Hệ thống bán buôn máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng...

Hệ thống bán buôn máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng khác tại Úc

380
0
SHARE
  1. Xác định phạm vi

Dựa theo phạm vi tính toán của mặt hàng máy móc thiết bị dụng cụ phụ tùng khác của nước ta trong thống kê hàng hóa xuất khẩu thì ngành hàng bán buôn máy móc thiết bị dụng cụ phụ tùng khác bao gồm:

  • Máy nông nghiệp và xây dựng
  • Thiết bị khoa học và y tế
  • Máy công nghiệp và khai khoáng
  • Máy móc thiết bị gia dụng
  • Đồ nhà bếp và đồ bàn ăn
  • Vật liệu xây dựng, dụng cụ cầm tay và dụng cụ điện trong đó có dụng cụ cầm tay và dụng cụ điện.

Ngành hàng bán buôn máy móc, thiết bị, dụng cụ gia dụng

Nhóm ngành hàng Doanh số       (tỷ USD) Tăng bình quân 2010-15

(%)

Tăng bình quân 2016-20

(dự kiến)

(%)

Số lượng doanh nghiệp
Máy móc thiết bị dụng cụ phụ tùng khác 45,7 2,4 1,6 6.830
Máy nông nghiệp và xây dựng 19,6 5,5 1,4 1.712
Thiết bị khoa học và y tế 12,1 5,7 3,2 2.147
Máy công nghiệp và khai khoáng 7,7 -4,6 1,0 2.153
Máy móc thiết bị dụng cụ gia dụng 6,4 -0,9 -0,6 818

Trong 4 nhóm máy móc thiết bị dụng cụ phụ tùng khác ở bảng nêu trên, phần dưới đây chỉ nêu chi tiết nhóm máy móc thiết bị gia dụng mà nước ta xuất khẩu.

(i) Máy móc thiết bị dụng cụ điện gia dụng bao gồm các mặt hàng ấm đun nước, máy  nướng bánh mỳ gối, máy pha cà phê, máy hút bụi, máy sấy tóc, nồi cơm điện, máy nướng ép bánh kẹp thịt.

(ii) Thiết bị nghe nhìn gồm có hệ thống dàn âm thanh giải trí gia đình, Âm-li, loa, đài, hộp giải mã, máy nghe CD, DVD.

(iii) Bếp lò, nồi nướng, lò nướng gồm có bếp liền lò, bếp ga, lò hấp, nướng, lò vi sóng.

Ngành hàng bán buôn vật liệu xây dựng & dụng cụ cầm tay, điện

Máy móc thiết bị dụng cụ phụ tùng khác còn bao gồm cả dụng cụ cầm tay, dụng cụ điện như búa, máy khoan tay, máy khoan điện.

Ngành hàng bán buôn đồ nhà bếp, đồ bàn ăn

Ngành hàng bán buôn đồ nhà bếp, đồ bàn ăn gồm các mặt hàng bán buôn như bát đĩa, dao truyền thống, bộ đồ ăn: dao thìa dĩa, tách, cốc, đồ thủy tinh khác, đồ nấu nướng và đồ cọ rửa.

  1. Đặc điểm ngành hàng, quy mô và xu thế biến động

Máy móc thiết bị dụng cụ gia dụng

Nhóm ngành hàng Doanh số       (tỷ USD) Tăng bình quân 2010-15

(%)

Tăng bình quân 2016-20

(dự kiến)

(%)

Số lượng doanh nghiệp
Máy móc thiết bị dụng cụ gia dụng 6,4 -0,9 -0,6 818

Khá nhiều những nhà bán buôn ngành hàng này là những hãng vừa sản xuất quy mô lớn vừa bán buôn như Samsung, LG, Electrolux, Panasonic. Các hãng này thành lập chi nhánh tại Úc để tự nhập khẩu và bán buôn chính sản phẩm của mình. Như vậy các hãng này có thể phân phối độc quyền sản phẩm của mình. Điều này có nghĩa là các nhà bán buôn độc lập truyền thống bị thu hẹp phạm vi, quy mô hoạt động.

Để phân phối các sản phẩm của các hãng nước ngoài, của các thương hiệu nổi tiếng, các hãng bán lẻ độc lập của Úc sẽ có 2 lựa chọn hoặc là làm đại lý phân phối độc quyền hoặc không độc quyền cho các hãng nước ngoài hoặc mua hàng của các hãng nước ngoài để bán lẻ nếu những hãng này chưa có mạng lưới phân phối rộng khắp tại Úc.

Ngành hàng bán buôn này có mức độ tập trung khá thấp. Thực tế là thị phần của 4 doanh nghiệp lớn nhất chưa đến 40%. Không những thế thị phần của các hãng lớn cũng đang giảm dần do cạnh tranh của hàng giá rẻ chủ yếu từ Trung Quốc.

Xét trên một số mặt hàng chính của ngành hàng này thì mức độ tập trung khá cao như Electrolux cho biết hãng đang nắm giữ 40% thị trường của các sản phẩm chính. Thương hiệu Sunbeam của GUD và Breville Group Ltd cũng chiếm thị phần cao ở khá nhiều mặt hàng dụng cụ điện. Bốn nhà cung cấp TV màn hình phẳng lớn nhất là Samsung, Panasonic, LG và Sony ước tính chiếm 60% thị phần mặt hàng này tại thị trường Úc.

Đồ nhà bếp và đồ bàn ăn

Mặt hàng Doanh số (tỷ USD) Tăng bình quân 2010-15

(%)

Tăng bình quân 2016-20

(dự kiến)

(%)

Số lượng doanh nghiệp
Đồ nhà bếp và đồ bàn ăn 1,8 1,9 1,5 1.179

Ngành hàng bán buôn đồ nhà bếp và đồ bàn ăn có đặc điểm là rất phân tán, mức độ tập trung thấp. Không có doanh nghiệp nào chiếm quá 5% doanh số của toàn ngành.

Có tới 47% số doanh nghiệp, tức khoảng 380 doanh nghiệp bán buôn thuộc loại doanh nghiệp tự làm, không thuê mướn lao động và chỉ có 4% số doanh nghiệp là có thuê từ 20 lao động trở lên.

Chỉ có khoảng 100 doanh nghiệp, chiếm 12,8% số doanh nghiệp là có doanh thu bán buôn từ 2 triệu AUD mỗi năm.

Hiện tại mức độ cạnh tranh trong ngành hàng này là tương đối bình thường, chưa ở mức độ gay gắt, căng thẳng như một số ngành hàng khác, trong đó có cạnh tranh về giá cả.

Tuy nhiên, ngành hàng này cũng đang bắt đầu chịu sự cạnh tranh ngày càng tăng lên theo xu thế chung là bỏ qua khâu bán buôn để ký kết trực tiếp giữa nhà sản xuất và người bán lẻ. Ngoài ra, các doanh nghiệp sản xuất cũng cố gắng tối đa tự tăng cường mạng lưới phân phối riêng mà không cần phải qua trung gian bán buôn bên ngoài để tăng biên lợi nhuận của mình.

Trong giai đoạn 2010-2015, đồ nhà bếp và đồ bàn ăn đạt tốc độ tăng trưởng khá chậm, bình quân chỉ tăng 1,9% mỗi năm và đạt doanh số là 1,8 tỷ USD vào năm 2015.

Cũng như nhiều ngành hàng bán buôn khác, ngành hàng này cũng gặp khó khăn do xu hướng bỏ qua khâu bán buôn giữa nhà cung cấp từ khâu sản xuất hoặc từ nhập khẩu đến nhà bán lẻ.

Dự báo trong giai đoạn 2016-2020, doanh số ngành hàng này sẽ tăng bình quân 1,5% mỗi năm.

Nhân tố góp phần tăng trưởng trong thời gian tới được cho là nhu cầu của người tiêu dùng hướng tới việc tiêu dùng sản phẩm có chất lượng, có thương hiệu, có giá cả cao hơn.

Bên cạnh đó việc mở mang các khu nhà ở mới sẽ phát thêm nhu cầu mua sắm đồ nhà bếp và đồ bàn ăn đối với chủ nhân của những căn hộ mới.

  1. Thị phần bán buôn

Máy móc thiết bị dụng cụ gia dụng

TT Tên công ty Thị phần Website
1 Samsung Electronics Australia Pty Ltd 8,1% www.samsung.com/au
2 Electrolux Home Products Pty Limited 7,3% www.electrolux.com.au
3 LG Electronics Australia Pty Limited 5,0% www.lg.com/au
4 Panasonic Australia Pty Limited 4,0% www.panasonic.com/au
5 Fisher & Paykel Australia Holdings 3,5% www.fisherpaykel.com/au
6 Miele Australia Pty Ltd 3,4% www.miele.com.au
7 Breville Group Limited 2,9% www.miele.com.au
8 Fujitsu General Ltd 2,7% www.fujitsugeneral.com.au
9 Sony Australia Limited 2,5% www.sony.com.au
10 GUD Holdings Limited 1,5% www.gud.com.au
Khác 59,1%

Doanh số bán buôn trước hết là thuộc về các công ty đa quốc gia mở chi nhánh tại Úc để bán hàng như Samsung, Electrolux, LG, Panasonic hay Fisher & Paykel.

Samsung dẫn đầu thị trường bởi Samsung không chỉ có điện thoại mà còn có các mặt hàng có thương hiệu từ lâu như tủ lạnh, máy giặt, máy sấy, lò vi sóng, còn Electrolux được biết với máy giặt, tủ lạnh, máy rửa bát, máy sấy, máy hút bụi, lò nướng và đồ điện gia dụng.

Thị phần bán buôn đồ nhà bếp và đồ ăn

Ngành hàng bán buôn đồ nhà bếp và đồ bàn ăn hết sức phân tán, đa dạng gồm nhiều những công ty có quy mô nhỏ. Các công ty thường chỉ tập trung vào một ngách nhất định. Ví dụ: Công ty WWRD Australia tập trung vào thị trường ngách là đồ pha lê xa xỉ và đồ sứ.

(i) McPherson’s Limited: thị phần 3,1%

McPherson’s Limited, www.mcphersons.com.au, là doanh nghiệp kinh doanh hàng tiêu dùng, chuyên phân phối sản phẩm chế phẩm dưỡng tóc và chăm sóc sắc đẹp, dao làm bếp, đồ nấu ăn, đồ bàn ăn, đồ thủy tinh và có các thương hiệu:

McPherson’s Limited rất chú trọng đến thời gian giao hàng và chất lượng sản phẩm. Công ty có mạng lưới bán lẻ độc lập rất lớn với hơn 10 nghìn đầu mối trong đó có cả siêu thị, cửa hàng bách hóa, cửa hàng bán lẻ độc lập và hiệu thuốc.

(ii) WWRD Australia Pty Ltd: thị phần 1,3%

WWRD Australia, www.wedgwood.com.au, chuyên bán đồ pha lê xa xỉ và đồ sứ. Các thương hiệu của hãng bán lẻ này là Waterford, Wedgwood, Royal Doulton www.royaldoulton.com.au  và Royal Albert royalalbertchina.com.au.

  1. Kênh bán buôn

Máy móc thiết bị, dụng cụ gia dụng

Doanh số bán buôn máy móc thiết bị dụng cụ gia dụng cho các cửa hàng bán lẻ chiếm tỷ lệ lớn nhất với 60%, xấp xỉ 4 tỷ USD. Các chuỗi cửa hàng bán lẻ này đó là Harvey Norman www.harveynorman.com.au, Betta Home Living www.betta.com.au, JB Hi-Fi www.jbhifi.com.au và The Good Guys www.thegoodguys.com.au.

Doanh số bán cho cửa hàng bách hóa như Big W www.bigw.com.au, Target www.target.com.au, và Myer www.myer.com.au, chỉ chiếm 30% là do kênh bán hàng này gần đây đã tự ký kết hợp đồng với các nhà máy sản xuất trong nước hoặc trực tiếp đặt hàng, nhập khẩu từ nước ngoài. Các hãng bán lẻ này có thế mạnh về quy mô nên cũng dễ dàng đàm phán để ký hợp đồng trực tiếp với nhà sản xuất trong nước hoặc nước ngoài.

Các cơ sở kinh doanh như khách sạn, nhà hàng, quán cà phê, trường học, bệnh viện là những nơi có nhu cầu sử dụng nhiều các thiết bị gia dụng như tủ lạnh, tủ đá, máy điều hòa, lò nướng hàng ngày. Ngoài ra, cơ sở giặt khô, các hiệu giặt là cũng là những nơi có nhu cầu sử dụng máy giặt, máy sấy hàng ngày. Trong thời gian 5 năm trở lại đây, thị phần của khối khách hàng này đã tăng lên.

Đồ nhà bếp và đồ bàn ăn

Hơn 80% đồ nhà bếp và đồ bàn ăn được tiêu thụ qua hệ thống cửa hàng bán lẻ. Phần còn lại là bán trực tiếp cho các cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống như khách sạn, nhà hàng, trường học, bệnh viện.

Mặc dù doanh thu bán buôn cho các cửa hàng bách hóa vẫn chiếm tỷ trọng lớn, lên tới 42,6% nhưng có xu thế giảm dần do bản thân các cửa hàng bách hóa như Myer, David Jones, cũng như Target, K-Mart đã chuyển sang hướng trực tiếp ký kết hợp đồng với nhà sản xuất hoặc trực tiếp nhập khẩu.

Các cửa hàng bán lẻ chuyên doanh có lợi thế nhất định so với các cửa hàng bách hóa là có thể cung cấp hàng có chất lượng cao hơn hoặc có nhiều tính năng, tiện ích hơn hoặc hàng thuộc loại đặc sản, chất lượng hàng đầu. Có những mặt hàng chỉ có thể tìm thấy ở cửa hàng chuyên doanh chứ không thể có ở cửa hàng bách hóa. Đây chính là đặc điểm giúp cửa hàng chuyên doanh vẫn giữ được được đà tăng trưởng ổn định hơn so với cửa hàng bách hóa.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY