Đoàn Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam gặp kiều bào tại...

Đoàn Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam gặp kiều bào tại Úc

417
0
SHARE

Ngày 7/12, tại Sydney đã diễn ra buổi giao lưu, gặp gỡ giữa Đoàn đại biểu Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam do ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch-Tổng Thư ký ủy ban, dẫn đầu đang có chuyến thăm làm việc tại Úc, với các kiều bào, doanh nhân tiêu biểu ở Úc.

Tại cuộc gặp, đoàn đã lắng nghe nhiều tâm tư, nguyện vọng, những trăn trở củacác kiều bào, doanh nhân Việt Nam tại Úc về vấn đề được giữ quốc tịch Việt Nam,các thủ tục đầu tư về Việt Nam với mong muốn đóng góp chung cho sự phát triểnquê nhà cũng như việc gìn giữ văn hóa truyền thống, tiếng Việt cho con em kiềubào các thế hệ sau.

Báo cáo về tình hình cộng đồng người Việt tại Úc cũng nhưquan hệ Việt Nam-Úc, ông Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Úc,cho biết Úc là một trong những nước tập trung đông cộng đồng người Việt vớitrên 320.000 người cùng với gần 30.000 du học sinh.

Năm nay kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa ViệtNam và Úc, đồng thời nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác chiến lược, nêngiữa hai bên trao đổi nhiều đoàn cấp cao, trong đó có chuyến thăm Úc của Thủ tướngNguyễn Xuân Phúc tháng 3/2018. 

Hội Doanh nhân Việt Nam tại Úc đã phối hợp với các cơ quan đạidiện Việt Nam tổ chức được nhiều sự kiện thiết thực quảng bá văn hóa, hình ảnhvề đất nước, con người Việt Nam ở Australia cũng như làm cầu nối thúc đẩy cáchoạt động giao thương, đầu tư giữa hai nước. 

Bà Nguyễn Thị Hoàng Thúy, Trưởng Đại diện Thương mại Việt Nam tại Úc, chobiết nhờ nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược và việc cả hai nước đang chuẩnbị cho việc thực hiện Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái BìnhDương (CPTPP), nên quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Úc trong năm nay pháttriển mạnh với kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Úc tăng hơn 20% trong 10tháng đầu năm nay.

Sau nhiều năm đàm phán, trong 3 năm vừa qua, mỗi năm Úc mở cửathị trường cho một loại trái cây tươi của Việt Nam, cụ thể là vải thiều, xoàivà thanh long; và dự kiến vào đầu năm tới là trái nhãn.

Tại cuộc gặp, đại diện một số kiều bào bày tỏ mong muốn với sựcải tiến, đổi mới về chính sách, các doanh nghiệp của kiều bào tại Úc có thểchung tay góp phần đưa những công nghệ tiên tiến, kinh nghiệm của nước bạn vềViệt Nam, đặc biệt ở những lĩnh vực mà Úc có thế mạnh như kỹ năng giáo dục vànông nghiệp công nghệ cao.

Nhiều người đặc biệt bày tỏ những trăn trở về các vướng mắc, thủ tục trong việcxin giữ quốc tịch Việt Nam hoặc kiến nghị sớm đưa hệ thống sách dạy tiếng Việtlên mạng Internet để con em kiều bào có điều kiện tiếp cận dễ dàng hơn trong bốicảnh các giáo trình dạy tiếng Việt ở Úc có nhiều bất cập, lỗi thời và khôngchính thống…

Phát biểu tại cuộc gặp, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch-TổngThư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hầu A Lềnh đã giới thiệutới bà con vị trí, vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam như trụ cột thứtư đại diện cho nhân dân trong hệ thống chính trị gồm 4 thể chế xây dựng nên đấtnước Việt Nam, bên cạnh Đảng, Quốc hội và Chính phủ; có chức năng tập hợp, đoànkết tất cả các tổ chức, cá nhân là người Việt Nam trong nước và nước ngoài đểxây dựng phát triển đất nước. 

Ngoài ra, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng là cầu nối giữa Đảng, Nhànước với nhân dân để tuyên truyền chủ trương, đường lối chính sách của Đảng vàNhà nước, tham gia giám sát, phản biện, tổ chức các cuộc vận động…

Ông Hầu A Lềnh cho rằng các chuyến công tác ra nước ngoài như thế này là cơ hộiđể lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con kiều bào người Việt nói chung và cộngđồng doanh nghiệp nói riêng. Ông bày tỏ niềm tự hào khi nhận định dù làm côngviệc gì, giữ vị trí gì ở nước sở tại thì bà con người Việt nói chung đều có sựtin tưởng vào sự phát triển của nước nhà, mong muốn được đóng góp sức mình choTổ quốc bằng cách thức phù hợp.

Ông đặc biệt nhấn mạnh làm thế nào sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực trí thức dồidào của gần 30.000 du học sinh Việt Nam đang được đào tạo tại Úc, một trong nhữngnền quản trị tiên tiến nhất thế giới, khi Việt Nam đang thiếu lao động trình độcao trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng hiện nay. 

Tại Úc, việc cộng đồng người Việt được đánh giá cao, ngôn ngữtiếng Việt được công nhận là một cơ hội rất tốt để duy trì tiếng Việt cho conem kiều bào, song cũng cần sự hỗ trợ về giáo trình giảng dạy từ trong nước./.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY