Đầu tư của Trung Quốc vào Úc giảm mạnh

275
0
SHARE
(Ảnh: Internet)

Đầu tư của Trung Quốc vào Úc đang giảm mạnh, nguyên nhân chính được cho là căng thẳng gia tăng trong quan hệ giữa hai nước. Nghiên cứu mới đây của Trường Đại học Quốc gia Úc cho thấy, đầu tư của Trung Quốc vào Úc trong năm 2019 chỉ đạt 2,5 tỷ AUD so với mức 4,8 tỷ AUD năm 2018. Như vậy, chỉ trong vòng 1 năm, đầu tư của Trung Quốc vào Úc đã giảm hơn 47%, đây là mức giảm rất lớn  so với mức giảm 9,8% của đầu tư Trung Quốc trên toàn thế giới.

Năm 2016, đầu tư của Trung Quốc vào Úc đạt đỉnh khi tổng giá trị đầu tư lên đến 15,8 tỷ AUD. Tuy vậy, kể từ năm 2017, Úc sửa đổi luật an ninh đối ngoại để đối phó với những nỗ lực can thiệp vào tiến trình chính trị của nước này đã đánh dấu giai đoạn mới trong quan hệ giữa hai nước. Theo Giáo sư Peter Drysdale, người đứng đầu nhóm nghiên cứu về đầu tư của Trung Quốc tại Đại học Quốc gia Úc, việc sửa đổi Luật này cùng với việc giá cả giảm làm cho tài nguyên và khai thác mỏ không còn là lĩnh vực đầu tư được ưa chuộng như trước đây. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng thay đổi danh mục đầu tư, giảm việc rót tiền vào bất động sản tại Úc. Trong tương lai gần, xu hướng đầu tư của Trung Quốc vào Úc chưa có dấu hiệu cải thiện.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Úc khi là thị trường của 26% hàng hóa và dịch vụ của nước này. Trong giai đoạn 2018-2019, tổng giá trị kim ngạch hai chiều đạt 235 tỷ AUD, trong đó quặng sắt là mặt hàng xuất khẩu chủ lực sang Trung Quốc.

Hiện tại, ngoài việc đầu tư sụt giảm, quan hệ thương mại giữa Úc và Trung Quốc cũng xuất hiện những khó khăn mới. Trong những tháng gần đây, Trung Quốc liên tiếp “ra đòn” với các hàng hóa nhập khẩu từ Úc như đánh thuế chống bán phá giá lên tới hơn 80% đối với lúa mạch, cấm nhập khẩu thịt bò từ 5 lò mổ của Úc và mở cuộc điều tra chống bán phá giá đối với rượu vang của Úc.

Về phía Úc, nước này vừa bác bỏ kế hoạch công ty Trung Quốc mua lại công ty sữa có trụ sở tại Úc. Hiện, chỉ có việc xuất khẩu quặng sắt từ Úc sang Trung Quốc vẫn đang diễn ra thuận lợi với kim ngạch tăng 8 trong tháng 6 vừa qua. Bởi quặng sắt của Úc có chất lượng tốt và giá thành hợp lý so với mặt hàng tương tự nhập khẩu từ Brazil và Tây Phi, vậy nên cho đến lúc này, quặng sắt vẫn là mặt hàng ưa chuộng và là sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Australia vào thị trường Trung Quốc./.

(Nguồn: VOV Úc)

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY