Evergrande – Tập đoàn bất động sản lớn của Trung Quốc đang...

Evergrande – Tập đoàn bất động sản lớn của Trung Quốc đang khủng hoảng, những tác động tới Úc

92
0
SHARE

“Gã khổng lồ” bất động sản Evergrande của Trung Quốc đang đối mặt với khoản nợ 400 tỷ AUD (tương đương khoảng 280 tỷ USD). Một số nhà bình luận đang lo ngại sự sụp đổ của Evergrande có thể hủy giệt nền kinh tế toàn cầu như khi tập đoàn tài chính Mỹ Lehman Brothers sụp đổ vào năm 2008.

Hiện Evergrande đang cạn kiệt về tiền mặt để tiếp tục xây dựng các dự án hiện tại, điều này khiến 1,6 triệu người mua nhà trong tình trạng lo lắng. Tuy nhiên một số người vẫn tin rằng chính phủ sẽ can thiệp và tìm cách để khắc phục việc này.

Theo ước tính, thị trường bất động sản chiếm hơn ¼ GDP của Trung Quốc. Đây có thể là mục tiêu của kế hoạch nhằm hạn chế đầu cơ bất động sản, điều hòa lại giá nhà ở các thành phố trọng điểm và giảm bớt khoảng cách giàu nghèo tại Trung Quốc. Đây cũng có thể là một trong những kế hoạch tái cơ cấu kinh tế của Trung Quốc để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng lớn diễn ra tại nước này. Đối tượng hướng đến của kế hoạch này là các doanh nghiệp nhà nước và ngân hàng quốc doanh.

Cho dù tập đoàn Evergrande có còn “nguyên vẹn” hay không, các nhà phân tích ngày càng có niềm tin rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới hiện đang có một đợt giảm tốc chậm, điều này sẽ gây những tác động tiêu cực nhưng có thể dự đoán được.

Câu chuyện về các thành phố nhiều tầng

Sự suy thoái của Evergrande một phần là do nhu cầu về các dự án mới ở các thành phố nhỏ đang giảm dần. Theo một nhà phân tích của công ty nghiên cứu kinh tế Rhodium Group, có 90 triệu căn hộ trên khắp Trung Quốc đang bị bỏ trống.

Trong khi có hơn 680 thành phố trên khắp Trung Quốc, chỉ có bốn thành phố được coi là đứng đầu, gồm: Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến và Quảng Châu.

Giống như Úc, nguồn cung không đủ so với nhu cầu ở những thành phố hàng đầu này đã khiến giá nhà và căn hộ tại các khu vực này tăng cao. Giá trung bình cho một căn hộ một phòng ngủ ở Thượng Hải đang hướng tới 1 triệu USD; còn Thâm Quyến là khoảng 700.000 USD/một căn hộ.

Tác động đến Úc

Khi các công trình xây dựng của Trung Quốc giảm, đồng nghĩa với việc nhu cầu quặng sắt sẽ giảm. Điều này tác động lớn đến xuất khẩu quặng sắt của Úc sang Trung Quốc, khi đến 82,1% lượng quặng sắt của Úc là xuất khẩu sang Trung Quốc.

Thêm vào đó, trong hơn 1 tuần qua tình hình mất điện diễn ra tại hơn 18 tỉnh và tại các trung tâm công nghiệp của Trung Quốc do các quy định về giá điện. Nhiều hoạt động của các nhà máy sản xuất bị gián đoạn.

Tỉnh trưởng tỉnh Bắc Cát Lâm – một trung tâm công nghiệp, đã kêu gọi Chính phủ Trung Quốc gia tăng nhập khẩu than để bù đắp cho việc hạn chế than nhập khẩu từ Úc. Sự thiếu hụt đầu vào là than đã đẩy giá điện lên cao đến mức các nhà cung cấp điện không thể có lãi. Bên cạnh đó, các quy định của chính phủ về duy trì giá điện ở mức ổn định cho người tiêu dùng đang khiến cho các các nhà máy sản xuất điện lâm vào tình cảnh khó khăn. Chính sách hạn chế về thương mại với Úc đã làm trầm trọng thêm tình trạng mất điện ở 18 tỉnh của Trung Quốc.

(Nguồn tin: https://www.abc.net.au; ảnh: internet)

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY