Dự báo kinh tế thế giới năm 2017 và những năm tiếp...

Dự báo kinh tế thế giới năm 2017 và những năm tiếp theo

590
0
SHARE

Nền kinh tế toàn cầu hiện nay đã bước vào năm thứ sáu trì trệ và xu hướng này tiếp tục được dự báo cho năm 2017. Lạm phát gia tăng, chủ nghĩa dân tuý và căng thẳng thương mại có khả năng đưa đến những rủi ro lớn cho nền kinh tế thế giới. Kinh tế Mỹ được dự báo sẽ tăng nhẹ, tăng trưởng của các thị trường mới nổi sẽ giúp một số nền kinh tế như Nga, Brazil thoát khỏi suy thoái kinh tế. Trung Quốc nhiều khả năng sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro kinh tế, trong đó có khả năng xảy ra một cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Trong năm 2017, dự kiến giá dầu ổn định sẽ giúp kinh tế thế giới ổn định hơn, hỗ trợ quá trình tái cân bằng trên thị trường cũng như đối với các khoản đầu tư mới. Ở phía thượng nguồn, dự báo giá dầu bình quân năm 2017 sẽ cao hơn năm 2016 và dự báo giá dầu thô Brent đạt mức giá là 55USD/thùng. Tái cân bằng thị trường sẽ giúp các công ty cân bằng dòng tiền, gia tăng sản lượng khai thác và tăng cường đầu tư. Về phía hạ nguồn, nhu cầu tiêu dùng sẽ thay đổi do áp dụng rộng rãi các tiêu chuẩn về nhiên liệu sạch hơn. Nhu cầu lọc dầu tăng chậm lại sẽ khuyến khích đa dạng hóa ở phía hạ nguồn, trong lĩnh vực hóa dầu.

Năm 2017, thị trường dầu sẽ bắt đầu được kiểm soát chặt chẽ hơn do các nước thành viên OPEC và các nước không phải thành viên sẽ giảm sản lượng khai thác. Nếu được thực hiện hiệu quả việc cắt giảm sản lượng, thị trường dầu mỏ sẽ trở lại trạng thái cân bằng trong quý I năm 2017. Việc các nước OPEC và không thuộc OPEC thực hiện nghiêm chỉnh cam kết cắt giảm có ý nghĩa hết sức quan trọng, nếu không thị trường sẽ vẫn trong trình trạng thừa cung, chí ít là cho đến quý III năm 2017.

Trong thời gian tới, tình hình thế giới dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế thế giới. Nhiều tổ chức quốc tế đều có chung nhận định kinh tế thế giới trong thời gian tới tiếp tục phục hồi nhưng chậm.

Phục hồi tăng trưởng kinh tế thế giới sẽ tiếp tục đối mặt với những rủi ro bởi diễn biến khó lường của thị trường tài chính, tiền tệ, thị trường dầu thô, thị trường chứng khoán và giá cả các mặt hàng chiến lược diễn biến phức tạp; tình hình bất ổn chính trị, khủng bố, khủng hoảng người nhập cư, thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu gia tăng tại một số khu vực…

Dự báo một số chỉ số kinh tế toàn cầu giai đoạn 2016-2021

Dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu và khu vực giai đoạn 2016-2021

Dự báo tăng trưởng GDP của các nước phát triển giai đoạn 2016-2021

Dự báo tăng trưởng GDP của các thị trường mới nổi giai đoạn 2016-2021

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY