GDP Quý tháng 6 năm 2020 của Úc giảm kỷ lục

744
0
SHARE
Tăng trưởng GDP theo quý tháng 6 của Úc (điều chỉnh theo mùa) (ABS)

Theo số liệu thống kê ngày 2/9 của Cơ quan thống kê Úc, GDP quý tháng 6 2020 của Úc đã giảm 7%, đây cũng là mức giảm hàng quý lớn nhất từ khi bắt đầu thực hiện thống kê GDP theo quý (1956) tới nay. Mức giảm này cũng đánh dấu giai đoạn nền kinh tế Úc rơi vào suy thoái kể từ năm 1991, chấm dứt giai đoạn tăng trưởng kinh tế gần 30 năm liên tiếp. Trước đó, trong quý tháng 3 GDP của Úc đã giảm 0,3%. Theo Người đứng đầu bộ phận thống kê tài khoản quốc gia của ABS Michael Smedes, tác động của đại dịch và các biện pháp ứng phó của Chính phủ, cộng đồng đã mang mang tới sự biến động chưa từng có, không chỉ về GDP mà còn ở nhiều chỉ tiêu kinh tế tổng hợp trong hệ thống tài khoản quốc gia quý tháng 6.  Các chính sách hỗ trợ của Chính phủ Úc tới các hộ gia đình, doanh nghiệp dẫn tới khoản thanh toán kỷ lục từ khu vực công tới khu vực tư nhân.

Ông Smedes cũng cho biết, Quý tháng 6 đã chứng kiến sự giảm sút đáng kể trong chi tiêu của các hộ gia đình khi hành vi tiêu dùng thay đổi và các biện pháp hạn chế được đưa ra để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Nhu cầu tiêu dùng khu vực tư nhân giảm 7,9%, do chi tiêu cuối cùng của hộ dân cư giảm 12,1%, chi tiêu cho dịch vụ giảm 17,6%, trong đó chi tiêu cho dịch vụ vận tải, vận hành phương tiện đi lại và khách sạn, nhà hàng, quán cà phê giảm mạnh. Thương mại ròng đóng góp 1,0 điểm phần trăm vào GDP. Nhập khẩu hàng hóa giảm 2,4%, trong đó hàng tiêu dùng và tư liệu sản xuất đều giảm, phản ánh nhu cầu nội địa yếu.  Nhập khẩu dịch vụ giảm 50,5% và xuất khẩu dịnh vụ giảm 18,4% do những hạn chế đi lại và du lịch.  Nhu cầu khu vực công đóng góp 0,6% điểm phẩm trăm vào GDP do chi tiêu cho lĩnh vực y tế và quốc phòng để hỗ trợ kiểm soát dịch bệnh của Chính quyền liên bang và các tiểu bang tăng lên.

Tính đến nay, Chính phủ Úc đã chi hàng chục tỷ USD hỗ trợ các lĩnh vực và cộng đồng để giảm thiểu tác động kinh tế tiêu cực do dịch COVID-19 gây ra. Tháng 7 vừa qua, Chính phủ dự báo kinh tế Australia sẽ tăng trưởng trở lại trong quý tháng 9 khi các biện pháp hạn chế được nới lỏng.

NO COMMENTS