Hệ thống bán buôn giày dép của Úc

Hệ thống bán buôn giày dép của Úc

1386
0
SHARE

Mặt hàng giày dép gồm 4 loại là (i) Giày dép nam, (ii) Giày dép nữ, là loại có nhu cầu cao nhất đa dạng về màu sắc, kiểu dáng cũng như giá cả (iii) Giày dép trẻ em và (iv) Giày dép khác là những loại giày dép dùng chung, không phân biệt giới tính, giày dép y tế, giày dép ở nhà máy công xưởng…

Đặc điểm ngành hàng, quy mô và xu thế biến động

Mặt hàng Doanh thu

(tỷ USD)

Tỷ trọng
(%)
Tăng bình quân 2010-15

(%)

Tăng bình quân 2016-20

(dự kiến)

(%)

Số lượng doanh nghiệp
Dệt may, giày dép, nội thất, hàng khác 38,3 100,0% -1,0% 0,5% 15.358
Giày dép 1,5 3,9% -1,6% -1,3% 417

Doanh số bán buôn giày dép trong giai đoạn 2010-2015 đã sụt giảm bình quân 1,3% mỗi năm.

Nguyên nhân sụt giảm trước hết là do giày dép ngoại nhập giá rẻ từ Trung Quốc, Việt Nam và các nước khác đã tràn vào thị trường Úc trong thời gian qua. Bên cạnh đó các doanh nghiệp bán buôn giày dép nói riêng và doanh nghiệp bán buôn nói chung đều gặp phải do ngày càng có nhiều cơ sở sản xuất hoặc doanh nghiệp bán lẻ như các cửa hàng bách hóa bỏ qua các doanh nghiệp bán buôn để ký kết hợp đồng trực tiếp với doanh nghiệp sản xuất trong nước hoặc trực tiếp ký kết hợp đồng nhập khẩu với nhà cung cấp nước ngoài. Còn có một nguyên nhân chung đối với hàng tiêu dùng trong đó có giày dép đó là sự sụt giảm nhu cầu tiêu dùng, mua sắm của cá nhân mỗi người dân do kinh tế thế giới nói chung và kinh tế Úc nói riêng đang gặp nhiều khó khăn.

Dự báo trong giai đoạn 2016-2020, doanh thu bán buôn giày dép vẫn tiếp tục sụt giảm bình quân 1,3% mỗi năm chủ yếu là do giá cả hàng nhập khẩu ngày càng trở nên đắt đỏ hơn, đô la Úc tiếp tục đứng ở mức thấp so với giai đoạn 2010-2015, sẽ tác động đến quyết định mua sắm của người tiêu dùng trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước chưa có nhiều hứa hẹn và xu thế nhà bán lẻ bỏ qua bán buôn để ký kết hợp đồng trực tiếp với người sản xuất trong nước hoặc nhà cung cấp nước ngoài vẫn tiếp tục được duy trì. Ngoài ra, người dân Úc đã bắt đầu tin tưởng hơn trong việc mua bán trực tuyến và giày dép là một trong những hàng hóa dễ dàng đặt mua trực tuyến. Các doanh nghiệp bán hàng trực tuyến chuyên doanh hoặc kiêm bán lẻ tại cửa hàng theo kiểu truyền thống đều cố gắng bỏ qua khẩu bán buôn để mua tận gốc, bán hàng với giá phải chăng, để thu hút khách hàng mua trực tuyến.

Thị phần bán buôn

 

▪ Số liệu ở trên cho thấy 4 doanh nghiệp bán buôn lớn nhất chỉ chiếm xấp 1/4 tổng doanh số bán buôn của toàn thị trường. Như vậy có thể nói mức độ tập trung của ngành hàng bán buôn giày dép là khá thấp. Đa số các doanh nghiệp bán buôn có quy mô lao động dưới 20 người.

▪ Có tới 75% doanh số bán buôn hay tương đương hơn 1,1 tỷ USD thuộc về thị phần của các doanh nghiệp bán buôn có quy mô vừa và nhỏ. Đây chính là những doanh nghiệp nhập khẩu giày dép từ các nước trong đó có Trung Quốc và Việt Nam để bán buôn cho các doanh nghiệp tại Úc. Thực tế, những doanh nghiệp có quy mô nhỏ, mới tham gia thị trường bán buôn giày dép không dễ gì chen chân được vào mạng lưới để có hợp đồng với các nhà sản xuất trong nước. Khởi đầu dễ dàng hơn đó là tiếp cận thị trường nước ngoài để tìm nhà cung cấp.

Chi tiết 4 doanh nghiệp bán buôn giày dép lớn nhất tại thị trường Úc:

Nike Australia Pty Ltd là chi nhánh của Công ty mẹ có trụ sở chính tại Hoa Kỳ. Chi nhánh tại Úc bán buôn kiêm bán lẻ giày thể thao, dụng cụ thiết bị thể thao và và quần áo thể thao. Doanh thu bán buôn giày dép năm 2015 đạt 127,5 triệu USD, chiếm 8,6% thị phần.

Adidas Australia Pty Ltd, có doanh thu năm 2015 đạt 91,5 triệu USD, chiếm 6,3% thị phần bán buôn, là chi nhánh của Công ty mẹ có trụ sở chính tại Đức, bán buôn kiêm bán lẻ giày thể thao, dụng cụ thiết bị thể thao và quần áo thể thao.

Associated Retailers Limited, chiếm 5% thị phần bán buôn, là hãng bán buôn với các thương hiệu được biết đến là Camping World, Compleat Angler, Manchester House, Mensland, Shoex, Sportscene, Sportspower và Toyworld.

Pacific Brands Limited, chiếm 5% thị phần bán buôn, là hãng bán buôn các giày dép có thương hiệu như Clarks, Hush Puppies, Julius Marlow, Volley, Dunlop, Grosby, Harrison và Slazenger. Hãng này có cơ sở sản xuất tại Trung Quốc.

Kênh bán buôn

 

▪ Các cửa hàng bán lẻ giày dép kiểu truyền thống vẫn là kênh bán buôn giày dép ổn định nhất với thị phần chiếm 35%.

▪ Tuy nhiên các cửa hàng giảm giá cũng đang là khối khách hàng hấp dẫn của các hãng bán buôn vì các cửa hàng giảm giá có thể bán những mặt hàng có thương hiệu nhưng với mức giá cả phải chăng, đã có sức hút rất lớn. Đây chính là khối khách hàng đạt tốc độ tăng trưởng doanh thu nhanh nhất trong 4 khối khách hàng nêu ở sơ đồ trên.

▪ Tuy nhiên thị phần bán buôn cho các cửa hàng bán lẻ giày dép chuyên dụng, trực tuyến (14%) và cửa hàng bán giảm giá (31%) cũng đang trên đà tăng trưởng khá tốt. Các cửa hàng bán giảm giá bày bán cả những loại giày dép có thương hiệu nhưng với mức giá hấp dẫn nên thu hút được khách hàng.

▪ Doanh số bán buôn cho các cửa hàng bách hóa chỉ chiếm 20% và có xu thế giảm dần trong những năm qua là do các hãng bán lẻ hàng bách hóa có xu hướng bỏ qua hãng bán buôn và đặt mua trực tiếp sản phẩm từ cơ sở sản xuất giày dép để giảm chi phí trung gian. Như đã nêu ở trên, các cửa hàng bách hóa tổng hợp mua trực tiếp từ cơ sở sản xuất chiếm 23,9% sản lượng sản xuất giày dép tại Úc năm 2015.

Tiếp cận các doanh nghiệp bán buôn

Toàn hệ thống có 417 doanh nghiệp bán buôn, đa số là có quy mô dưới 20 lao động. Các doanh nghiệp bán buôn nhỏ lẻ cũng có khuynh hướng tìm kiếm nhà cung cấp từ nước ngoài để tận dụng lợi thế giá rẻ từ các thị trường như Trung Quốc, In-đô-nê-xia và Việt Nam. Đây là một trong số các loại đối tác mà các doanh nghiệp Việt Nam muốn tiếp cận thị trường Úc nên hướng tới.

Lợi thế giá rẻ là một phần quan trọng trong việc thu hút đối tác tiềm năng tại Úc. Tuy nhiên, việc tìm hiểu thị hiếu, thời trang giày dép nữ tại thị trường Úc cũng là một việc cần thiết bởi đây là nhóm khách hàng đông đảo nhất, với thị phần giày dép nữ chiếm tới 47% như đã nêu ở trên.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY