Đoàn thuỷ sản Úc đi thăm và làm việc tại các Tỉnh...

Đoàn thuỷ sản Úc đi thăm và làm việc tại các Tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long

696
0
SHARE

Năm 2013, Úc nhập khẩu khoảng 1,46 tỷ USD thuỷ sản. Mặc dù Việt Nam là nhà cung cấp thuỷ sản lớn thứ ba tại Úc, sau New Zealand và Trung Quốc nhưng chiếm thị phần không lớn, chỉ khoảng 11% giá trị nhập khẩu của Úc (khoảng 160 triệu USD.) Do vậy, Úc là thị trường đầy tiềm năng cho thuỷ sản Việt Nam.

Nhằm đẩy mạnh hơn nữa việc đưa hàng thuỷ sản Việt Nam vào Úc, Thương vụ đã tổ chức đưa đoàn thuỷ sản của Úc bao gồm Hiệp hội các nhà nhập khẩu thủy sản Úc (SIAA) và Ban quản lý chợ cá Sydney (SFM) đi tham quan và tìm hiểu thực tế hoạt động nuôi trồng, sản xuất thủy sản tại một số địa phương tại Việt Nam như An Giang, Cần Thơ, Nha Trang kết hợp tham dự Hội chợ Vietfish 2014 từ ngày 03 – 10/8/2014.

Hiệp hội các nhà nhập khẩu thuỷ sản Úc đại diện cho khoảng 75% sản lượng thuỷ sản nhập khẩu vào nước Úc, với doanh thu lên tới 1 tỷ đô la Úc một năm.

Chợ cá Sydney là chợ đầu mối giao dịch hải sản lớn nhất của Úc và lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau chợ cá Tsukiji Tokyo, Nhật Bản. Giao dịch trung bình hàng năm đạt trên 14.500 tấn, chủ yếu là hàng cao cấp, trong đó nhập khẩu từ nước ngoài mới đạt khoảng 14,6% (theo số liệu năm 2013) chủ yếu từ New Zealand và Indonesia.

Trong thời gian tại Việt Nam, đoàn đã đi thăm trang trại nuôi, nhà máy chế biến thức ăn cho cá, nhà máy chế biến cá xuất khẩu của công ty Cửu Long – An Giang, Thuận An – Tafico (An Giang), Hiệp Thanh (Cần Thơ), và Australis (Nha Trang).

Đoàn đánh giá năng lực sản xuất cũng như có ấn tượng tốt đối với các vùng nuôi khép kín, bảo đảm chất lượng từ cá giống, thức ăn cho cá, đáp ứng tốt yêu cầu về an toàn – vệ sinh trong nuôi trồng và sản xuất chế biến.

Tham gia hội chợ triển lãm quốc tế hàng thuỷ sản Vietfish 2014, đoàn đã có buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh về việc tháo gỡ một số khó khăn cho doanh nghiệp như việc thành lập phòng kiểm tra trước khi xuất khẩu, tăng cường quảng bá hình ảnh thuỷ sản Việt Nam trên nước Úc… Đoàn cũng có buổi làm việc với Lãnh đạo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP). Hai bên đã nhất trí xây dựng kế hoạch hành động chung với các mục tiêu cụ thể nhằm đẩy mạnh xuất khẩu hàng thuỷ sản chất lượng cao của Việt Nam vào Úc. Kế hoạch hành động chung 2015 dự kiến sẽ được hai bên ký kết bên lề Hội nghị Nuôi trồng thuỷ sản toàn cầu được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, tháng 10/2014.

Đoàn cũng tham quan các gian hàng và làm việc với các doanh nghiệp, trong đó có Công ty Minh Phú về khả năng xuất khẩu tôm nuôi sinh thái chất lượng cao sang Úc và tiêu thụ tại Chợ cá Sydney trong thời gian tới.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY