TUẦN TIN THỊ TRƯỜNG ÚC

TUẦN TIN THỊ TRƯỜNG ÚC

261
0
SHARE
  1. Bầu cử Liên bang của Úc sẽ diễn ra vào ngày 21/5/2022 (Nguồn tin: https://www.sbs.com.au)


Cuộc tranh cử đang diễn ra quyết liệt qua các chiến dịch tranh cử giữa Thủ tướng đương thời Scott Morrison và Lãnh đạo Công đảng Anthony Albanese. Ông Morrison là Thủ tướng thứ 30 của Úc từ ngày 24/9/2018 đến nay; ông Anthony là Lãnh đạo Công Đảng từ năm 2019 tới nay.

Các áp lực đối với hai ứng cử viên bao trùm nhiều lĩnh vực, bao gồm giá cả sinh hoạt, các mối đe dọa về an ninh quốc gia, biến đổi khí hậu, lũ lụt v.v.

Phiếu bầu cử được dịch ra hơn 33 thứ tiếng và 13 tiếng bản địa và ngày bầu cử Liên bang được ấn định là 21/5/2021.

  1. Tỷ lệ thất nghiệp của Úc vẫn ở mức 4,0% (Nguồn tin: https://www.abs.gov.au)

Theo số liệu được điều chỉnh theo mùa của Cơ quan thống kê Úc công bố ngày 14/4/2022, tỷ lệ thất nghiệp của Úc vẫn giữ ở mức 4,0% vào Tháng Ba năm 2022.

Tỷ lệ thất nghiệp đối với nữ giảm nhanh hơn so với nam. Tỷ lệ thất nghiệp của nữ giảm 3,8% xuống còn 3,7%, mức thấp nhất kể từ Tháng Năm năm 1974. Tỷ lệ thất nghiệp ở nam duy trì ở mức 4,2%, đây là mức thấp thứ 2 kể từ Tháng 11 năm 2008 và chỉ cao hơn tỷ lệ thất nghiệp kể từ Tháng 12 năm 2021 (4,1%).

Tỷ lệ thất nghiệp đối với người từ 15 đến 24 tuổi tăng lên 36 nghìn người vào Tháng Ba năm 2022.

Để biết thêm thông tin chi tiết tham khảo tại đây.

  1. Thông báo thời gian thực hiện các yêu cầu về kiểm dịch có thể bị ảnh hưởng do gia tăng khối lượng công việc (Nguồn tin: https://www.awe.gov.au)

Bộ Nông nghiệp, Nguồn nước và Môi trường Úc tiếp tục nhận được lượng lớn yêu cầu và dịch vụ kiểm tra về an toàn sinh học tại Bang New South Wales và Victoria. Điều này ảnh hưởng tới tiến độ đáp ứng các yêu cầu dịch vụ về kiểm dịch tại các Bang này trong thời gian tới.

Tờ khai hàng hóa nhập khẩu từ ngày 01/7/2021 đến ngày 28/2/2022 đã tăng 17% so với cùng kỳ năm trước; trong khi hàng giá trị cao tăng 4% và hàng hóa giá trị thấp tăng 18%. Từ tháng 01/2022, đã có hơn 20 nghìn lượt yêu cầu kiểm dịch tại 2 Bang này.

Những gợi ý để hạn chế bị chậm trễ:

  • Cần điền đầy đủ và chính xác thông tin của khách hàng để khâu đánh giá ban đầu không mất nhiều thời gian;
  • Nếu hàng hóa của bạn sẵn sàng để kiểm dịch trong thời gian ngắn (có thể cung cấp hàng kiểm dịch trong vòng 30 phút), bạn cần phải thể hiện yêu cầu này trong mục “option” trong yêu cầu kiểm dịch, khi đó bạn có thể được xếp vào thứ tự ưu tiên.
  • Bộ cũng cung cấp dịch vụ kiểm dịch ngoài giờ (có thể tính thêm chi phí nếu việc kiểm dịch cần tiến hành trước 6h30 sáng hoặc sau 6h30 chiều từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, vào cuối tuần hoặc các ngày lễ). Trường hợp bạn cần kiểm dịch ngoài giờ cần nêu rõ thời gian và tình trạng sẵn sàng của hàng hóa.
  • Đảm bảo mọi thông tin bổ sung cần phải được điền trong mục “additional information” trong yêu cầu kiểm dịch của bạn và cần sẵn sàng mọi thông tin cần thiết cho buổi kiểm dịch.

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng tham khảo tại đây.

Điện thoại liên lạc: 1800 900 090 hoăc liên lạc trực tuyến tại đây.

  1. Australia cấm xuất khẩu hàng xa xỉ sang Nga (Nguồn tin: https://www.foreignminister.gov.au)

Ngày 05/4/2022, Chính phủ Úc cho biết sẽ cấm xuất khẩu các mặt hàng xa xỉ sang Nga, bao gồm: rượu vang, mỹ phẩm giá trị cao và các bộ phận xe sang. Các biện pháp trừng phạt này nhằm vào Tổng thống Putin và những nhà tài phiệt giàu có của Nga. Liên minh Châu Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Vương Quốc Anh cũng có những biện pháp trừng phạt tương tự để hạn chế giới thượng lưu Nga tiếp cận những mặt hàng xa xỉ.

Thông tin tham khảo tại đây.

  1. Khoáng sản Úc là lĩnh vực hưởng lợi nhiều trong trong Hiệp định thương mại lịch sử với Ấn Độ (Nguồn tin: https://www.trademinister.gov.au)

Hiệp định Thương mại và Hợp tác Kinh tế Australia – Ấn Độ (AI ECTA) lịch sử được ký kết vào ngày 02/4/2022 giúp tăng cường phát triển cho ngành khai khoáng của Úc và tạo thêm nhiều việc làm.

Theo đó, khi Hiệp định có hiệu lực, thuế quan sẽ được xóa bỏ đối với than, aluminium, quặng kim loại, bao gồm mangan, đồng và niken; các khoáng chất quan trọng bao gồm titan, liti, coban, vonfram và zirconium. Thuế đối với khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) sẽ là 0%.

Là đối tác chiến lược ưu tiên tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và là thị trường tiêu thụ năng lượng và tài nguyên lớn thứ 5 của Úc, Ấn Độ ngày càng gia tăng đầu tư vào các nguồn tài nguyên của Úc và nhu cầu lớn đối với các sản phẩm khai khoáng và các tài nguyên khác.

Thông qua AI ECTA, Australia cam kết cung cấp cho Ấn Độ những khoáng chất quan trọng, chất lượng cao và có giá cạnh tranh, thiết yếu trong sản xuất điện thoại di động, màn hình phẳng, tuabin gió, ô tô điện và tấm pin mặt trời.

Thông tin chi tiết tham khảo tại đây.

  1. Diễn biến tỷ giá AUD/USD

Tham khảo bàng tỷ giá sau

  11/4 12/4 13/4
AUD/USD 0,7448 0,7433 0,7451
AUD/VND 17.030 16.999 17.057

Kính mời Quý Doanh nghiệp truy cập Ứng dụng Viet-Aus Trade để quảng bá sản phẩm và kết nối với các nhà nhập khẩu, đầu tư tại Úc.

Ứng dụng Viet-Aus Trade được cung cấp miễn phí tại hai kho trực tuyến App storeGoogle.

 

NO COMMENTS