Đề xuất về việc cấm bán lẻ các sản phẩm cafein nguyên...

Đề xuất về việc cấm bán lẻ các sản phẩm cafein nguyên chất và sản phẩm có hàm lượng caffein cô đặc cao

288
0
SHARE
(Ảnh: Internet)

Ngày 6 tháng 11 năm 2019, Bộ Nông nghiệp Úc đã đề xuất kế hoạch cấm bán lẻ đối với các sản phẩm caffein nguyên chất và sản phẩm có hàm lượng caffein cô đặc cao.

Mục đích đề xuất này nhằm khuyến cáo các nhà nhập khẩu về việc cơ quan Tiêu chuẩn về Thực phẩm của Úc và New Zealand (FSANZ) đã tham vấn cộng đồng về đề xuất khẩn cấp đối với việc cấm bán lẻ các sản phẩm thực caffein nguyên chất và sản phẩm có hàm lượng caffein cô đặc cao tại Úc và New Zealand. Nếu lệnh cấm được thực hiện sẽ ảnh hưởng tới việc nhập khẩu những sản phẩm thực phẩm này.

Cụ thể, ngày 01 tháng 11 năm 2019, FSANZ đã tham vấn cộng đồng đối với nội dung này. Chi tiết nội dung tham vấn tại đây. Sau khi nhận được đề xuất, Bộ Nông nghiệp Úc đã ngay lập tức lấy ý kiến từ FSANZ về rủi ro an toàn thực phẩm của các sản phẩm nói trên hiện đang được nhập khẩu vào Úc.

Nếu FSANZ tuyên bố rằng các sản phẩm này tiềm ẩn nguy cơ từ mức trung bình tới mức cao đối với sức khỏe cộng đồng, Bộ Nông nghiệp Úc sẽ tìm cách phân loại các thực phẩm này là thực phẩm hiểm họa theo Lệnh kiểm soát thực phẩm nhập khẩu 2019 (Imported Food Control Order 2019). Từ đó cơ quan chức năng có thể xác định mục tiêu và ngăn chặn hiệu quả khi các sản phẩm này làm thủ tục thông quan tại cửa khẩu thông qua Chương trình kiểm tra thực phẩm nhập khẩu.

Khuyến nghị của FSANZ (số P1054) được đưa ra sau khi cơ quan này thực hiện đánh giá vào tháng 8 năm 2019. Báo cáo chỉ ra sự dễ dàng trong việc bán lẻ các sản phẩm caffeine nguyên chất mang lại hiểm họa cao đối với người tiêu dùng, và việc bán lẻ các sản phẩm này nên bị cấm.

Tháng 9 năm 2019, Bộ trưởng Colbeck đã đồng ý với tất cả 5 khuyến nghị được FSANZ đề xuất. Một trong các khuyến nghị này là việc chuẩn bị một đề xuất khẩn cấp để sửa đổi bộ quy tắc về cấm bán lẻ các sản phẩm cafein nguyên chất và sản phẩm có hàm lượng caffein cô đặc cao. Đề xuất này có thời gian tham vấn cộng đồng là 10 ngày (thời gian kết thúc là 14/11).

Mục 16 của Đạo luật kiểm soát thực phẩm nhập khẩu năm 1992 cho phép Bộ trưởng quy định phân loại thực phẩm nào bắt buộc phải được kiểm tra hoặc kiểm tra và phân tích theo Chương trình kiểm tra thực phẩm nhập khẩu. Đặc biệt, chương trình kiểm tra này cho phép Bộ trưởng quy định phân loại thực phẩm là “thực phẩm hiểm họa” nếu FSANZ khuyến cáo thực phẩm đó có nguy cơ tiềm ẩn từ mực trung bình đến cao đối với sức khỏe cộng đồng. Những thực phẩm được phân loại là “thực phẩm hiểm họa” được quy định tại Lệnh kiểm soát thực phẩm nhập khẩu 2019.

Thông tin chi tiết đề nghị xem tại địa chỉ dưới đây:

https://www.agriculture.gov.au/import/goods/food/notices/ifn19-19

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY