Hệ thống bán buôn vật liệu xây dựng, dụng cụ cầm tay...

Hệ thống bán buôn vật liệu xây dựng, dụng cụ cầm tay và dụng cụ điện tại Úc

819
0
SHARE

Nhóm vật liệu xây dựng, dụng cụ cầm tay và dụng cụ điện bao gồm gạch lát, gạch men, xi măng, thạch cao, sơn, giấy dán tường, vật liệu cách nhiệt, tấm lợp, mái che, cửa đi, cửa sổ, dụng cụ điện như máy khoan điện, dụng cụ thủ công như búa, tuốc-nơ-vít.

Các mặt hàng kinh doanh của ngành hàng này khá đa dạng và được chia ra 8 nhóm hàng sau đây:

(i) Dụng cụ cầm tay và dụng cụ điện là mặt hàng có thị phần lớn nhất, chiếm 23,6%, gồm có các mặt hàng như búa, kìm, kìm cắt dây, đục, khoan tay, khoan máy, máy hàn, máy cưa, máy bắn đinh.

(ii) Tiếp theo là ổ khóa, chìa khóa, rèm cửa, dây kéo, tường rào chiếm 20,9%. Đây là sản phẩm thuộc nhóm an ninh, an toàn, thường là rất cần thiết, không thể thiếu được.

(iii) Gạch xây chiếm 12,5%. Nhu cầu xây dựng nhà ở và nhà phục vụ cho mục đích thương mại và công nghiệp trong giai đoạn 2010-2015 sút giảm nên doanh thu bán buôn mặt hàng này cũng sụt giảm.

(iv) Xi măng, cát và thạch cao chiếm 12,1% có doanh thu tăng trong 5 năm qua do có sự bùng nổ trong ngành khai khoáng, nhu cầu xây dựng trong ngày này tăng cao.

(v) Cửa đi, cửa sổ và mái chiếm 9% làm bằng các vật liệu khác nhau như kính, gỗ, kim loại như nhôm, có các loại cửa như cửa cuốn, cửa chớp lật.

(vi) Sơn và vật liệu sơn 7,6%. Nhu cầu sử dụng sơn và vật liệu sơn trong giai đoạn vừa qua đã tăng lên trong đó có một phần là ngày càng có nhiều các chủ nhà mong muốn mua sản phẩm sơn để tự mình thực hiện công việc.

(vii) Đinh, dây, ốc và vật liệu liên quan chiếm 7,2%. Những mặt hàng này có nhu cầu khá ổn định, và tăng nhẹ trong giai đoạn vừa qua.

(viii) Gạch lát, gạch ốp chiếm 7,1%

Đặc điểm ngành hàng, quy mô và xu thế biến động

Mặt hàng Doanh số (tỷ USD) Tăng bình quân 2010-15

(%)

Tăng bình quân 2016-20

(dự kiến) (%)

Số lượng doanh nghiệp
Vật liệu xây dựng 11,6 0,2 2,3 792

(i) Ngành hàng bán buôn vật liệu xây dựng khá phân tán bởi lẽ bốn nhà bán buôn lớn nhất có thị phần tính gộp với nhau chưa đạt tới 25%.

(ii) Ngành hàng phân tán cũng có nghĩa là không có kinh doanh độc quyền, khống chế nghĩa là cạnh trạnh sẽ mạnh mẽ và khốc liệt hơn. Theo số liệu điều tra năm 2013, chỉ có 12 hãng bán buôn có số nhân viên trên 200 người trong khi đó có tới 80% số công ty có doanh số dưới 2 triệu đô la Úc mỗi năm.

(iii) Các hãng bán buôn cạnh tranh nhau về giá cả, đa dạng sản phẩm, quy mô cửa hàng, địa điểm bán hàng, và danh tiếng. Các hãng thường có các catalog ghi rõ tỷ lệ chiết khấu so với giá bán lẻ của từng mặt hàng để thu hút khách hàng.

(iv) Các nhà sản xuất có khuynh hướng tăng cường, mở rộng mạng lưới phân phối sản phẩm để có thể bỏ qua khâu bán buôn và tiếp cận với các nhà thầu hoặc các cửa hàng bán lẻ. Ở chiều ngược lại, các cửa hàng bán lẻ cũng muốn tiếp cận và ký kết hợp đồng với các nhà sản xuất để có được mức giá thấp hơn so với giá mua qua trung gian bán buôn. Xu thế chung này cũng đã tác động lớn đến doanh thu bán buôn của ngành hàng này.

(v) Trong giai đoạn 2016-2021, dự báo doanh thu bán buôn của ngành hàng sẽ tăng bình quân 2,3% mỗi năm nhờ vào sự hồi phục nhu cầu xây dựng nhà ở và nhà khác.

Thị phần bán buôn

(i) Wesfarmers Limited: thị phần 15,4%

Tập đoàn Wesfarmers Limited có các cửa hàng với thương hiệu Bunnings bán buôn ngành hàng vật liệu xây dựng, dụng cụ cầm tay và dụng cụ điện.     

(ii) Woolworths Ltd: thị phần 4.4%

Woolworths Ltd mới tham gia kinh doanh ngành hàng này từ năm 2009 thông qua liên doanh với Lowe’s của Hoa Kỳ.

Woolworths và Lowe’s mua lại Danks Holdings Ltd và sở hữu các công ty Home Timber & Hardware www.homehardware.com.au, Thrifty Link Hardware và Plants Plus của Úc từ đó dẫn đến sự ra đời của Masters Home Improvement www.masters.com.au.

Woolworths bán buôn vật liệu xây dựng cho các công ty xây dựng lớn và các thầu xây dựng lớn.

(iii) Metcash Limited: thị phần 2,3%

Metcash Limited www.metcash.com  là công ty đại chúng của Úc chủ yếu bán buôn và bán lẻ hàng tạp phẩm, rượu bia, vật liệu xây dựng và dụng cụ cầm tay & dụng cụ điện.

Các doanh nghiệp trực thuộc của công ty là Siêu thị IGA, www.iga.com.au, Cửa hàng tiện lợi Lucky 7, cửa hàng bán lẻ rượu Cellarbrations, Mitre 10 www.mitre10.com.au và True Value www.truevaluehardware.com.au. Metcash Limited cung cấp sản phẩm cho 300 cửa hàng không có thương hiệu và 450 cửa hàng độc lập, có thương hiệu riêng. Tất cả các cửa hàng này đều đăng ký, trưng bày quảng cáo bán sản phẩm của Mitre 10 và True Value Hardware.

(iv) Boral Limited: thị phần 1,5%

Boral Limited www.boral.com.au là doanh nghiệp sản xuất vật liệu và các sản phẩm dùng trong xây dựng từ Bắc Mỹ, châu Âu và vùng châu Á – Thái Bình Dương. 

(v) DuluxGroup Limited: thị phần 1,3%

DuluxGroup Limited www.duluxgroup.com.au hoạt động kinh doanh ở 5 mảng là sơn, phủ, hàng tiêu dùng, sản phẩm dùng trong xây dựng nhà, cửa garage.

Công ty có chi nhánh tại Pa-pua Niu Ghi-nê, Trung Quốc và Đông Nam Á. Dulux là một thương hiệu sơn nổi tiếng có hơn 240 Trung tâm Thương mại Dulux, kho hàng và cửa hàng 3D Inspiration.

Kênh bán buôn

(i) Thầu xây dựng nhà ở là khối khách hàng lớn nhất của của ngành hàng bán buôn này, chiếm 41,1%. Các thầu xây dựng thường mua vật liệu xây dựng để thực hiện theo từng công trình, từng dự án. Trong giai đoạn 2010-2015 do nhu cầu xây dựng nhà giảm xuống nên doanh thu bán hàng cho khối này cũng sụt giảm.

(ii) Tương tự như mảng xây dựng nhà ở, thầu xây dựng nhà khác, chiếm 30,1% thị phần, như trụ sở văn phòng, các khách sạn, nhà hàng, trường học, bệnh viện đã giảm trong giai đoạn 2010-2015 nên nhu cầu vật liệu xây dựng từ khối này cũng suy giảm theo.

(iii) Doanh thu bán buôn cho khối cửa hàng bán lẻ, chiếm 28,8%, tăng trưởng khá hơn nhờ có khuynh hướng chủ nhà muốn mua vật tư về để tự làm công việc sửa chữa, nâng cấp nhà ở.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY