Hệ thống bán buôn hàng tạp phẩm tổng hợp tại Úc

Hệ thống bán buôn hàng tạp phẩm tổng hợp tại Úc

268
0
SHARE

Hàng tạp phẩm tổng hợp chủ yếu bao gồm các mặt hàng thực phẩm, đồ uống, rau quả thiết yếu cho sinh hoạt hàng ngày như sản phẩm sữa, bánh mỳ, bánh nướng, mỳ pasta, rau quả tươi, thực phẩm đông lạnh, thực phẩm đóng hộp, rượu, bia, thuốc lá, thịt, thủy sản và thực phẩm khác.

  1. Đặc điểm ngành hàng, quy mô và xu thế biến động
Mặt hàng Doanh số

(tỷ USD)

Tỷ trọng
(%)
Tăng bình quân 2010-15

(%)

Tăng bình quân 2016-20

(dự kiến) (%)

Số lượng doanh nghiệp
Hàng tạp phẩm 15,3 26,5 1,4 3,0 509

Đây là ngành hàng kinh doanh tổng hợp nghĩa là có rất nhiều các mặt hàng khác nhau. Vì vậy, việc áp dụng công nghệ trong việc quản lý xuất nhập, tồn kho sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả kinh doanh của ngành hàng. Bên cạnh đó các nhà cung cấp đã đưa vào áp dụng Mạng đồng bộ dữ liệu bán hàng – Global Data Synchronisation Network (GDSN), giúp cho các doanh nghiệp bán buôn có thể truy cập vào mạng này để biết lượng hàng tồn kho của từng nhà cung cấp, nhằm chủ động hơn trong việc khai thác nguồn hàng.

Ngành hàng bán buôn hàng tạp phẩm đã và đang chịu sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các siêu thị nên cũng có những doanh nghiệp bán buôn gặp khó khăn. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp bán buôn lớn trong ngành hàng này như Bidvest www.bidvest.com.au và PFD Food Services www.pfdfoods.com.au vẫn có nhóm khách hàng lớn và ổn định như Hungry Jacks, KFC và Boost Juice. Nhờ vậy mà doanh thu của các doanh nghiệp này vẫn tăng trưởng ổn định.

Mặc dù nhu cầu tiêu dùng hàng tạp phẩm được dự báo là sẽ tiếp tục tăng trong giai đoạn tới 2016-2020 nhưng các doanh nghiệp bán buôn chủ yếu là dựa vào khối khách hàng là các cửa hàng tạp phẩm cỡ vừa và nhỏ và các siêu thị nhỏ.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp bán buôn vẫn có thể dựa vào nhu cầu của khối khách hàng như khách sạn, nhà hàng, quán cà phê, cửa hàng ăn nhanh trong bối cảnh người dân Úc có xu hướng ăn ở ngoài nhà hàng nhiều hơn trước đây. Đây là cơ sở cho dự báo doanh thu bán buôn của ngành hàng này sẽ tăng 3% bình quân mỗi năm trong giai đoạn 2016-2020.

Giá cả rau quả, thịt gia súc và thủy sản đã và đang ngày càng trở nên đắt đỏ. Giá rau quả chủ yếu phụ thuộc vào thời tiết và nhu cầu tiêu dùng của người dân Úc tăng cao trong khi đó giá cả thịt gia súc như thịt bò, thủy sản tăng lên một phần là do nhu cầu trong nước, một phần do xuất khẩu sang Trung Quốc, Hồng Công và Việt Nam.

  1. Thị phần bán buôn

(i) Metcash Limited: thị phần 37%, là công ty đại chúng của Úc, được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoáng Úc. Đây là hãng bán buôn độc lập, lớn nhất nước Úc về hàng tạp phẩm và đồ uống nếu xét theo quy mô vốn hóa trên thị trường. Đây cũng là hãng duy nhất tại Úc có đủ năng lực để phân phối đầy đủ sản phẩm khô cho tất cả các siêu thị trên toàn quốc.

Metcash chuyên phân phối 3 loại hàng hóa là hàng tạp phẩm, rượu bia và vật liệu cứng trong đó có vật liệu xây dựng.

Mạng lưới phân phối của Metcash gồm 11 trung tâm, cung ứng hàng hóa cho trên 2500 cửa hàng tạp phẩm bán lẻ tại Queensland, New South Wales, Victoria, Nam Úc và Tây Úc. 

(ii) Bidvest Australia: thị phần 10%

Bidvest Australia, www.bidvest.com.au, là chi nhánh của Công ty Bidvest Group Limited có trụ sở chính tại Nam Phi, chuyên bán buôn sản phẩm tươi sống, dịch vụ thực phẩm và các dịch vụ hậu cần. Bidvest Australia cũng cung cấp giải pháp hậu cần cho các sản phẩm bán buôn và có các khách hàng chính như Hungry Jack’s, KFC and Pizza Hut. Bidvest Australia có 32 chi nhánh khắp nước Úc và hơn 50 nghìn khách hàng. Sản phẩm bán buôn của công ty bao gồm rau quả tươi, hoa tươi, trứng, sữa, hương liệu và hàng tạp phẩm đông lạnh, khô.

Trong 5 năm gần đây, Bidvest đã mua một loạt các doanh nghiệp bán buôn có quy mô nhỏ như Foodlink ở Bang Tây Úc và Tanby Foods ở Queensland vào năm 2012, Fruitos Fruit và Vegetable Wholesale vào tháng 12/2013 và Fruit Service Pty Ltd vào tháng 3/2014. Bidvest Australia được cho là hưởng lợi từ khối khách hàng là các khách sạn, quán cà phê, nhà hàng, bệnh viện và các cơ sở ăn uống tương tự. 

(iii) PFD Food Services Pty Limited: thị phần 7,2% 

PFD Food Services Pty Limited, www.pfdfoods.com.au, là công ty thuộc sở hữu tư nhân của Úc. Công ty đã lớn mạnh nhờ mua lại một số công ty như Chippy’s Food Distributors vào năm 2006, Mario’s Wholesale và QSC Seafood Wholesale vào năm 2007 và hần đây là Australian Convenience Foods Group www.acfgroup.com.au  vào năm 2012 và Kosmos Foods vào năm 2013.

PDF bán buôn thực phẩm, rau quả, gia vị tươi, đông lạnh, khô và đồ uống. Các nhà cung cấp của PDF gồm có Kraft Foods, Nestle, Goodman Fielder, Pacific West, Simplot và Unilever. Khách hàng của PDF gồm có bệnh viện, nhà tù, nhà hàng, quán cà phê, quán bia & rượu, trường học và cơ sở tương tự. PDF có các khách hàng quan trọng như Bakers Delight, Boost Juice và Qantas.

(iv) Woolworths Limited: thị phần 2,5%

Woolworths có cổ phần khống chế, 60%, tại công ty bán buôn Statewide Independent Wholesalers Limited (SIW), chủ yếu bán buôn hàng tạp phẩm, rượu bia và thuốc lá.

SIW, cung ứng hàng tạp phẩm cho khoảng 200 siêu thị độc lập tại Tasmania và 30 cửa hàng của Woolworths tại Bang này. http://www.bloomberg.com/Research/Stocks/private/snapshot.asp?privcapId=22687482 

(v) SPAR Australia Limited: thị phần 1,0%

SPAR Australia Limited, www.spar.com.au, cung cấp hàng hóa cho khoảng 300 cửa hàng bán lẻ ở khu vực phía Đông Úc thông qua trung tâm phân phối Brisbane. Mạng lưới bán lẻ của SPAR hoạt động theo kiểu nhượng quyền, có 15 nghìn cửa hàng tạp phẩm với 2.500 sản phẩm đông lạnh.

  1. Kênh bán buôn

(i) Siêu thị và cửa hàng tạp phẩm là khối khách hàng lớn nhất của các doanh nghiệp bán buôn hàng tạp phẩm tổng hợp, chiếm xấp xỉ một nửa thị phần bán buôn.

(ii) Khối khách sạn, nhà hàng, trường học và bệnh viện, chiếm 41,7% thị phần, là một khối không kém phần quan trọng đối với ngành hàng bán buôn hàng tạp phẩm.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY