Hệ thống bán lẻ đồ nội thất, ngoại thất của Úc

Hệ thống bán lẻ đồ nội thất, ngoại thất của Úc

1405
0
SHARE

Đồ nội thất phòng ăn, phòng chờ và phòng khách chiếm tỷ trọng quá nửa đồ nội nhất (53%) gồm các mặt hàng như ghế sofa đơn, ghế tựa, ghế đi-văng, bàn trà, bàn ghế ăn truyền thống, thường là hàng hóa thuộc phân khúc hàng sang trọng, đắt tiền.

Nội thất phòng ngủ gồm giường, bàn trang điểm, tủ ngăn kéo, bàn đèn, bàn để thiết bị cũng là những mặt hàng có thị phần nhập khẩu cao (37%).

Tuy nhiên, xu thế người tiêu dùng đang hướng dần sang ngoại thất bình dân hơn như ngoại thất sân vườn, chiếm 7%, gồm ghế nằm, giường nằm thư giãn ở sân vườn, bàn ăn ngoài trời bằng các loại vật liệu khác nhau như gỗ, sắt, mây tre, sậy.

Đặc điểm ngành hàng, quy mô và xu thế

Mặt hàng Doanh số

(tỷ USD)

Tăng bình quân 2010-15

(%)

Tăng bình quân 2016-21

(dự kiến)

(%)

Số lượng doanh nghiệp
Nội ngoại thất 5,9 2,3 2,1 4.538

Ngành hàng nội thất đang trong giai đoạn phát triển tương đối tốt so với nhiều ngành hàng bán lẻ khác, đã tăng bình quân 2,3% mỗi năm trong 5 năm vừa qua và dự tính sẽ tăng bình quân 2,1% mỗi năm trong giai đoạn tới 2016-2021 và sẽ chạm tới điểm bão hòa vào cuối giai đoạn này.

Ngành hàng bán lẻ đồ nội ngoại thất khá phân tán. Bốn hãng bán lẻ dẫn đầu thị trường là Harvey Norman, BBQSAM Holdings, Fantastic Holdings và Steinhoff Asia Pacific mới chỉ chiếm 32,2% thị phần. Theo số liệu của cơ quan Thống kê Úc thì có tới 95% doanh nghiệp bán lẻ hoặc là không thuê lao động ngoài gia đình hoặc có dưới 20 người.

Doanh số bán lẻ đồ nội ngoại thất giai đoạn 2011-2015 đã tăng bình quân 2,3% mỗi năm và đạt 5,41 tỷ USD năm 2015. Mặc dù tốc độ tăng trưởng còn khiêm tốn nhưng so với các ngành hàng bán lẻ khác thì đây là kết quả tích cực. Tỷ lệ lãi suất đứng ở mức thấp, từ tháng 8/2016, Ngân hàng dự trữ quốc gia Úc đã hạ tỷ lệ lãi suất xuống còn 1%, các tỷ lệ lãi suất cho vay cũng đã phải giảm theo, cũng có nghĩa là tiền lãi vay mua nhà thanh toán định kỳ giảm xuống, người vay tiền mua nhà sẽ có thêm khoản dôi dư và nghĩ đến việc dùng tiền dư đó để mua sắm đồ nội ngoại thất.

Các doanh nghiệp bán lẻ cũng chịu sự cạnh tranh giá rẻ từ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, Việt Nam.

Các doanh nghiệp bán lẻ cũng chịu sự cạnh tranh giá rẻ từ cửa hàng bách hóa tổng hợp là nơi có nguồn hàng phong phú, có ưu thế giá mua thấp, sẵn sàng hạ giá để giữ khách hàng.

Đồng đô la Úc bị mất giá có nghĩa là hàng nhập khẩu sẽ trở nên đắt đỏ hơn. Đây là nhân tố tác động chung đối với tất cả các loại hàng hóa nhập khẩu.

Thị phần bán lẻ

(i) Harvey Norman Holdings Ltd: thị phần 15,6%

Harvey Norman http://www.harveynorman.com.au/furniture-outdoor-bbqs/ không phải là nhà bán lẻ thông thường mà là nhà bán lẻ nhượng quyền thương hiệu cho doanh nghiệp khác. Tại Úc, hãng này có tới 194 cửa hàng nhượng quyền.

(ii) BBQSAM Holdings Pty: thị phần 7,9%

BBQSAM Holdings Pty http://www.hoovers.com/company-information/cs/company-profile.BBQSAM_HOLDINGS_PTY_LIMITED.f82efe4a0d97ff88.html là doanh nghiệp thuộc sở hữu tư nhân với nhãn hiệu thương mại là  Super A-Mart’.

Hãng có trụ sở chính tại Springwood, Queensland và bán lẻ hàng nội thất giảm giá và bán lẻ giường, có tới 50 cửa hàng trên khắp nước Úc.

(iii) Fantastic Holdings Limited: thị phần 4,6%

Fantastic Holdings Limited http://www.fantasticholdings.com.au/ vừa sản xuất vừa bán lẻ hàng nội thất. Các nhãn hiệu thương mại là Fantastic Furniture, Plush, Dare Gallery, Le Cornu và Original Mattress Factory.

Hãng có trụ sở chính tại Chester Hill bang NSW với 135 cửa hàng trên khắp nước Úc.

(iv) Steinhoff Asia Pacific Holdings: thị phần 4,1%

Steinhoff Asia Pacific Holdings http://steinhoff.com.au/ thường được biết nhiều hơn với tên gọi là Freedom Group và thuộc sở hữu của Steinhoff International Group. Hãng này vừa sản xuất, bán buôn và bán lẻ đồ nội thất.

Sản phẩm nội thất của hãng này bao gồm nội thất phòng ăn, phòng ngủ, văn phòng và nội thất dành cho trẻ em, ngoại thất.

(v) IKEA Pty Limited: thị phần 4,0%

IKEA Pty Limited http://www.ikea.com/au/en/ thuộc sở hữu của Ingka Holdings BV có trụ sở tại Hà Lan. IKEA tại Úc nói riêng và mạng lưới IKEA toàn cầu nói chung được đăng ký hoạt động trên danh nghĩa là tổ chức không vì lợi nhuận do công ty mẹ Ingka Holdings BV tại Hà Lan đã được đăng ký là một tổ chức từ thiện từ đầu năm 80 của thế kỷ trước.

Hiện tại IKEA Pty Limited có 9 cửa hàng bán lẻ tại Úc và dự kiến sẽ tăng lên tới 20 cửa hàng vào năm 2020. IKEA có trụ sở chính tại Rhodes bang NSW.

(vi) Forty Winks Pty Ltd: thị phần 3%

Forty Winks Pty Ltd  https://www.fortywinks.com.au/ có trụ sở chính tại Mulgrave bang Victoria, bán lẻ giường và nội thất phòng ngủ. Đến cuối năm 2015, hãng này có 90 cửa hàng bán lẻ ở khắp nước Úc.

Kênh bán lẻ

Nhu cầu tiêu dùng đã bị co hẹp lại trong những năm qua khi nền kinh tế thế giới nói chung và kinh tế Úc nói riêng tăng trưởng chậm lại. Người Úc vốn dĩ chi tiêu tiền khá dễ dàng, ít có ý thức tiết kiệm. Trong giai đoạn đầu những năm 2000, tỷ lệ tiết kiệm của hộ gia đình Úc gần như bằng không trong khi đó ở thời điểm hiện nay tỷ lệ tiết kiệm khoảng 9%.

Người tiêu dùng Úc có nhiều lựa chọn hơn trong khi mua hàng nội thất giữa các kênh bán lẻ đó là đồ nội thất ở các (i) Trung tâm thương mại /cửa hàng bách hóa (ii) Các cửa hàng bán lẻ và (iii) Các cửa hàng bán lẻ online.

Các Trung tâm thương mại/ Cửa hàng bách hóa. Các hãng bán lẻ thuộc loại này gồm có:

https://www.bigw.com.au/ của Woolworths Limited của Úc

https://www.davidjones.com.au/ của Woolworths Holdings Limited của Nam Phi

https://www.target.com.au/ của Tập đoàn WestFarmers

http://www.myer.com.au/ là chuỗi cửa hàng bán lẻ của TPG có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Các hãng bán lẻ hàng bách hóa thường có nhà cung cấp với đơn hàng lớn và ổn định, có cả thương hiệu nổi tiếng và không có thương hiệu. Các hãng bán lẻ thuộc loại này có lợi thế vốn lớn và có thể bày bán hàng giảm giá hoặc giả rẻ để thu hút khách hàng.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY