Doanh nghiệp Việt Nam muốn đầu tư trồng thanh long ở Bắc...

Doanh nghiệp Việt Nam muốn đầu tư trồng thanh long ở Bắc Úc

821
0
SHARE

CT Group, một tập đoàn kinh doanh đa lĩnh vực ở Việt Nam, vừa tiết lộ kế hoạch đầu tư trang trại trồng thanh long lên tới 10.000 héc-ta ở Vùng Lãnh phổ Bắc Úc. Tập đoàn CT của Việt Nam hy vọng sẽ phát triển trang trại thanh long lớn nhất tại Úc và dự kiến sẽ trồng vụ đầu tiên tại Vùng Lãnh thổ Bắc Úc trong năm 2014.

Theo thông tin trên website của Tập đoàn CT, tập đoàn này gồm 36 công ty thành viên hoạt động trong 6 lĩnh vực chính: kinh doanh bất động sản, bán lẻ cao cấp, xây dựng, đầu tư tài chính, ẩm thực-giải trí và y tế-giáo dục, đồn điền-khoáng sản và du lịch sinh thái. Thông qua mạng lưới các trang trại nhỏ ở Việt Nam, tập đoàn này cung cấp trái cây ra thị trường, với sản lượng năm ngoái lên tới khoảng 460 ngàn tấn.

Bộ trưởng Công nghiệp Vùng lãnh thổ Bắc Úc Willem Westra van Holthe, cho biết Tập đoàn CT đang ấp ủ kế hoạch trở thành một trong những nhà xuất khẩu thanh long lớn nhất thế giới. “Hiện ở Việt Nam, tập đoàn này đang sở hữu nhiều trạng trại có quy mô nhỏ. Điều này khiến việc quản trị chuỗi cung ứng gặp khó khăn. Bởi vậy, họ muốn phát triển những trang trai quy mô lớn. Và Vùng lãnh thổ Bắc Úc là một trong những địa điểm đang được họ nghiên cứu một cách nghiêm túc để đầu tư. Họ tính trồng thanh long với quy mô khoảng 10.000 ha ở Bắc Úc”.

Ngày 9/5, Tập đoàn CT đã ký Thỏa thuận Hỗ trợ Dự án với Chính quyền Vùng Lãnh thổ, mở đường cho kế hoạch trồng 10.000 ha thanh long tại đây. Chủ tịch công ty, ông Trần Kim Chung cho rằng Bắc Úc có điều kiện trồng trọt lý tưởng và công ty dự kiến sẽ đầu tư khoảng 100 triệu USD trong kế hoạch này. “Chúng tôi rất tin tưởng và tin rằng điều kiện ở đây tốt hơn để trồng loại cây này. Nhu cầu tiêu thụ thanh long đang tăng ở nhiều nơi, đặc biệt là Nhật Bản và Mỹ. Chúng tôi hy vọng sẽ phát triển những trang trại mới, hiện đại và tốt cho loại cây trồng có lợi nhuận cao này”. Dự kiến dự án này có thể sử dụng tới 500 lao động. Bộ trưởng Công nghiệp Vùng lãnh thổ Bắc Úc Willem Westra van Holthe tuyên bố thỏa thuận giữa hai bên sẽ mở đường cho một dự án mang lại những lợi ích kinh tế đáng kể cho cả hai nước. “Thỏa thuận này cho phép chúng tôi quản lý dự án, vì vậy chúng tôi có thể hỗ trợ Tập đoàn CT trong việc thông qua các thủ tục, giúp họ tìm các khu đất thích hợp, đưa cây giống từ Việt Nam và giúp họ thông qua các thủ tục về môi trường và các vấn đề cần thiết khác để triển khai”.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY