Đồng đô la Úc giảm có thể ảnh hưởng như thế nào...

Đồng đô la Úc giảm có thể ảnh hưởng như thế nào đến lãi suất

368
0
SHARE

Theo tiêu chuẩn của thế giới, nền kinh tế Úc là tương đối nhỏ. Tuy nhiên, đồng đô la Úc là một trong những đồng tiền được giao dịch nhiều nhất trong thương mại quốc tế. Vì vậy khi có sự tăng hay giảm (so với đồng tiền được giao dịch chính là USD), nó sẽ có những tác động.

Trong suốt nửa cuối năm 2021, đồng đô la Úc phải “chật vật” để thoát ra khỏi phạm vi giao động của 1 AUD giá trị tương đương với ngưỡng 0,72 và 0,74 USD. Tuy vậy, từ đầu tháng 11, đồng AUD đã giảm giá trị quy đổi từ 0,75 USD và hiện đang dao động quanh mức 0,70 USD.

Khi giá trị đồng AUD tăng hay giảm, nó sẽ tác động đến giá cả hàng hóa nhập khẩu và lạm phát. Khi đồng AUD có giá trị thấp hơn, người Úc sẽ cần nhiều tiền hơn để mua hàng hóa nhập khẩu từ nước khác.

Vì vậy khi đồng AUD tiếp tục giảm giá trị, nó sẽ tạo lên áp lực lạm phát. Khi mức độ lạm phát càng cao, càng tăng khả năng Ngân hàng Dự trữ Liên bang Úc (RBA) sẽ tăng lãi suất tiền mặt.

Có nhiều yếu tố tác động đến sự tăng giảm giá trị của đồng AUD. Trong đó bao gồm: giá quặng sắt, than và khí (là các mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Úc); mức lãi suất của Úc so với các nước khác; “sức khỏe” của nền kinh tế Úc; nhu cầu tiền tệ của các quốc gia khác; mức độ “lo lắng” trên thị trường tài chính toàn cầu.

Hiện tại giá cả hàng hóa đang chịu nhiều áp lực, lãi suất nước ngoài đang tăng; đồng thời đại dịch Covid-19 khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng trên thị trường tài chính toàn cầu.

Vì vậy, các nhà đầu tư tài chính toàn cầu dường như đang tích trữ đồng USD như một khoản đầu tư an toàn, và đồng AUD đang trượt giá. Đồng AUD hoàn toàn có thể trượt xuống dưới mức 0,70 USD, nhưng cũng nhiều khả năng sẽ giữ ổn định ở mức hiện tại.

Tín hiệu tốt là trong thời gian gần đây, mối liên quan giữa sự thay đổi của đồng AUD và sự thay đổi của giá nhập khẩu không còn lớn như trước.

Tiến sỹ Shane Oliver của Tập đoàn AMP giải thích: đồng AUD đã giảm khoảng 14% xuống mức thấp nhất khi đại dịch năm 2020 và lạm phát không giảm nhiều. Vào đầu năm 2021, đồng AUD đã phục hồi lên mức tương đương 0,80 USD nhưng có rất ít tác động đến lạm phát. Điều này một phần cũng phụ thuộc vào khả năng của các công ty dịch chuyển chi phí tăng giá nhập khẩu sang cho khách hàng.

Tín hiệu không tốt là sự giảm giá trị gần đây của đồng AUD trùng với việc gia tăng tiêu dùng sau thời gian giãn cách, và dấu hiệu lạm phát đang tăng lên. Theo chỉ số đo lạm phát hàng tháng của Viện Melbourne, lạm phát đã tăng 0,3% trong tháng 11, lên 3,1% so với cùng kỳ năm 2020. Điều này làm tăng thêm lo ngại lạm phát cao hơn, khiến người tiêu dùng phải cân nhắc hơn trong chi tiêu do lo sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho cùng mọt mặt hàng so với thời gian trước. Kết quả là sự gia tăng nhu cầu tiêu dùng cũng thúc đẩy lạm phát gia tăng.

Trên thực tế, nếu đồng AUD tiếp tục giảm, sẽ có nguy cơ dẫn đến lạm phát nhập khẩu và gia tăng lạm phát trên phạm vi rộng hơn. Hiện tại, các doanh nghiệp đang dịch chuyển chi phí cao hơn cho sản xuất sang người tiêu dùng. Lo ngại giá cả sẽ tiếp tục tăng khiến nhiều người mua hàng trước, và điều này tiếp tục thúc đẩy lạm phát.

Tiến sỹ Oliver tin rằng Ngân hàng Dự trữ Liên bang sẽ linh hoạt trong thay đổi chính sách tiền tệ để để ứng phó với sự thay đổi của thị trường. Lạm phát gia tăng liên tục sẽ dẫn đến chu kỳ thắt chặt tiền tệ của RBA.

Các nhà phân tích lo ngại kịch bản đồng AUD giảm giá trị góp phần làm tăng lạm phát kéo dài, điều này khiến RBA tăng lãi suất tiền mặt sớm hơn nhiều so với dự đoán. Người ta hy vọng rằng điều này sẽ trùng khớp với việc tăng trưởng kinh tế và tỷ lệ thất nghiệp giảm.

(Thương vụ tổng hợp từ nguồn: www.abc.net.au) 

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY