Hệ thống bán buôn máy tính và thiết bị ngoại vi tại...

Hệ thống bán buôn máy tính và thiết bị ngoại vi tại Úc

386
0
SHARE

Doanh số bán buôn bao gồm doanh số bán của 8 loại sản phẩm khác nhau là i) Máy tính cá nhân, ii) Máy tính bảng, iii) Máy Laptop, iv) Máy chủ, v) Máy tính lớn, vi) Thiết bị ngoại vi như bàn phím và chuột, vii) Đĩa trắng CD, DVD, ổ đĩa cứng của máy tính, USB và (viii) Phần mềm như bộ MS Office và trò chơi trên máy tính.

  1. Đặc điểm ngành hàng, quy mô và xu thế biến động
Mặt hàng Doanh số     

(tỷ USD)

Tỷ trọng
(%)
Tăng bình quân 2010-15

(%)

Tăng bình quân 2016-20

(dự kiến)

(%)

Số lượng doanh nghiệp
Tổng số máy móc thiết bị DC-PT 82,7 100,0 0,7 1,0 13.312
Máy tính và thiết bị ngoại vi 13,7 16,5 -2,6 -1,0 1.991

Doanh số bán buôn máy tính và thiết bị ngoại vi năm 2015 đạt 13,7 tỷ USD, chiếm 16,5% tổng doanh số bán buôn máy móc, thiết bị dụng cụ của Úc. Trong giai đoạn 2010-2015, doanh số bán buôn đã giảm bình quân 2,6% mỗi năm và dự kiến trong giai đoạn 2016-2020 sẽ giảm bình quân 1% mỗi năm.

Doanh số bán buôn máy tính chịu ảnh hưởng trước hết là do bản thân sản phẩm này đã được thị trường tiếp nhận, hấp thụ một thời gian dài và đã đến lúc sẽ phải sụt giảm khi mà một phần đáng kể người sử dụng đã có máy tính, chưa cần phải thay máy mới. Kinh tế thế giới nói chung và kinh tế Úc nói riêng đang trong giai đoạn gặp nhiều khó khăn, đã tác động đến các quyết định mua sắm đầu tư của khu vực tư nhân, bản thân hộ gia đình cá nhân cũng phải cân nhắc hơn khi quyết định mua sắm máy tính.

Ngoài ra, các doanh nghiệp sản xuất máy tính và thiết bị ngoại vi cũng chuyển sang việc tìm kiếm các khách hàng là doanh nghiệp bán lẻ hơn là bán hàng qua trung gian hoặc các doanh nghiệp bán buôn. Ngoài ra, các doanh nghiệp bán lẻ lớn cũng tìm cách trực tiếp nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài để có mức giá cạnh tranh hơn.

  1. Thị phần bán buôn máy tính và thiết bị ngoại vi
TT Doanh nghiệp bán buôn Thị phần

(%)

Website
  Tổng doanh số bán buôn

(tỷ USD)

11,7  
1 Hewlett Packard Australia Pty Ltd 10,1 www8.hp.com
2 Apple Pty Limited 9,3 www.apple.com/au
3 Synnex Australia Pty Ltd 8,2 www.synnex.com.au
4 Ingram Micro Holdings Pty Ltd 7,1 http://au.ingrammicro.com
5 IBM A/NZ Holdings Pty Limited 4,0 www.ibm.com/ibm/au/en

 

6 Cisco Systems Australia Pty Limited 4,0 www.cisco.com/web/ANZ
7 Dicker Data Ltd 3,0 https://www.dickerdata.com.au/
8 Samsung Electronics Australia 3,0 www.samsung.com/au/
9 Microsoft Pty Limited 3,0 https://www.microsoft.com/en-au/
10 Lenovo (Australia & New Zealand) 2,0 www3.lenovo.com/au/en
11 Dell Australia Pty Limited 2,0 www.dell.com.au
12 Công ty khác 44,3  

 

Bảng trên cho thấy bốn doanh nghiệp đứng đầu chỉ chiếm 34,7% tổng doanh số bán buôn toàn bộ ngành hàng. Nên có thể nói mức độ tập trung của thị trường bán luôn là khá thấp.

Hai doanh nghiệp phân phối máy tính lớn nhất tại thị trường Úc là Synnex và Ingram Micro. Cả hai công ty này đều có trụ sở chính tại Hoa Kỳ. Ngoài ra, có gần 2.000 doanh nghiệp bán buôn. Những doanh nghiệp bán buôn thuộc loại này chủ yếu là những doanh nghiệp có quy mô nhỏ và có quan hệ chặt chẽ với các doanh nghiệp trong nước của Úc.

Có bốn nhà cung cấp máy tính lớn tại thị trường Úc là HP, Apple, Dell và Lenovo. Các hãng lớn trừ Dell, chủ yếu bán sản phẩm thông qua trung gian là các doanh nghiệp bán buôn. Có khoảng 30 nhà cung cấp có quy mô trung bình tại Úc chuyên phân phối sản phẩm cho IBM và Hewlett-Packard.

Máy tính lớn chủ yếu là do các hãng IBM, Fujitsu and Unisys cung cấp và thường bán trực tiếp.

Mặc dù quy mô thị trường bán buôn là khá lớn nhưng quá nửa thị phần là nằm trong tay các chi nhánh của các hãng lớn của nước ngoài.

Chỉ có duy nhất Dicker Data Ltd là công ty thuần Úc trong danh sách nêu trên.

(i) Hewlett Packard Australia Pty Ltd: thị phần 10,1%

Hewlett Packard dẫn đầu thị trường bán buôn tại Úc, với các sản phẩm là laptop, máy tính bảng, máy PC, màn hình, máy in, máy chủ, và linh kiện máy tính.

(ii) Apple Pty Limited: thị phần 9,3%

Apple là chi nhánh của Apple Inc. có trụ sở chính tại Hoa Kỳ, có trụ sở chính tại Sydney với khoảng 3.100 nhân viên làm việc ở Úc. Apple Pty Limited vừa trực tiếp bán lẻ tại các cửa hàng thuộc sở hữu của Apple, vừa bán lẻ qua mạng và bán buôn hay bán qua các đại lý phân phối sản phẩm tại Úc.

(iii) Synnex Australia Pty Ltd: thị phần 8,2%

Synnex Australia là chi nhánh Synnex Technology International có trụ sở chính tại Đài Loan. Synnex là đại lý phân phối máy tính HP tại Úc của HP Personal Systems Group từ năm 2009, đại lý phân phối của Trend Micro and Activision kể từ 2011, đại lý phân phối lớn nhất của Toshiba từ tháng 2/2012 và của Getac Technology với sản phẩm X500 notebook vừa có chức năng như một Laptop vừa thực hiện được cả chức năng của một máy chủ.

(iv) Ingram Micro Holdings (Australia) Pty: thị phần 7,1%

Ingram Micro Holdings là chi nhánh của Ingram Micro Inc. một trong những nhà phân phối sản phẩm IT lớn nhất thế giới trong đó có thiết bị ngoại vi, hệ thống IT và networking. Tại Úc, hàng hóa bán buôn của Ingram Micro Holdings Pty bao gồm đĩa cứng, notebook, máy PC, thiết bị ngoại vi, máy chủ, máy in và modem.

(v) IBM A/NZ Holdings Pty Limited: thị phần 4%

Công ty này bán buôn máy mainframe, máy PC, máy chủ, thiết bị lưu trữ dữ liệu. Công ty này mang tên IBM nhưng thuộc sở hữu của Lenovo.

(vi) Cisco Systems Australia Pty Limited: thị phần 4%

Đây là là chi nhánh của Cisco Systems, chuyên bán máy chủ.

(vii) Dicker Data Ltd: thị phần 3%

Đây là hãng duy nhất trong top 10 các nhà bán buôn lớn tại thị trường Úc thuộc sở hữu của người Úc. Công ty này làm đại lý bán buôn cho 26 nhà cung cấp khác nhau trong đó có cả hợp đồng bán máy in HP cho Hewlett-Packard.

(viii) Samsung Electronics Australia: thị phần 3%

Đây là chi nhánh của Samsung Electronics Co. Ltd. của Hàn Quốc. Tại Úc, Samsung bán buôn máy tính, máy tính bảng, máy in và thiết bị ngoại vi.

(ix) Microsoft Pty Limited: thị phần 3% 

Đây là chi nhánh của Microsoft có trụ sở chính tại Hoa Kỳ chủ yếu bán phần mềm và thiết bị ngoại vi của máy tính.

(x) Lenovo (Australia & New Zealand): thị phần 2%

Công ty này thuộc sở hữu của Lenovo Group Ltd, bán buôn sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc.

(xi) Dell Australia Pty Limited: thị phần 2%

Đây là chi nhánh của Dell có trụ sở chính tại Mỹ. Sản phẩm bán tại Úc chủ yếu là sản phẩm sản xuất của chi nhánh khác của Dell tại Ma-lai-xia. Khác với nhiều công ty khác Dell trực tiếp bán sản phẩm, không qua trung gian, đại lý.

  1. Kênh bán buôn

Quy mô thị trường bán buôn máy tính và thiết bị ngoại vi lên tới gần 12 tỷ/năm, đã trừ doanh số phần mềm và trò chơi, cho thấy đây là một thị trường khá lớn.

Khối khách hàng là doanh nghiệp bán lẻ lớn có Harvey Norman, JB Hi-Fi and Big W. Các doanh nghiệp bán lẻ này chủ yếu là phục vụ khách hàng là hộ gia đình cá nhân và các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Khối khách hàng là các công ty lớn luôn luôn là thị trường trọng tâm của các doanh nghiệp bán buôn lớn thậm chí có các doanh nghiệp bán buôn chỉ coi trọng việc bán hàng cho các doanh nghiệp lớn và ít chú trọng đến khách hàng nhỏ lẻ. Các doanh nghiệp lớn là khối tài chính và ngân hàng. Đây là những doanh nghiệp rất tích cực đầu tư cho máy tính nói riêng và cải tiến hạ tầng công nghệ thông tin nói chung.

Khối khách hàng là cơ quan chính phủ thường được đầu tư theo vốn do Chính phủ cấp. Các trường đại học cũng đầu tư mua sắm máy tính và thiết bị ngoại vi. Đây là đối tượng ít có đột biến nhưng cũng là khối khách hàng khá ổn định.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY