Hệ thống bán buôn giấy và các sản phẩm giấy tại Úc

Hệ thống bán buôn giấy và các sản phẩm giấy tại Úc

593
0
SHARE

Mặt hàng bán buôn của ngành hàng sản phẩm giấy bao gồm 5 nhóm hàng là:

  • Túi, hộp đựng bằng bìa giấy gồm thùng các tông, bao gói thuốc lá, thùng các tông đựng thực phẩm và đồ uống và hộp các tông uốn sóng
  • Giấy ăn, khăn lau và giấy vệ sinh tương tự
  • Giấy và bìa
  • Văn phòng phẩm gồm giấy viết, quyển giấy ghi chép, giấy để in, trò chơi, đồ chơi bằng giấy
  • Túi và các sản phẩm bằng giấy gồm có túi và bao gói sản phẩm, vật dụng bằng giấy
  1. Đặc điểm ngành hàng, quy mô và xu thế biến động
Mặt hàng Doanh số

(tỷ USD)

Tỷ trọng
(%)
Tăng bình quân 2010-15

(%)

Tăng bình quân 2016-20

(dự kiến)

(%)

Số lượng doanh nghiệp
Sản phẩm giấy 5,0 12,9 -0,4 -1,7 1.196

Nhu cầu sử dụng giấy của các hãng lớn như ngân hàng, bảo hiểm, điện thoại, truyền hình trả tiền, internet đã giảm xuống do hình thức gửi qua email gần như đã thay thế phương thức gửi qua đường bưu điện. Bản thân người dân cũng chủ yếu liên hệ, trao đổi với nhau bằng đường điện tử như gửi thiệp, gửi thư qua facebook, email và các cách khác. Theo báo cáo năm tài chính 2013-14 của Bưu điện Úc, số lượng thư tín gửi bằng bưu điện đã giảm tới 25,3% so với năm đạt kỷ lục 2008. Có nghĩa là số lượng thư gửi qua bưu điện năm tài chính 2013-14 đã giảm tới 1,2 triệu lá thư so với 2007-08.

Nhu cầu sử dụng giấy trong giai đoạn 2010-2015 giảm chủ yếu là do sự phát triển của các phương tiện truyền thông khác như báo điện tử, tạp chí điện tử và sách điện tử.

Ngành bán buôn còn gặp khó khăn hơn khi các doanh nghiệp bán lẻ còn tiếp cận và ký kết hợp đồng nhập khẩu trực tiếp với nhà cung cấp từ nước ngoài.

Thực trạng nêu trên đã làm cho doanh số bán buôn giấy và sản phẩm giấy trong giai đoạn 2010-2015 giảm 0,4% mỗi năm và dự báo sẽ giảm bình quân 1,7% mỗi năm trong giai đoạn 2016-2020.

  1. Thị phần bán buôn

(i) Pagepack (AU) Pty Limited: thị phần 5,0%

Pagepack (AU) Pty Limited là chi nhánh của BJ Ball Group, www.bjball.com.au, có trụ sở tại Niu-di-lân. Pagepack đã trở thành doanh nghiệp bán buôn lớn nhất trong ngành hàng sản phẩm giấy sau khi đã mua lại Focus Paper vào cuối năm 2010 và CPI Paper vào đầu năm 2011. http://listings.fta-companies-au.com/l/100570151/Pagepack-AU-Pty-Ltd-in-Braeside-VIC

Hãng này có một số thương hiệu như BJ Ball Papers, Kirby International và Boomerang Paper, chuyên cung cấp giấy in thương mại, ấn phẩm và dịch vụ đóng gói.

(ii) Staples Australia Pty Limited: thị phần 5,0%

Tháng 7/2010 Công ty Corporate Express (CE) Australia được Staples Inc., có trụ tại Hoa Kỳ mua lại và được đổi tên thành Staples Australia Pty Limited www.staples.com.au. Tuy nhiên tại thị trường Úc, thương hiệu Corporate Express Australia www.corporateexpress.com.au vẫn tồn tại độc lập với Staples.

Corporate Express Australia Pty Limited chủ yếu phục vụ khách hàng theo hợp đồng đã ký kết nhưng cũng sử dụng website của công ty để tiếp cận các doanh nghiệp nhỏ và các khách hàng có văn phòng tại nhà. 

(iii) Kimberly-Clark Australia: thị phần 5,0%

Kimberly-Clark Australia (KCA) www.kimberly-clark.com.au là chi nhánh của Công ty Kimberly-Clark Corporation có trụ sở chính tại Hoa Kỳ. Tại thị trường Úc, KCA nắm hơn 50% thị phần thị trường sản phẩm giấy vệ sinh với một loạt các thương hiệu như Kleenex, Cottonelle, Wondersoft, Kimbies, Kotex, Snugglers và Huggies. 

(iv) Nippon Paper Group: thị phần 4,0%

Nippon Paper Group là chi nhánh của Công ty Nippon Paper Group có trụ sở chính tại Nhật Bản sau khi công ty này mua Australian Paper, mảng bán buôn, từ PaperlinX. Thương hiệu Australian Paper www.australianpaper.com.au vẫn tiếp tục tồn tại sau khi thương vụ mua bán kết thúc. Australian Paper tiếp tục bán buôn giấy và bìa đồng thời cung cấp một số sản phẩm khác của công ty mẹ, nhưng rất ít. 

(v) SCA Hygiene Australasia: thị phần 1,6%

SCA Hygiene Australasia là hãng liên doanh 50/50 giữa Svenska Cellulosa Aktiebolaget (SCA) Thụy Điển và Công ty cổ phần tư nhân Pacific Equity Partners (PEP). SCA cung cấp các sản phẩm giấy tissue và giấy vệ sinh và các chế phẩm vệ sinh khác của phụ nữ.

(vi) Avery Dennison Australia Pty Ltd: thị phần 1,2%

Avery Dennison Australia Pty Ltd http://label.averydennison.com.au là công ty thuộc sở hữu 100% vốn của Avery Dennison Corporation có trụ sở tại Hoa Kỳ. Tại Úc sản phẩm bán buôn chính là văn phòng phẩm như quyển sổ tay.

  1. Kênh bán buôn

(i) Nhà in và nhà xuất bản là khối khách hàng lớn nhất của của ngành bán buôn giấy và sản phẩm giấy với 27,3% thị phần. Tuy nhiên, thị phần của khối khách hàng này đã giảm trong giai đoạn 2010-2015 và được dự báo sẽ tiếp tục giảm do có các ấn phẩm điện tử thay thế.

(ii) Nhà máy sản xuất thực phẩm đồ uống và thuốc lá, chiếm 17%, là khối khách hàng lớn thứ hai nhưng cũng đang trong xu thế giảm doanh số, tuy chậm hơn so với các khối khách hàng khác.

(iii) Nhà máy sản xuất sản phẩm giấy cũng là khối khách hàng đáng kể với thị phần là 15%. Khối khách hàng này cũng mua sản phẩm giấy trong đó có cả bột giấy, bìa giấy và nguyên liệu khác để sản xuất ra bao bì đóng gói, túi, hộp, thùng bằng giấy và bìa, văn phòng phẩm và các sản phẩm bằng giấy khác.

(iv) Các hãng bán lẻ như siêu thị, cửa hàng bách hóa, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng sách báo chiếm 12,7% là khối khách hàng đứng thứ tư nhưng nhu cầu đang tăng lên đặc biệt là từ các siêu thị và cửa hàng bách hóa. Tuy nhiên hai người khổng lồ là Coles và Woolworths lại gia tăng nguồn hàng mà họ tự ký kết trực tiếp với nhà sản xuất trong nước và nước ngoài, trong đó có cả sản phẩm mang nhãn hiệu riêng của mình nên kết quả là doanh thu bán buôn cho khối này cũng không có biến động đáng kể.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY