Động lực toàn cầu thúc đẩy giá trị của đồng đô la...

Động lực toàn cầu thúc đẩy giá trị của đồng đô la Úc tăng lên trên mức 0.77 đô la Mỹ

262
0
SHARE

Đồng đô la Úc đã tạo nên một bất ngờ lớn trước những bình luận tiêu cực của nhiều ngân hàng trung ương toàn cầu trong tuần này, đạt mức cao nhất trong 3 tháng qua với giá trị trên mức 0.77 đô la Mỹ.

Đồng đô la Úc đang thu lợi từ sự suy yếu của đồng đô la Mỹ, khi các nhà đầu tư nhận ra rằng Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không phải là lựa chọn duy nhất trên thị trường để có được lãi suất cao hơn.

Những ngân hàng trung ương tới từ khu vực Châu Âu, Anh, Canada và New Zealand, ở nhiều mức độ khác nhau, đã nói về sự cần thiết phải đi theo Fed và cắt nguồn cung ứng tiền mặt cho các doanh nghiệp.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECBBB) Mario Draghi đã làm dấy lên sự chỉ trích nhắm vào đồng euro vào hôm thứ Ba, khi ông đánh giá “các tác động dự trữ đã thay thế các tác động giảm phát” và ám chỉ ECB có thể cắt giảm các gói kích thích trong năm nay.

Thống đốc ngân hàng trung ương Anh – ông Mark Carney cho biết ngân hàng này nhiều khả năng sẽ cần phải tăng lãi suất khi nền kinh tế Anh sắp hoạt động hết công suất. Trong khi đó, thống đốc ngân hàng trung ương Canada, ông Stephen Poloz cho biết việc cắt giảm lãi suất đã có tác dụng và ngân hàng cần xem xét những lựa chọn trong cuộc họp chính sách sắp tới.

Kết quả cuối cùng đã dẫn tới việc chỉ số đồng đô la Mỹ – chỉ số đánh giá giá trị của đồng tiền này so với các loại tiền tệ chính khác – đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10, trước khi ông Donald Trump trở thành tổng thống, trong khi đồng đô la Úc được đẩy lên mức cao tương đương với 77.12 cent, theo đúng tiến độ tăng 1.5% mỗi tuần và đây là tháng có hiệu suất tốt nhất kể từ tháng 1.

Trong khi đó, khoảng cách năng suất giữa trái phiếu Chính phủ Úc và trái phiếu chính phủ 10 năm của Mỹ – yếu tố chính gây ảnh hưởng tới tỉ giá hối đoái – trong tuần qua đã tăng lên 0.3%.

Bên cạnh đó, một số mặt hàng chủ chốt như quặng sắt cũng đã thúc đẩy giá trị nội tệ tăng mạnh. Mặt hàng xuất khẩu quan trọng nhất của Úc này đã tăng gần 8 đô Mỹ, tương đương với 14%, lên mức 64.71 đô Mỹ/tấn.

Đồng nội tệ tiếp tục được tăng điểm vào thứ Sáu nhờ hiệu quả sản xuất mạnh hợn dự tính tới từ Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Úc. Chỉ số sản xuất PMI đã tăng mạnh từ 51.2 vào tháng 5 lên 51.7 vào tháng 6. Những dấu hiệu này cho thấy nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trong quý II.

Bất chấp sự tăng trưởng, các nhà kinh tế và các thị trường tài chính đều không mong đợi Ngân hàng Dự trữ sẽ thay đổi chính sách tỷ giá ổn định trong thời điểm hiện tại, nhưng hội đồng quản trị có thể có một vài sự điều chỉnh trong cuộc họp vào thứ Ba.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY