Giá xăng tăng cao kỷ lục ở Sydney và Brisbane

Giá xăng tăng cao kỷ lục ở Sydney và Brisbane

62
0
SHARE

Hôm nay, ngày 18/10, giá xăng tại các thành phố lớn của Úc đã tăng cao kỷ lục khi nhiều khu vực và tiểu bang đã nới lỏng các biện pháp hạn chế do Covid-19[1].

Theo dữ liệu hàng ngày của MotorMouth cho thấy giá xăng trung bình ở Sydney đang ở mức cao kỷ lục 170,4 cent/lít, với Melbourne là 174,7 cent/lít và Brisbane là 178 cent/lít. Tại các thành phố nhỏ hơn khác giá xăng vẫn ở mức thấp hơn: Adelaide (147,5 cent/l), Perth (152,4 cent/l), Hobart (166,5 cent/l), Darwin (160,0 cent/l) và Canberra (161,7 cent/l). Tuy nhiên giá xăng đang có xu hướng tăng lên trên toàn nước Úc. Tuần trước, giá xăng trung bình hàng tuần đã tăng 6,9 cent lên mức cao nhất trong năm là 160,7 cent/lít.

Giá xăng cao nhất ở Sydney (166,5 cent/l), Melbourne (166,9 cent/l) và Brisbane (172,8 cent/l) gần đây nhất là vào giữa năm 2008, ngay trước khi diễn ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Theo Nhà kinh tế trưởng Craig James của CommSec, hiện nhu cầu dầu mỏ toàn cầu tăng mạnh do các quốc gia mở cửa trở lại và sản xuất bị gián đoạn. Nguồn cung không đáp ứng đủ nhu cầu. Hiện dầu thô Nymex đang ở mức cao nhất trong bảy năm qua. Ông cũng cảnh báo: “vẫn chưa có dấu hiệu” cho thấy giá xăng dầu đã đạt đỉnh. Giá dầu diesel dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng do các nước châu Âu đang tìm cách sử dụng dầu diesel để thay thế cho khí đốt vốn đang bị thiếu hụt. Ông cho biết thêm: Để có giá xăng dầu thấp hơn đòi hỏi sản lượng lớn hơn từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC +).

[1] Kể từ tuần này, người dân đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin Covid-19 tại Sydney và Melbourne sẽ được hưởng nhiều quyền tự do đi lại hơn; Bang Victoria có kế hoạch dỡ lệnh phong tỏa vào thứ Sáu này.

(Nguồn tin: https://www.abc.net.au)

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY