Điện đàm giữa Tân Thủ tướng Nhật Bản và Thủ tướng Úc

198
0
SHARE
(Ảnh: Internet)

Tân thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Úc Scott Morrison.

Trong cuộc điện đàm, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga tiếp tục cam kết ưu tiên thỏa thuận an ninh ba giữa cường quốc Ấn Độ-Thái Bình Dương gồm Nhật Bản, Mỹ và Úc mà người tiền nhiệm Shinzo Abe thực hiện trong thời gian.

Theo tờ The Australian, cuộc điện đàm 20 phút giữa 2 nhà lãnh đạo này đã làm dấy lên mối quan ngại ở Bắc Kinh về việc Tokyo, Canberra sẽ hình thành “Tam giác sắt” với Washington ở Châu Á- Thái Bình Dương.

Đồng thời, trong nội dung điện đàm, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của Ấn Độ trong khuôn khổ Bộ tứ kim cương. Hai nhà lãnh đạo Nhật Bản và Úc cũng thảo luận về hoạt động cứu hộ xung quanh vụ mất tích của con tàu chở gia súc tại Vùng Vịnh vào tháng trước với thủy thủ đoàn gồm 39 người từ Philippines, 2 người New Zealand và 2 người Úc.

Việc tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshidide Suga lựa chọn Thủ tướng Úc là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên để tiến hành điện đàm cho thấy chính phủ mới của Nhật tiếp tục chính sách ngoại giao coi trọng Úc mà cựu Thủ tướng Shinzo Abe thực hiện trong những năm gần đây. Không chỉ đánh giá cao quan hệ song phương với Úc, cuộc điện đàm này còn cho thấy tân Thủ tướng Yoshihide Suga vẫn nhìn nhận Úc là đối tác chủ chốt trong kế hoạch tăng cường ảnh hưởng tại Châu Á

 (Nguồn: The Australian, VOV Úc)

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY