Hệ thống bán buôn máy móc thiết bị liên lạc viễn thông,...

Hệ thống bán buôn máy móc thiết bị liên lạc viễn thông, điện và điện tử tại Úc

382
0
SHARE

 1. Cơ cấu mặt hàng

Mặt hàng bán buôn thuộc nhóm này bao gồm:

(i) Thiết bị điện: Gồm máy phát điện, thiết bị lưu, truyền tải điện, thiết bị điều hòa không khí và thiết bị làm mát sử dụng trong sản xuất, thương mại, thiết bị hàn, bóng đèn huỳnh quang compact CFL, bóng đèn LED, bộ đèn, dây, cáp điện và máy biến thế.

Ngành điện tại Úc rất phát triển với nhiều nhà máy điện trong đó có điện than và điện khí. Máy phát điện và thiết bị truyền tải điện thường có giá trị lớn nên thị phần của thiết bị điện rất lớn, chiếm tới 38% và đạt doanh số 8,8 tỷ USD năm 2015.

(ii) Thiết bị viễn thông: gồm có điện thoại cố định và điện thoại di động, modem.

Thiết bị liên lạc viễn thông cũng có doanh số rất lớn, lên tới 6,5 tỷ USD gồm hai mặt hàng chính là điện thoại thông minh trong đó của chủ yếu là Iphone của Apple và Galaxy của Samsung. Các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông như Telstra, Optus, Foxtel đã góp phần rất lớn vào doanh số bán buôn này do đầu tư vào hệ thống hạ tầng viễn thông, truyền hình trả tiền.

Trong thời gian 5 năm tới, nhu cầu đối với thiết bị đầu tư cơ sở hạ tầng viễn thông của Úc sẽ gia tăng để phục vụ cho việc xây dựng mạng lưới băng thông rộng quốc gia (NBN) trị giá 29,5 tỷ đô la Úc, phủ khắp cả nước Úc, đi tới cả những vùng nông thôn xa xôi – gọi là cạng cáp quang tới từng khu nhà ở (FTTP) và dự kiến sẽ phủ 93% nhà ở vào tháng 6/2021. Tính đến cuối tháng 6 năm 2016, FTTP đã tới được 2,9 triệu căn nhà.

(iii) Thiết bị điện tử: gồm thiết bị điện tử tự động hóa, tối ưu hóa trong sản xuất công nghiệp cũng như trong hoạt động thương mại như thiết bị kiểm soát theo quy trình, hệ thống báo cháy, báo trộm, an ninh, thiết bị thu, tái tạo âm thanh, hình ảnh như máy nghe MP3, được sử dụng để sản xuất hàng điện tử dùng trong gia đình hay lắp ráp trên phương tiện vận tải, lắp trên máy tính và thiết bị viễn thông khác.

(iv) Thiết bị in, sao chụp và nhiếp ảnh: gồm máy in, máy sao chụp và máy tích hợp đa chức năng gồm in, sao chụp, fax, quét ảnh, máy ảnh, máy chiếu.

 1. Đặc điểm ngành hàng, quy mô và xu thế biến động
Mặt hàng Doanh số

(tỷ USD)

Tăng bình quân 2010-15

(%)

Tăng bình quân 2016-20

(dự kiến)

(%)

Số lượng doanh nghiệp
Thiết bị viễn thông, điện và điện tử 23,3 -0,3 1,1 4.491

Đặc điểm rõ nét của ngành hàng bán buôn thiết bị liên lạc viễn thông, thiết bị điện và điện tử là rất phân tán. Bốn hãng bán buôn lớn nhất chỉ chiếm 16,5% thị phần. Nguyên nhân chính là do đây là một ngành hàng lớn với doanh thu năm 2015 lên tới 23,3 tỷ USD. Ngành hàng lớn có nhiều sản phẩm lớn nên sẽ dẫn đến tình trạng khó có thể có sự tập trung cao được. Tuy nhiên, trong từng nhóm sản phẩm thì mức độ tập trung lại cao hơn rất nhiều so với khi xét ở góc độ toàn ngành hàng. Ví dụ như ba hãng là Philips, Siemens và GE nắm giữ tới hơn 2/3 thị phần đèn điện.

Các hãng bán buôn trong ngành hàng này cũng cạnh tranh lẫn nhau về giá cả, chất lượng, thương hiệu, tạo thuận lợi cho khách hàng như trung tâm phân phối đóng ở những địa bàn phù hợp, tin cậy, nhân viên hiểu biết về hàng hóa để hướng dẫn, chăm sóc khách hàng tốt nhất có thể.

Các hãng bán buôn không phải là chi nhánh của công ty đa quốc gia thì gặp khó khăn trong việc cạnh tranh để giành được hợp đồng với nhà sản xuất trong và ngoài nước.

Ngành hàng bán buôn này có độ mở khá cao thể hiện ở chỗ có nhiều hãng nước ngoài mở chi nhánh tại đây.

Doanh số bán buôn thiết bị viễn thông, điện và điện tử trong giai đoạn 2010-2015 giảm nhẹ bình quân 0,3% mỗi năm. Doanh số giảm chủ yếu là do trong giai đoạn này hàng nhập khẩu giá rẻ từ Trung Quốc, Việt Nam và một số nước châu Á. Doanh số giảm một phần là do tỷ giá AUD/USD đứng ở mức cao trong một thời gian dài, làm cho giá hàng nhập khẩu trở nên rẻ hơn.

Dự báo trong giai đoạn 2016-2020, doanh số bán buôn sẽ tăng bình quân 1% mỗi năm. Dự báo tăng là do Chính phủ Úc đã đang tích cực đầu tư cơ sở hạ tầng viễn thông trong đó nổi bật nhất là mạng băng thông rộng quốc gia National Broadband Network (NBN). Dự án này vừa tạo cầu trực tiếp, vừa tạo hiệu ứng tăng cầu đầu tư từ phía các công ty cung cấp dịch vụ viễn thông, các doanh nghiệp cũng như nhu cầu tiếp cận dịch vụ từ các hộ gia đình cá nhân, các doanh nghiệp, trang trại sản xuất nông, ngư nghiệp.

Bên cạnh đó, thị trường xây dựng nhà ở của Úc trong thời gian vừa qua đã thực sự tăng trưởng nhanh và dự kiến sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới. Đây cũng chính là tác nhân thúc đẩy đầu tư hạ tầng viễn thông cho các khu nhà ở mới, tạo cầu mới đối với dây, cáp điện, thiết bị báo cháy, thiết bị an ninh.

Ngoài ra, nhu cầu tiêu dùng điện tại Úc tiếp tục gia tăng trong đó có sử dụng năng lượng sạch. Nhu cầu đầu tư xây dựng và mở rộng công suất của các nhà máy điện sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới trong đó có nhà máy điện sử dụng than và khí gas. Đầu tư gia tăng sẽ kéo theo tăng cầu đối với các thiết bị điện như thiết bị chiếu sáng, máy phát điện, máy biến thế.

3. Thị phần bán buôn

Doanh số của bốn hãng bán buôn lớn nhất là Apple, Samsung, Schneider và Siemens mới chỉ chiếm 16,5% cho thấy mức độ tập trung của ngành bán buôn này là khá thấp.

Tuy nhiên, nếu nhìn cụ thể vào một số mặt hàng cụ thể thì tình hình không hẳn là như vậy. Đối với thị trường máy phát điện thì chủ yếu là do Siemens và ABB cung cấp, trong khi đó ba hãng Philips (www.philips.com.au), Siemens (www.siemens.com.au) và  GE (www.ge.com/au) chiếm tới 2/3 thị trường đèn điện, còn thiết bị phân phối điện chủ yếu là do công ty Sonepar của Pháp, Rexel và một phần do MM Electrical Merchandising (www.mmem.com.au), Middendorp (www.middys.com.au) và tập đoàn Wesfarmers          (www.wesfarmers.com.au) của Úc cung cấp.

(i) Apple Pty Limited (www.apple.com/au): thị phẩn 6,1%

Apple Pty Limited là chi nhánh của Hãng Apple có trụ sở chính tại Hoa Kỳ. Sản phẩm bán ra của Apple tại Úc ngoài điện thoại Iphone còn có Ipad, máy nghe nhạc Mp3… Doanh số bán buôn của Apple đã tăng từ mức chỉ có 517 triệu USD năm 2010 lên 1,4 tỷ USD năm 2015, tăng 22,5% bình quân mỗi năm trong đó, doanh thu bán buôn điện thoại chiếm khoảng 60%, khoảng 840 triệu USD. Doanh thu bán buôn điện thoại cũng xấp xỉ với doanh số bán lẻ điện thoại tức tổng doanh số bán buôn và bán lẻ điện thoại của hãng tại Úc xấp xỉ 1,7 tỷ USD. 

(ii) Samsung Electronics Australia (www.samsung.com/au): thị phần 3,9%

Samsung Electronics Australia là chi nhánh của Hãng điện tử Samsung có trụ sở chính tại Hàn Quốc. Doanh số bán buôn của hãng trong 5 năm qua đã tăng trưởng mạnh mẽ và đạt khoảng 0,9 tỷ USD trong đó có phần doanh số đáng kể nhất là dòng điện thoại thông minh Galaxy. Cũng tương tự như Iphone, điện thoại Samsung do hãng trực tiếp bán lẻ cũng có doanh thu xấp xỉ với bán buôn tại thị trường Úc. 

(iii) Ericsson Australia Pty Ltd (www.ericsson.com/au): thị phần 2,1%

Ericsson Australia Pty Ltd là chi nhánh của Công ty Telefonaktiebolaget LM Ericsson có trụ sở chính tại Thụy Điển. Tại Úc, hãng chủ yếu yếu cung cấp thiết bị hạ tầng viễn thông.

Các hãng bán buôn còn lại bán các sản phẩm như máy phát điện, truyền tải, phân phối điện, thiết bị điều hòa, thiết bị làm lạnh công nghiệp và thương mại, không phải là mặt hàng mà nước ta có thế mạnh xuất khẩu nên sẽ không được đề cập chi tiết tại đây.

 1. Kênh bán buôn

Các công ty cung cấp dịch vụ viễn thông là khối khách hàng lớn nhất của thị trường bán buôn. Các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông thường mua hàng hóa trị giá lớn, thông qua hình thức đấu thầu khi có các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng viễn thông lớn liên quan đến mạng lưới điện thoại, truyền hình trả tiền. Đấu thầu cho các dự án lớn là sân chơi chủ yếu dành cho các hãng bán buôn lớn, cơ hội để các doanh nghiệp bán buôn nhỏ chen chân vào là vô cùng khó khăn do khó có khả năng đáp ứng yêu cầu.

Khối khách hàng doanh nghiệp bán lẻ, nhà máy điện, mạng lưới tải điện, công ty xây dựng và các ngành khác như khai khoáng, y tế, vận tải, nông nghiệp, du lịch được cho là khối có tiềm năng tăng trưởng doanh số trong thời gian tới.

 1. Kênh phân phối điện thoại

 • Các hãng sản xuất kiêm bán buôn, bán lẻ

Các nhà sản xuất điện thoại mở chi nhánh tại Úc để tiếp thị sản phẩm, giúp các nhà nhập khẩu điện thoại tiếp cận tới nơi cung cấp sản phẩm đồng thời cũng có các cửa hàng giới thiệu, bán lẻ sản phẩm trực tiếp cho người tiêu dùng thông qua 2 hình thức: mua bán trực tuyến và giao hàng tận nơi hoặc mua trực tiếp tại các cửa hàng của các hãng này tại Úc. Doanh số bán lẻ tại các cửa hàng chiếm khoảng một nửa tổng doanh số bán ra.

Có khoảng 20 hãng điện thoại của Úc hoặc của nước ngoài có chi nhánh tại Úc. Trong số đó có các hãng sau đây:

 • Apple Pty Limited
 • Samsung Electronics Australia
 • Androi Australia
 • Huawei Australia của Trung Quốc
 • ZTE của Trung Quốc
 • Microsoft Australia
 • Sony Australia
 • LG Australia
 • HTC Australia
 • Motorola Australia
 • Nexus Australia
 • Oppo của Trung Quốc
 • Alcatel của Hồng Công
 • Telstra của Úc
 • Công ty bán lẻ kết hợp cung cấp dịch vụ điện thoại theo gói cước

Tại các nước phát triển nói chung và Úc nói riêng, người tiêu dùng thường mua điện thoại từ các công ty cung cấp dịch vụ điện thoại thanh toán trả dần theo gói cước với thời hạn thường là 24 tháng. Tại Úc, các nhà cung cấp dịch vụ kiểu này gồm có Telstra, Optus, Vodafone, Virgin và một số công ty cỡ nhỏ khác.

Điện thoại được phân phối qua mạng lưới này chủ yếu là gồm hai hệ điều hành iOS của Apple và hệ điều hành Android của Google. Các loại điện thoại được phân phối chủ yếu là dòng điện thoại thông minh – Smartphone như Iphone nhập khẩu từ Trung Quốc, Samsung Galaxy từ Việt Nam, HTC từ Đài Loan, Huawei từ Trung Quốc.

Ví dụ Hãng Vodafone tại Úc đưa ra gói cước tại thời điểm tháng 8/2016 cho Hợp đồng mua điện thoại Samsung Galaxy Note7 4G, màu đen, thời hạn 24 tháng, trả dần 92 đô la Úc/tháng trong đó (i) Tiền máy là 22 AUD/tháng; (ii) gói cước 70 AUD/tháng, gồm dữ liệu 6GB/tháng, gọi điện thoại và nhắn tin nội hạt không hạn chế; (iii) gọi quốc tế đến một số nước không hạn chế. Ngoài ra người dùng có thể trả thêm để gọi quốc tế ví dụ: trả thêm 10 đô la Úc gọi 120 phút về Việt Nam hoặc trả 15 đô Úc gọi được 200 phút mỗi tháng. Người dùng cũng có thể đăng ký dịch vụ roaming khi đi ra nước ngoài gồm 50 nước với mức cước phải trả chỉ 5 đô la Úc/ngày…

Ngoài thời hạn phổ biến là 24 tháng, gần đây Hãng Optus của Úc đã đưa ra gói cước có thời hạn 12 tháng, với giá 99 đô la/tháng, xuất phát từ thực tế là các hãng điện thoại đang cho ra đời sản phẩm mới theo chu kỳ 12 tháng.

 • Các doanh nghiệp bán lẻ

Tại Úc có một số công ty bán lẻ lớn cũng tiến hành bán lẻ điện thoại cho người tiêu dùng. Doanh số bán điện thoại qua các doanh nghiệp bán lẻ như vậy khá khiêm tốn khoảng 550 triệu USD mỗi năm.

Các doanh nghiệp bán lẻ lớn gồm có:

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY