Hệ thống bán buôn kim loại và khoáng chất tại Úc

Hệ thống bán buôn kim loại và khoáng chất tại Úc

412
0
SHARE
  1. Đặc điểm ngành hàng, quy mô và xu thế biến động

Các doanh nghiệp bán buôn trong ngành hàng này cũng chịu tác động của tình trạng bỏ qua khâu trung gian bán buôn để trực tiếp ký kết hợp đồng giữa các công ty khai khác khoáng sản, các nhà máy sản xuất với cơ sở tiêu dùng. Cụ thể, như các nhà máy sản xuất thép đã tìm cách tự mình phát triển mạng lưới phân phối để cung cấp hàng hóa trực tiếp cho người tiêu dùng thay vì phải qua trung gian.

Các doanh nghiệp bán buôn vẫn còn có cơ hội khi khách hàng ở những khu vực xa xôi, thường không thuận lợi cho việc ký kết hợp đồng trực tiếp. Khi đó, các doanh nghiệp bán buôn vẫn đóng vai trò quan trọng.

Các doanh nghiệp bán buôn cũng có lợi thế nhất định đối với các các nhà bán lẻ, các cơ sở sản xuất nhỏ. Các nhà sản xuất thường sẽ không mặn mà lắm với các khách hàng nhỏ lẻ. Các nhà sản xuất thường chỉ muốn giành khách thuộc loại cỡ vừa hoặc lớn.

Đồng đô la Úc đã bị mất giá từ cuối năm 2014 trở đi đã làm cho giá xuất khẩu các mặt hàng của ngành hàng này trở nên rẻ hơn, làm tăng nhu cầu mua hàng từ nước ngoài.

Mặt hàng Doanh số

(tỷ USD)

Tỷ trọng
(%)
Tăng bình quân 2010-15

(%)

Tăng bình quân 2016-20

(Dự kiến)

(%)

Số lượng doanh nghiệp
Kim loại và khoáng chất 14,9 17,2 1,1 2,2 3.616

Trong giai đoạn 2010-2015 doanh số bán buôn của ngành hàng kim loại và khoáng chất đã tăng bình quân 1,1% mỗi năm. Đây là giai đoạn gắn liền với sự bùng nổ của ngành khai khoáng điển hình là sự gia tăng nhập khẩu quặng sắt từ Trung Quốc.

Cùng với sự bùng nổ của ngành khai khoáng thì đầu tư trong ngành khai thác mỏ, hạ tầng giao thông cũng gia tăng mạnh, dẫn đến nhu cầu sử dụng kim loại dạng hình hoặc cấu kiện kim loại phục vụ trong xây dựng nhà máy, công xưởng cũng gia tăng. Cụ thể, đó là nhu cầu tiêu thụ sắt thép, cấu kiện kim loại cho xây dựng đường sắt, đường ống và các bến cảng, các cơ sở sửa chữa và bảo hành.

Bên cạnh yếu tố làm tăng doanh số thì cũng có những yếu tố làm giảm doanh thu trong giai đoạn 2010-2015 đó là nhu cầu sử dụng kim loại của các nhà máy sản xuất ô tô tại Úc cũng giảm xuống. Đây là giai đoạn giá nhiên liệu đứng ở mức cao nên người tiêu dùng đã chuyển sang dùng loại xe nhỏ hơn, hoặc xe tiết kiệm nhiên liệu hơn. Vì lý do này, các nhà máy sản xuất đã phải thu hẹp sản xuất do sự thâm nhập của ô tô nhập khẩu có đầy đủ các lựa chọn trong đó có những loại xe tiết kiệm nhiên liệu hơn, tiện dụng hơn, phù hợp hơn đối với người tiêu dùng so với xe sản xuất tại Úc.

Trong giai đoạn 2016-2020 các cơ sở đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực sản xuất ô tô chính như Ford, Holden và Toyota sẽ đóng cửa do không còn nhận được chính sách ưu đãi của Chính phủ Úc mà trực tiếp hơn là bản thân người dân Úc đã phản đối việc chính phủ trợ cấp cho để cứu ngành sản xuất này. Nhu cầu tiêu dùng, đặc biệt là nhu cầu nhập khẩu kim loại và khoáng chất từ Trung Quốc vẫn đang ở mức thấp, đang ảnh hưởng rất lớn đến ngành khai khoáng của Úc.

Tuy nhiên, giai đoạn tới Úc dự kiến sẽ chuyển sang phát triển năng lượng thay thế như điện gió, điện mặt trời, hydro hoặc nhiệt hạch. Dù là phát triển năng lượng thay thế thì nhu cầu xây dựng hạ tầng điện, nhà máy sản xuất điện kiểu này cũng giúp làm tăng nhu cầu đối với kim loại.

  1. Thị phần bán buôn sắt thép

(i) GHP 104 160 689 Pty Ltd: thị phẩn 25,7%

GHP http://glencore.com.au/EN/contactus/Pages/contact-us.aspx có tên đăng ký tại Úc của Glencore Xstrata, chuyên khai thác và chế biến đồng, kẽm, than và một số khoáng chất và kim loại khác. Công ty cũng còn tham gia thị trường bán buôn kim loại và khoáng sản. Doanh thu năm 2015 của công ty đạt 3,8 tỷ USD.

(iii) Commercial Metals Pty Ltd: thị phần 2%

Đây là chi nhánh của Công ty Commercial Metals Company có trụ sở chính tại Hoa Kỳ, chuyên nhập khẩu và phân phối thép trong đó chủ yếu là thép thanh và tấm và sản phẩm công nghiệp tại thị trường Úc. Tổng doanh số bán buôn kim loại năm 2015 đạt 300 triệu USD. http://listings.fta-companies-au.com/l/101354615/Commercial-Metals-Pty-Ltd-in-Hurstville-NSW

  1. Doanh nghiệp bán buôn kim loại màu

GHP 104 160 689 Pty Ltd http://glencore.com.au/EN/contactus/Pages/contact-us.aspx có tên đăng ký tại Úc của Glencore Xstrata, chuyên khai thác và chế biến đồng, kẽm, than và một số khoáng chất và kim loại khác. Công ty còn tham gia thị trường bán buôn kim loại màu và khoáng sản. Doanh thu năm 2015 của công ty đạt 3,8 tỷ USD.

  1. Kênh bán buôn kim loại thường khác và sản phẩm

Các công ty xây dựng nhà và cơ sở hạ tầng là khối khách hàng tiêu thụ sản phẩm lớn nhất ở trong nước, chiếm 21%, cho các công trình xây dựng nhà ở, nhà phục vụ mục đích thương mại và công nghiệp cũng như các dự án xây dựng hạ tầng giao thông như đường sắt, cầu cảng.

Khối khách hàng lớn thứ hai, chiếm 13%, là các nhà máy chế biến, chế tạo sản phẩm từ kim loại như gang đúc, thép rèn, kim loại dưới dạng tấm, phiến, màng, lá, dải, thanh, ống.

Khối khách hàng lớn thứ ba, chiếm 10%, là các ngành sản xuất khác như các nhà máy sản xuất các bao bì đóng gói, lưu giữ hàng hóa, sản xuất phương tiện vận tải như ô tô, sản xuất các máy móc thiết bị gia dụng.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY