ĐIỀU KIỆN NHẬP KHẨU QUẢ XOÀI TƯƠI VÀO ÚC

ĐIỀU KIỆN NHẬP KHẨU QUẢ XOÀI TƯƠI VÀO ÚC

159
0
SHARE

(Cập nhật ngày 08/3/2023)

a. Bộ Nông nghiệp và Thủy sản và Lâm nghiệp Úc (sau đây được viết tắt là Bộ Nông nghiệp Úc) quy định các điều kiện nhập khẩu sau đây được áp dụng đối với quả xoài tươi nguyên quả (Mangifera Indica) bao gồm toàn bộ quả xoài, vỏ, cùi, hạt và cuống xoài dài tới 3cm được trống tại Việt Nam nhập khẩu vào Úc.

Điều kiện nhập khẩu trước khi vào lãnh thổ Úc

b. Bộ Nông nghiệp Úc không yêu cầu có giấy phép nhập khẩu

c. Các điều kiện nhập khẩu sau được áp dụng đối với hàng hóa thực phẩm chỉ dùng cho con người.

Thông tin chú ý:

Các điều kiện nhập khẩu này chỉ giới hạn đối với các hàng hóa sử dụng cho con người.

Các điều kiện nhập khẩu này sẽ không được áp dụng đối với hàng hóa được nhập khẩu với mục đích không sử dụng cho con người. Trường hợp hàng hóa nhập khẩu với mục đích sử dụng khác, bao gồm nhưng không hạn chế, với mục đích trồng trọt hay làm thức ăn gia súc thì phải đảm bảo các điều kiện nhập khẩu liên quan khác được quy định tại website của Bộ Bông nghiệp, Thủy sản và Lâm nghiệp Úc.

d. Xoài tươi phải có nguồn gốc, được sản xuất và xuất khẩu phù hợp với các biện pháp dành cho xoài từ Việt Nam xuất khẩu sang lãnh thổ Úc như được mô tả trong Kế hoạch “Xuất khẩu trái cây tươi chiếu xạ từ Việt Nam sang Úc – Export of Irradiated fresh fruit from Viet Nam to Australia.

e. Nhà nhập khẩu phải chứng minh được xoài có nguồn gốc và được sản xuất tuân theo các điều kiện gồm:

(1) Hệ thống quy trình vận hành[1] cần thiết để duy trì và xác minh trạng thái kiểm dịch thực vật của hàng hóa

(2) Các biện pháp quản lý nguy cơ dịch hại bắt buộc[2].

Để thể hiện việc tuân thủ các yêu cầu này, trên giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật[3] phải viết rõ thông tin như sau:

“The fruit in this consignment has been produced in Viet Nam in accordance with the conditions governing entry of fresh mango fruit to Australia and in accordance with the Work Plan ‘Export of Irradiated Fresh Fruit from Viet Nam to Australia’.”

Tạm dịch: “Trái cây trong lô hàng này được sản xuất tại Việt Nam phù hợp với các điều kiện quản lý việc nhập khẩu trái xoài tươi vào Úc và phù hợp với Kế hoạch “Xuất khẩu trái cây tươi chiếu xạ từ Việt Nam sang Úc”

Các thông tin iên quan:

– Quy trình: Quy trình hoạt động để duy trì và xác minh tình trạng kiểm dịch thực vật[4]

– Hướng dẫn: Các biện pháp quản lý nguy cơ dịch hại đối với dịch hại kiểm dịch của xoài từ Việt Nam[5]

f. Xoài tươi bắt buộc phải được chiếu xạ với liều hấp thụ tối thiểu là 400 Gy tại cơ sở chiếu xạ đã được phê duyệt[6].

Để chứng minh việc tuân thủ quy định này, trên Giấy chứng nhận Kiểm dịch thực vật phải ghi rõ thông tin sau:

(1) “Irradiated at a minium of 400 Gy” / Chiếu xạ ở mức tối thiểu 400 Gy

(2) Tên hoặc số đăng ký của cơ sở đóng gói

(3) Tên hoặc số của cơ sở chiếu xạ

(4) Ngày chiếu xạ

(5) Số thùng trong lô hàng

(6) Số container và số niêm phong (nếu vận chuyển đường biển)

Phải viết rõ thông tin sau trên Giấy chứng nhận chiếu xạ[7]:

Liều chiếu xạ tối thiểu và tối đa (Dmin và Dmax)

g. Liều lượng chiếu xạ tối đa đối với xoài tươi không được vượt quá 1 kGy theo các quy định của Luật Tiêu chuẩn Thực phẩm Úc – New Zealand (FSC). FSC được quản lý bởi Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Úc – New Zealand[8].

h. Lô hàng không được có côn trùng và bệnh dịch (trừ những loại mà sẽ bị trung hoà sau khi chiếu xạ). Các lô hàng cũng không được lẫn các chất ô nhiễm, bao gồm rác như lá, cành cây, đất, hạt cỏ dại, những mảnh vụn, và các loại thực vật khác.

i. Giấy chứng nhận kiểm dịch gốc phải được gửi kèm với lô hàng.

j. Đóng gói, dán nhãn và vận chuyển

Mỗi lô hàng phải được đóng gói trong bao bì sạch và mới

k. Xoài phải được xử lý chống côn trùng theo các cách đóng gói an toàn do Bộ Nông nghiệp Úc quy định trước khi được mang đi chiếu xạ và xuất khẩu.

Trên mỗi hộp hoặc gói hàng phải hiện thị đầy đủ các thông tin sau:

(1) Hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Úc

(2) Loại trái cây

(3) Mã sơ sở xử lý (TFC)

(4) Số nhận dạng của cơ sở xử lý (TIN)

m. Bao bì liên quan và phương tiện vận chuyển lô hàng không được bị nhiễm các loài dịch hại hoặc các vật thể thuộc diện quản lý như được định nghĩa trong ISPM 5: Bảng thuật ngữ về kiểm dịch thực vật[9].

Để đáp ứng điều kiện này:

(1) Tất cả vật liệu gỗ liên quan đến lô hàng được sử dụng để đóng gói và vận chuyển sản phẩm tươi phải tuân thủ Chính sách yêu cầu thông tin phi hàng hóa. Tham khảo tại BICON thông quan hàng hóa phi hàng hóa[10] để biết thêm thông tin.

(2) Bao bì phải là vật liệu tổng hợp hoặc đã qua xử lý cao nếu có nguồn gốc thực vật. Không được bao gồm nguyên liệu thực vật chưa qua xử lý như rơm rạ trong bao bì.

(3) Đối với vận tải đường biển, các container phải được Cục bảo vệ Thực vật của Việt Nam kiểm tra trước khi xếp hàng để đảm bảo không có dịch hại và các lỗ thông hơi phải được đậy kín để ngăn chặn sự xâm nhập của dịch hại.

n. Quá cảnh

(1) Các thùng/hộp xoài không được mở trong suốt thời gian quá cảnh

(2) Trong trường hợp một lô hàng trong sự kiểm soát của Cơ quan bảo vệ thực vật của nước quá cảnh và có thể phải lưu kho, chia nhỏ hoặc thay đổi bao bì đóng gói trong khu vực quốc gia quá cảnh này trên đường tới Úc thì bắt buộc lô hàng đó phải có Giấy chứng nhận tái xuất.

(3) Trường hợp một lô hàng được duy trì dưới hình thức bảo lãnh, do nhu cầu thay đổi phương tiện vận chuyển và vẫn được giữ nguyên trong container như lúc đầu khi xuất khẩu từ Việt Nam thì không yêu cầu phải có Giấy chứng nhận tái xuất

Điều kiện nhập khẩu sau khi vào lãnh thổ Úc

o. Nhà nhập khẩu phải xuất trình Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật gốc và được điền đầy đủ và chính xác thông tin của mỗi lô hàng để đánh giá.

p. Nhà nhập khẩu phải xuất trình hàng hóa để kiểm tra tại địa điểm đã được chỉ định thông qua loại 2.4 (loại 2.41 AA nếu có).

Nhân viên an toàn sinh học sẽ xác minh:

(1) Hàng hóa đó khớp với chứng từ đi kèm

(2) Phương thức đóng gói an toàn tuân theo quy định

(3) Yêu cầu ghi nhãn phù hợp

(4) Lô hàng không có: côn trùng sống gây nguy cơ về an toàn sinh học, các dấu hiệu bệnh dịch, rác và các vật liệu có rủi ro về an toàn sinh học khác.

Thông tin cần lưu ý:

(1) Bất kỳ lô hàng nào có chứng nhận kiểm dịch thực vật nhưng không đầy đủ thông tin hoặc thiếu tài liệu đi kèm, bao gồm thông tin để đối chiếu lô hàng với tài liệu, sẽ bị tạm giữ để chờ Bộ Nông nghiệp Úc làm rõ và ra quyết định.

(2) Các lô hàng không đáp ứng ít nhất một trong các phương án đóng gói an toàn do Bộ Nông nghiệp Úc quy định sẽ bị tạm giữ và Bộ Nông nghiệp Úc sẽ tiến hành đánh giá rủi ro an toàn sinh học để xác định các phương án tiếp theo cho nhà nhập khẩu.

(3) Các lô hàng không được dán nhãn chính xác với đầy đủ thông tin nhận dạng nhằm mục đích truy xuất nguồn gốc và đối chiếu với tài liệu đi kèm sẽ dẫn đến việc đánh giá bị chậm trễ, và khi không thể quản lý được mức độ rủi ro an toàn sinh học thì lô hàng đó phải được tái xuất khỏi Úc hoặc tiêu hủy.

(4) Nếu phát hiện có sinh vật gây hại sống, hàng hóa sẽ bị tạm giữ chờ chuyên gia côn trùng học xác định và đánh giá sinh vật gây hại. Nếu dịch hại gây lo ngại về an toàn sinh học thì lô hàng đó sẽ cần được xử lý (nếu có phương pháp xử lý hiệu quả), hoặc được tái xuất khẩu khỏi Úc hoặc bị tiêu hủy. Bất kỳ chi phí phát sinh nào đều do nhà nhập khẩu chi trả.

(5) Nếu phát hiện các triệu chứng bệnh, lô hàng sẽ bị tạm giữ và Bộ Nông nghiệp Úc sẽ tiến hành đánh giá rủi ro an toàn sinh học để xác định cách xử lý phù hợp cho nhà nhập khẩu. Các lựa chọn có thể bao gồm giải phóng, đánh giá thêm, xử lý, tái xuất khẩu hoặc tiêu hủy. Bất kỳ chi phí phát sinh nào đều do nhà nhập khẩu chi trả.

(6) Nếu chất gây ô nhiễm (ví dụ: hạt, rác, đất, lông vũ v.v.) được phát hiện và xác định là có liên quan đến an toàn sinh học, lô hàng đó sẽ phải thực hiện biện pháp khắc phục để loại bỏ hoặc xử lý chất gây ô nhiễm và sẽ yêu cầu kiểm tra lại. Nếu các chất gây ô nhiễm không thể được loại bỏ hoặc xử lý một cách hiệu quả, lô hàng phải được tái xuất khẩu khỏi Úc hoặc bị tiêu hủy. Bất kỳ chi phí phát sinh nào đều do nhà nhập khẩu chi trả.

 

q. Nếu nhà nhập khẩu biết rằng thông tin cung cấp cho cán bộ về an toàn sinh học không đầy đủ hoặc không chính xác, nhà nhập khẩu hoặc đại lý của họ phải khẩn trương:

– Thông báo cho Giám đốc An toàn sinh học,

– Cung cấp cho Giám đốc An toàn sinh học thông tin bổ sung hoặc thông tin đã được sửa đúng, trong phạm vi thông tin đó có liên quan đến mức độ rủi ro an toàn sinh học liên quan đến hàng hóa.

r. Nếu không có sự cho phép của Bộ Nông nghiệp Úc, không được phép vận chuyển bắc cầu trên đất liền đối với các lô hàng cần kiểm soát an toàn sinh học. Cho phép vận chuyển lô hàng bằng đường hàng không và đường biển để kiểm tra tại cảng đích, tuy nhiên, khi yêu cầu kiểm tra xác minh bao bì theo điều kiện nhập khẩu, việc này phải được sắp xếp với bộ phận kiểm tra và hoàn thành tại cảng đến. 

Thông tin bổ sung

s. Theo Quy định áp dụng về phí an toàn sinh học 2016[11] và Chương 9, Phần 2 của Quy định an ninh sinh học 2016, thì lệ phí của các dịch vụ được trả cho Bộ Nông nghiệp Úc. Chi tiết về cách tính phí có trên trang của Bộ Nông nghiệp tại địa chỉ:

http://www.agriculture.gov.au/fees/charging-guidelines

t. Thông tin bổ sung vào điều kiện nhập khẩu hàng hóa, các yếu tố không phải là hàng hóa cũng phải được đánh giá bao gồm độ sạch của thùng chứa, bao gói và khu vực để hàng, các yếu tố này có thể sẽ bị kiểm tra và phải xử lý khi tới Úc. Để biết thêm thông tin chi tiết về điều này, tham khảo thông tin tại đường link:

ttps://bicon.agriculture.gov.au/BiconWeb4.0/ImportConditions/Questions/EvaluateCase?elementID=0000088555&elementVersionID=279

u. Một khi yêu cầu an toàn sinh học đã được đáp ứng, các nhà nhập khẩu có trách nhiệm đảm bảo rằng tất cả thực phẩm nhập khẩu tuân thủ theo Đạo luật kiểm soát nhập khẩu thực phẩm năm 1992[12] và đảm bảo thực phẩm nhập khẩu là an toàn và phù hợp với tiêu chuẩn của Úc bao gồm Bộ luật tiêu chuẩn Thực phẩm Úc New Zealand[13]. Các lô hàng có thể bị kiểm tra và phân tích theo Chương trình kiểm tra thực phẩm nhập khẩu[14] để xác minh tính an toàn và tuân thủ này.

Một số thực phẩm không được phép nhập khẩu vào Úc khi không được cơ quan chính phủ của nước sở tại thông qua hoặc không có giấy chứng nhận quản lý an toàn. Các nhà nhập khẩu phải kiểm tra đầy đủ và chính xác các yêu cầu nhập khẩu trước khi tiến hành nhập khẩu hàng hóa.

Tham khảo bản tiếng anh tại đây.

[1] Tham khảo thêm về quy trình vận hành tại đường link: https://bicon.agriculture.gov.au/BiconWeb4.0/ViewElement/Element/Index?elementPk=1734544&caseElementPk=2050550

[2] Tham khảo thêm thông tin về các biện pháp quản lý nguy cơ dịch hại bắt buộc tại link: https://bicon.agriculture.gov.au/BiconWeb4.0/ViewElement/Element/Index?elementPk=1737634&caseElementPk=2050550

[3] Tham khảo thêm thông tin về giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật tại đường link: https://bicon.agriculture.gov.au/BiconWeb4.0/ImportConditions/ViewCase/DocumentationRequirementMedia?ImportDefinitionPathwayNodePK=742&EvaluatableElementId=712320&Path=UNDEFINED&UserContext=External&EvaluationStateId=58358da6-4cb1-45b9-901b-86c4428b834e&CaseElementPk=2050550&EvaluationPhase=ImportConditions&ImportDefinitionPathwaySectionName=Grown%20in%20Viet%20Nam&HasAlerts=True&HasChangeNotices=True&IsAEP=False&elementPk=2014487

[4] https://bicon.agriculture.gov.au/BiconWeb4.0/ViewElement/Element?elementPk=1734544&caseElementPk=2050550

[5] https://bicon.agriculture.gov.au/BiconWeb4.0/ViewElement/Element?elementPk=1737634&caseElementPk=2050550

[6] Hiện có 2 cơ sở tại phía Nam và Bắc gồm:

(1) Cơ sở Son Son; địa chỉ: E4/52, Phường Bình Trị Đông B, Quận Tân Bình, TP HCM; số cơ sở: 002

(2) Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội, địa chỉ: Km 12, Đường 32 Phường Minh Khai, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội; số cơ sở: 03/IRR-BVTV

 

[7] Tham khảo thêm thông tin về giấy chứng nhận chiếu xạ tại đường link sau: https://bicon.agriculture.gov.au/BiconWeb4.0/ImportConditions/ViewCase/DocumentationRequirementMedia?ImportDefinitionPathwayNodePK=303&EvaluatableElementId=713825&Path=UNDEFINED&UserContext=External&EvaluationStateId=eb04cd9d-066f-4ce6-9fa3-2a21d7122c51&CaseElementPk=2055102&EvaluationPhase=ImportConditions&ImportDefinitionPathwaySectionName=Country%20of%20origin%20is%20Viet%20Nam&HasAlerts=True&HasChangeNotices=True&IsAEP=False&elementPk=2014438

[8] Luật này có thể tham khảo tại đường link: http://www.foodstandards.gov.au/Pages/default.aspx

[9] Tham khảo thông tin lại link: https://www.ippc.int/en/publications/622/

[10] Tham khảo tại đường link: https://bicon.agriculture.gov.au/BiconWeb4.0/ImportConditions/Questions/EvaluateCase?elementID=0000088555&elementVersionID=279

[11] Tham khảo tại đường link: https://www.legislation.gov.au/Details/F2020C00043

[12] Tham khảo tại: http://www.agriculture.gov.au/biosecurity-trade/import/goods/food

[13] Tham khảo tại: http://www.foodstandards.gov.au/code/Pages/default.aspx

[14] Tham khảo tại: https://www.agriculture.gov.au/biosecurity-trade/import/goods/food/inspection-testing/ifis

Nguồn: BICON

Hình ảnh nguồn internet chỉ mang tính chất minh họa


Thông tin phục vụ tham khảo thị trường

NO COMMENTS