các hãng bán lẻ cạnh tranh với nhau rất khốc liệt, diễn ra quanh năm với chi phí quảng cáo rất lớn. Ngoài việc đưa ra giá bán hợp lý thì dịch vụ khách hàng là tâm điểm của sự cạnh tranh giữa các hãng bán lẻ của ngành hàng này. Nhân viên bán hàng phải là người hiểu biết để hỗ trợ khách hàng lựa chọn loại hàng hóa, đặc tính, tiện ích, kiểu dáng, mẫu mã thích hợp với từng cá nhân người tiêu dùng.

Các cửa hàng bán lẻ ngành hàng này cũng phải cạnh tranh với các cửa hàng bách hóa như Myer, David Jones, Kmart, Target và Big W.

Ngoài ra, các hãng bán lẻ còn phải cạnh tranh với dịch vụ cho thuê. Ban đầu dịch vụ bán hàng theo kiểu cho thuê chỉ áp dụng cho tủ lạnh và máy giặt. Tuy nhiên sau đó, dịch vụ này nở rộ và lan ra rất nhiều loại hàng hóa khác nhau. Một người có nhà mới có thể có ngay đủ thứ đồ điện và điện tử gia dụng bằng cách sử dụng dịch vụ thuê kiểu này.

Xét về độ mở cửa hay mức độ thông thương quốc tế thì ngành hàng này vẫn còn ở mức độ thấp do đa số các hãng bán lẻ vẫn thuộc sở hữu của Úc.

Doanh số bán lẻ của ngành hàng trong giai đoạn 2010-2015 chỉ tăng bình quân mỗi năm 0,9% mặc dù đã có nhiều cải tiến về thiết kế mẫu mã, kiểu dáng sản phẩm cũng như tiện ích gia tăng, đáp ứng tốt được nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của người tiêu dùng. Tuy nhiên, nguyên nhân chính là do thị trường bán lẻ cạnh tranh ngày càng khốc liệt nên nền tảng của cạnh tranh chính là giảm giá để thu hút khách hàng.

Dự báo trong giai đoạn 2016-2021, doanh số bán buôn của ngành hàng này sẽ chỉ tăng 0,5%. Tuy nhiên, sẽ có những mặt hàng trong tăng nhanh hơn so với các mặt hàng khác như truyền hình internet – IPTV, TV màn hình 3D, điện thoại thông minh và sách điện tử.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY