Giao lưu nghệ thuật những sắc màu văn hóa dân tộc Việt...

Giao lưu nghệ thuật những sắc màu văn hóa dân tộc Việt Nam ở Úc

608
0
SHARE

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, tối 20/12, trong không khí đầm ấm tại khuôn viên toà nhà Tổng Lãnh sự Việt Nam ở Sydney đã diễn ra chương trình giao lưu nghệ thuật mang tên “Việt Nam- Hương sắc mùa Xuân” do các nghệ sỹ thuộc Nhà hát nghệ thuật đương đại Việt Nam biểu diễn.

Chương trình do Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức nhằm phục vụ kiều bào, xúc tiến quảng bá du lịch Việt Nam tại Úc cũng như để góp phần gắn kết, giữ gìn truyền thống văn hóa, hướng về cội nguồn trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Phát biểu khai mạc chương trình, tân Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Sydney, ông Trịnh Đức Hải đánh giá cao sự hợp tác hỗ trợ của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch và đề nghị hai bên hợp tác chặt chẽ hơn nữa để giới thiệu văn hoá, quảng bá hình ảnh quốc gia, góp phần xúc tiến du lịch, tăng cường tình hữu nghị và quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Úc, đặc biệt khi hai nước chuẩn bị kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và tổ chức nhiều sự kiện quan trọng trong quan hệ song phương vào năm tới.

Phát biểu tại buổi giao lưu, bà Nguyễn Phương Hòa, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chúc mừng ông Trịnh Đức Hải nhận nhiệm vụ mới vào đúng thời điểm quan hệ Việt Nam-Úc đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết, hướng tới việc nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược nhân dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao. Bà tin tưởng rằng đây sẽ là sự kiện khởi đầu, tạo xung lực mới cho các hoạt động hợp tác thiết thực, hiệu quả trên nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực văn hoá, thể thao và du lịch.

Trong hơn 90 phút, các nghệ sỹ đã thực sự đưa khán thính giả là những đại diện từ cộng đồng, hội sinh viên/du học sinh, cán bộ các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Sydney như được trở về đất nước Việt Nam tươi đẹp, qua những vùng miền văn hóa dân tộc đầy màu sắc rực rỡ, đằm thắm và độc đáo từ đồng bằng Bắc Bộ, đến miền Trung rồi cực Nam Trung Bộ, Nam Bộ. Qua những lời ca, điệu múa đầy màu sắc của “Ba quan mời trầu,” “Gặp nhau giữa rừng mơ,” “Chiếc khăn Piêu,” “Áo lụa Hà Đông,” “Mùa Xuân làng lúa làng hoa” hay “Về Huế chiều Xuân,” “Khúc hát ru cò lả,” “Hồi ức Chăm,” “Lửa tình Cao Nguyên,” “Mấy nhịp cầu tre”… khán giả được đắm mình trong những giai điệu quê hương và thanh âm lắng đọng của các nhạc cụ dân tộc Việt Nam. Ngoài thưởng thức các tiết mục các văn nghệ, khách tham dự còn được chiêm ngưỡng những hình ảnh cập nhật về đất nước, phong cảnh, con người Việt Nam qua những bức ảnh đầy màu sắc, sống động trưng bày trong khuôn viên tòa nhà Tổng Lãnh sự.

Trước đó, chương trình “Việt Nam- Hương sắc mùa Xuân” cũng đã có buổi biểu diễn thành công tại Melbourne, bang Victoria, với sự phối hợp của Hội Doanh nhân người Việt tại Úc. Ông Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội Doanh nhân người Việt tại Úc cho rằng đây là hoạt động hết sức ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đến truyền thống văn hoá và đời sống tinh thần của đồng bào ở xa Tổ quốc. Ông khẳng định Việt Nam luôn trong trái tim mình và chương trình nghệ thuật đã chứng minh tình cảm người Việt Nam ở nước ngoài và tình cảm người dân trong nước là một, cùng một dân tộc “con Rồng cháu Tiên.”

Chương trình ở đâu cũng để lại những ấn tượng khó quên trong lòng khán giả, một số bà con Việt kiều xa Tổ quốc nhiều năm nay đã không nén được nỗi xúc động khi nghe tiếng đàn bầu “Ru con” của nghệ sỹ Lệ Giang, nhiều người cảm thấy tiếc nuối khi chương trình kết thúc và mong có cơ hội được thưởng thức nhiều hơn nữa những chương trình nghệ thuật từ quê nhà./.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY