Hệ thống bán buôn gỗ và đồ gỗ nội thất tại Úc

Hệ thống bán buôn gỗ và đồ gỗ nội thất tại Úc

426
0
SHARE

Gỗ bán buôn bao gồm: (i) Gỗ ván ép – Plywood và gỗ lạng từ gỗ tự nhiên – Gỗ vơ-nia chủ yếu được dùng để phủ ốp bên trong nhà hoặc dùng để sản xuất đồ nội thất, tủ bếp, lót bề mặt nhà vệ sinh, nhà bếp, (ii) Gỗ ván dăm, gỗ cứng được dùng để sản xuất đồ nội thất, làm tủ, ngăn kéo, lát sàn, (iii) Gỗ ván LVL, LSL, gỗ dán glulam dùng trong xây dựng, (iv) Gỗ dùng ngoài trời như tường rào, sân vườn.

Ngành hàng nội thất và hàng trải sàn gồm có 4 mặt hàng là (i) Nội thất phòng ăn, phòng khách, phòng chờ, phòng ngủ, (ii) Nội thất văn phòng và ngoại thất như giường, ghế thư giãn ngoài trời, (iii) Hàng trải sàn bằng vật liệu dệt và (iv) Hàng trải sàn bằng vật liệu khác.

  1. Đặc điểm ngành hàng, quy mô và xu thế biến động
Mặt hàng Doanh số (tỷ USD) Tỷ trọng
(%)
Tăng bình quân 2010-15

(%)

Tăng bình quân 2016-20

(dự kiến)

(%)

Số lượng doanh nghiệp
Gỗ 3,7 4,2 0,9 1,5 776

Trong giai đoạn 2010-2015, ngành hàng bán buôn gỗ đã gặp nhiều khó khăn trong đó có sự cạnh tranh của các loại vật liệu khác như sắt thép, nhựa, thủy tinh, cũng như sụt giảm đầu tư nhà ở đơn chiếc, là nơi cần sử dụng nhiều gỗ, và cũng chịu một tình trạng chung là bị các nhà sản xuất và các nhà bán lẻ bỏ qua.

Trong giai đoạn tiếp theo 2016-2020, dự kiến ngành hàng này sẽ tăng bình quân 1,5% mỗi năm nhờ sự tăng trưởng đầu tư xây dựng nhà ở và các tòa nhà lớn nhằm mục đích thương mại.

Mặt hàng Doanh số

(tỷ USD)

Tỷ trọng
(%)
Tăng bình quân 2010-15

(%)

Tăng bình quân 2016-20

(dự kiến)

(%)

Số lượng doanh nghiệp
Đồ nội ngoại thất và đồ trải sàn 3,5 9,0 0,7 1,9 1.950

Doanh số bán buôn đồ nội thất tại Úc chỉ tăng 0,7% trong giai đoạn 2011-2015, tăng yếu hơn so với tốc độ tăng doanh số bán lẻ, tăng 2,3%, do ngày càng có nhiều doanh nghiệp bán lẻ bỏ qua nhà bán buôn để ký hợp đồng với doanh nghiệp sản xuất hoặc doanh nghiệp nhập khẩu hoặc thậm chí trực tiếp nhập khẩu. Bên cạnh đó ngành hàng này còn chịu tác động tiêu cực của nguồn hàng giá rẻ từ các nước như Trung Quốc và Việt Nam.

Trong giai đoạn tiếp theo 2016-2010, dự kiến ngành hàng này sẽ tăng bình quân 1,9% mỗi năm nhờ sự tăng trưởng đầu tư xây dựng, tương tự như ngành hàng bán buôn gỗ.

  1. Thị phần bán buôn đồ nội thất và thảm

James Richardson Corporation Pty Ltd www.jamesrichardson.com.au/  http://jamesrichardsonfurniture.com.au/  là một doanh nghiệp gia đình lâu đời của Úc, bắt đầu hoạt động từ năm 1982 và kinh doanh đồ nội thất từ năm 1956, hiện có văn phòng tại Melbourne, Sydney, Adelaide, Brisbane và Perth. Về nội thất, doanh nghiệp chủ yếu nhập khẩu về để vừa bán buôn vừa bán lẻ.

(i) Godfrey Hirst Australia Pty Ltd: thị phần 2,1%

Godfrey Hirst Australia www.godfreyhirst.com chuyên sản xuất, xuất khẩu, bán buôn và bán lẻ thảm trải sàn. 

(ii) Dixie Cummings Enterprises Pty Ltd: thị phần 1,8%

Dixie Cummings www.dixiecummings.com.au chuyên nhập khẩu nội thất phòng ngủ, giường, nội thất phòng ăn, nội thất phòng đợi kể từ năm 2001. 

(iii) Victoria Carpet Company Pty Ltd: thị phần 0,5%

Victoria Carpet www.victoriacarpets.com.au chuyên sản xuất, xuất khẩu, bán buôn và bán lẻ thảm trải sàn. 

(iv) Schiavello Group Pty Ltd: thị phần 0,5%

Schiavello Group www.schiavello.com/ chuyên sản xuất đồ nội thất và bán buôn sản phẩm sản xuất ra kể từ năm 1966.

  1. Thị phần bán buôn gỗ 

(i) Fletcher Building Limited: thị phần 9% 

Fletcher Building www.fletcherbuilding.com là công ty sản xuất và phân phối vật liệu xây dựng có trụ sở chính tại Niu-di-lân. 

(ii) Wesfarmers Limited: thị phần 9,0% 

Tập đoàn này có các thương hiệu Bunnings www.bunnings.com.au, Bunnings Frame và Truss www.trussesandframe.com.au. Doanh thu năm 2015 đạt 330 triệu, tăng bình quần 6,1% mỗi năm trong giai đoạn 2010-2015. 

(iii) Woolworths Ltd: thị phần 5,3%

Tập đoàn có các thương hiệu Masters Home Improvement www.masters.com.au, Danks Home Timber www.danks.com.au  Hardware Thrifty Link http://thriftylink.com.au/,  Hardware Plants và Garden Centres. 

(iv) Gunnersen Pty Ltd: thị phần 4,4% 

Gunnersen www.gunnersens.com.au là doanh nghiệp chuyên bán buôn gỗ và sản phẩm gỗ như gỗ ván sợi – MDF, gỗ ván ép plywood, gỗ ván laminate, gỗ ốp, lát chịu được mưa nắng.

  1. Kênh bán buôn đồ nội thất và thảm trải sàn

Các doanh nghiệp bán lẻ như Super A-mart www.superamart.com.au, Fantastic Furniture www.fantasticfurniture.com.au,  và Harvey Norman www.harveynorman.com.au chính là khối khách hàng lớn và quan trọng nhất của các doanh nghiệp bán buôn ngành hàng này.

Các công ty, nhà thầu xây dựng thường mua đồ nội thất, thảm trải sàn từ các doanh nghiệp bán buôn để phục vụ cho việc hoàn thiện nội thất của các tòa nhà.

  1. Kênh bán buôn gỗ

(i) Thầu xây dựng nhà ở là khối khách hàng lớn nhất của ngành hàng bán buôn gỗ, chủ yếu là đồ gỗ để lắp ráp ở phòng bếp và cầu thang.

(ii) Doanh nghiệp sản xuất cấu kiện bằng gỗ là những doanh nghiệp sản xuất cửa đi, cửa sổ, cầu thang, vì kèo.

(iii) Doanh nghiệp sản xuất đồ nội thất chủ yếu sử dụng nguồn nguyên liệu hoặc bán thành phẩm từ doanh nghiệp sản xuất trong nước hoặc nhập khẩu từ nước ngoài.

(iv) Thầu xây dựng nhà không dùng để ở chủ yếu là nhà xây dựng theo dự án do ngân sách chính phủ tài trợ.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY