Hệ thống bán buôn thuỷ sản tại Úc

Hệ thống bán buôn thuỷ sản tại Úc

490
0
SHARE

Các mặt hàng thủy sản bán buôn được chia thành 7 loại dưới đây:

(i) Tôm hùm là mặt hàng có thị phần lớn nhất 17,6%, chủ yếu khai thác ở Bang Tây Úc, mặc dù sản lượng tôm hùm có giảm đi do nguồn đánh bắt bị hạn chế nhưng bù lại giá cả tăng thêm do cầu từ xuất khẩu trong đó có xuất khẩu sang Việt Nam.

(ii) Cá da trơn có thị phần đứng thứ hai với 16,4% là món được ưa chuộng gồm có các loại cá như cá đối, cá chẽm, cá chai, cà mè.

(iii) Cua, mực và thủy sản khác đứng thứ ba với 16,1% thị phần. Đối với số đông người tiêu dùng nói chung thì cua mực là món luôn luôn được ưa chuộng ở nhiều nước trên thế giới.

(iv) Cá hồi có thị phần đứng thứ tư với 14,5% chủ yếu là được khai thác tại Tasmania, cũng là mặt hàng được cả người tiêu dùng Úc và Trung Quốc đặc biệt ưa thích.

(v) Sau tôm hùm và cá hồi thì phải nói đến các loại tôm khác, chiếm 12,9%, trong đó có tôm sú, tôm càng và tôm he vốn là món được ưa chuộng từ lâu đời nay tại Úc.

(vi) Tiếp theo là thị phần của bào ngư và sò huyết với 12,2% như đã nêu ở trên được người tiêu dùng ưa chuộng. Người nước ngoài ưa thích ẩm thực khi tới Úc ít người bỏ lỡ cơ hội ăn món bào ngư và sò huyết tại các nhà hàng.

(vii) Tiếp theo là cá ngừ chiếm 10,3%, món được người Nhật ưa thích, cũng là món được ưa chuộng của người dân Úc.

  1. Đặc điểm ngành hàng, quy mô và xu thế biến động

Doanh số bán buôn thủy sản trong giai đoạn 2010-2015 chỉ tăng bình quân 0,6% mỗi năm và đạt 3,2 tỷ USD năm 2015. Trong giai đoạn này, ngành thủy sản Úc nói chung và mảng bán buôn nói riêng gặp khó khăn do Chính phủ Úc đã ban hành lệnh hạn chế đánh bắt bằng cách cấp hạn ngạch và giới hạn thời gian đánh bắt nhằm đảm bảo khai thác bền vững nguồn cá.

Bên cạnh đó, người dân Úc cũng có khuynh hướng chuyển sang ăn hải sản nhiều hơn so với ăn thịt do tin rằng ăn hải sản sẽ tốt hơn cho sức khỏe. Ngoài ra, nhu cầu nhập khẩu hải sản của một số nước như Việt Nam, Hồng Công, Trung Quốc cũng góp phần làm cho giá cả thủy sản vốn đã tăng do sản lượng khai thác hạn chế, do gia tăng thị hiếu tiêu dùng, lại càng tăng cao hơn. Đây chính là nhân tố làm mức độ cạnh tranh trên thị trường trở nên căng thẳng. Chính những nhân tố này sẽ góp phần làm tăng doanh số bán buôn do giá cả bị đẩy lên cao. Vì vậy, dự báo trong giai đoạn 2016-2020, doanh số bán buôn sẽ tăng bình quân 2,6% mỗi năm.

  1. Thị phần một số doanh nghiệp bán buôn thủy sản

Có tới 94,5% doanh nghiệp bán buôn thuộc loại có quy mô nhỏ và vừa và 90% doanh nghiệp bán buôn có số lao động không quá 20 người. Rất nhiều trong số này chỉ đóng vai trò là thương lái hay đại lý.

The Sydney Fish Market Pty Ltd (SFM) www.sydneyfishmarket.com.au là doanh nghiệp thuộc sở hữu tư nhân.

Chợ cá Sydney là một trong những chợ cá lớn nhất nước Úc. Chợ cá vừa bán buôn vừa bán lẻ. Chợ cá Sydney bán buôn thủy sản bằng hình thức đấu giá ngược trên sàn giao dịch điện tử ngay trong khuôn viên của chợ. Mỗi phiên đấu giá tiêu thụ được khoảng 55 tấn thủy sản. Phiên đấu giá diễn ra vào 5h30 sáng từ thứ Hai đến thứ Sáu. Nguồn thủy sản chủ yếu là nguồn khai thác trong nước (85%) nhưng cũng có cả nguồn thủy sản nhập khẩu chủ yếu là từ Niu-di-lân và một ít từ In-đô-nê-xi-a và một số nước khác.  

Tassal Group Limited www.tassal.com.au là công ty đại chúng, niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Úc (ASX). Công ty vừa bán buôn, vừa bán lẻ và xuất khẩu. Doanh nghiệp này có 7 cở sở nuôi trồng thủy sản, 2 trại ươm giống và 3 cơ sở chế biến thủy sản tại Tasmania.

A Raptis & Sons Pty Ltd (Raptis) www.raptis.com.au là một doanh nghiệp tư nhân có trụ sở tại Queensland. Doanh nghiệp này vừa đánh bắt, chế biến, nuôi trồng và bán buôn thủy sản. Công ty này có 15 tàu đánh cá.

  1. Kênh phân phối thủy sản bán buôn

Thị trường tiêu thụ thủy sản lớn nhất của các doanh nghiệp bán buôn thủy sản chính là khách sạn và nhà hàng chiếm 62,8%. Người dân Úc có thói quen ăn ở nhà hàng nhất là vào cuối tuần và món được ưa chuộng hàng đầu chính là thủy sản.

Ngoài ra, người dân ở các nước phương tây nói chung và Úc nói riêng cũng thường ưa dùng món đồ ăn mang đi như hệ thống cửa hàng Fish & Chips, chiếm 6,3% thị phần, là cửa hàng chủ yếu bán món cá phi-lê tẩm bột chiên rán cùng với khoai tây chiên. Mạng lưới cửa hàng này có lẽ vì thế cũng mang tên theo tên gọi của món ăn đặc trưng lâu đời này mặc dù có thể bán cả xúc xích chiên cùng với khoai tây chiên hoặc bánh mì kẹp thịt.

Siêu thị cũng chiếm thị phần xấp xỉ 1/4 vì được coi là kênh bán thực phẩm an toàn, sạch sẽ hơn trong con mắt của người tiêu dùng so với các cửa hàng bán lẻ nhỏ hơn. Người dân nhập cư như cư dân châu Á thường mua thủy sản tại các cửa hàng bán lẻ tại khu mua sắm của mỗi vùng mà họ sinh sống vì giá cả tại đây cũng rẻ hơn so với giá mua tại các siêu thị.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY