Doanh thu bán lẻ của Úc sụt giảm trong nửa đầu năm...

Doanh thu bán lẻ của Úc sụt giảm trong nửa đầu năm 2019

334
0
SHARE
(Ảnh: Internet)

Theo số liệu của Cơ quan thống kê Úc (ABS), các chỉ số về doanh thu bán lẻ thấp hơn đáng kể so với dự kiến, điều này thể hiện một bức tranh ảm đạm đối với chi tiêu tiêu dùng và nền kinh tế Úc.

Cụ thể, doanh thu bán lẻ giảm 0,1% trong tháng 7/2019, đây là con số đáng thất vọng do trước đó nhiều chuyên gia kinh tế đã dự đoán mức tăng trưởng 0,2%. Như vậy, so với cùng kỳ năm trước, doanh thu bán lẻ chỉ tăng được 2,4%, là mức tăng thấp nhất kể từ tháng 1/2018.

Doanh thu bán lẻ thấp chủ yếu do giảm sức mua quần áo, giày dép và phụ kiện cá nhân (giảm 1%), các dịch vụ cà phê, nhà hàng và takeway (giảm 0,6%); và các cửa hàng bách hóa (giảm 0,2%).  Trong khi đó, doanh thu từ mua sắm trực tuyến vẫn tiếp tục chiếm khoảng 6,1% tổng doanh thu bán lẻ, gần như không đổi so với tháng trước.

Ngoài ra, chi tiêu tiêu dùng hộ gia đình chậm chạp đang trở thành một mối lo ngại lớn đối với Ngân hàng Trung Ương Úc (RBA) vì ngành này chiếm tới 56% nền kinh tế. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến RBA cắt giảm lãi suất tiền gửi tới hai lần kể từ tháng 6/2019, xuống mức thấp kỷ lục là 1%.

Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cho rằng việc cắt giảm thuế và lãi suất hiện vẫn chưa tạo được ảnh hưởng tới tiêu dùng hộ gia đình. Mặc dù vậy, vẫn có nhiều chuyên gia khác vẫn lạc quan về thương mại bán lẻ trong nửa cuối năm 2019 khi mà các biện pháp kích thích tăng trưởng kinh tế của Chính phủ có hiệu lực.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY