Dán nhãn xuất xứ nguồn gốc đối với hải sản trong các...

Dán nhãn xuất xứ nguồn gốc đối với hải sản trong các nhà hàng tại Úc

660
0
SHARE

Hơn 70% hải sản bán ở Úc được nhập khẩu từ nước ngoài. Ngành công nghiệp hải sản nói rằng thực khách đang bị đánh lừa để họ tin rằng cá giá rẻ mà họ ăn là cá đánh bắt ở Úc – trong khi thực ra đây là những sản phẩm xuất phát từ các nước châu Á như Việt Nam và Thái Lan.

Tại Úc, trong khi các nhà bán lẻ cần phải dán nhãn ghi rõ nguồn gốc xuất xứ đối với mặt hàng cá tươi thì các nhà hàng, quán rượu và câu lạc bộ không bị ràng buộc bởi các luật lệ tương tự – ngoại trừ Vùng Lãnh thổ Bắc Úc.

Giám đốc Điều hành Hội các nhà sản xuất tôm Úc, bà Helen Jenkins, phát biểu: “Mỗi khi ăn ở nhà hàng, tôi luôn luôn hỏi về xuất xứ của hải sản tôi ăn”.

“Rất nhiều người có thể nghĩ rằng họ đang mua sản phẩm làm từ Úc nhưng thật ra thì không phải như vậy”.

Khi lên tiếng tại một cuộc điều tra do Quốc hội Liên bang tổ chức bàn về nhãn của nước xuất xứ, bà Jenkins kêu gọi Quốc hội đề ra luật bắt mọi tiểu bang áp dụng mô hình đang được thực hiện tại Vùng Lãnh thổ Bắc Úc.

Bà cho biết: “Chúng tôi muốn nó được luật hóa” .

Chủ tịch Hội Nông dân nuôi cá chẽm Úc (barramundi), ông Marty Phillips, cho biết theo luật các cửa hàng thực phẩm ở Vùng Lãnh thổ Bắc Úc bị ràng buộc bởi các luật lệ phải dán dãn cho biết nguồn gốc xuất xứ của các loại cá họ bán.

Ông Phillips cho rằng thực khách vẫn rất vui vẻ để trả tiền cho các sản phẩm thực sự được bảo đảm là sản phẩm của Úc.

Ông phát biểu: “Điều này tốt cho các nhà hàng vì họ có thể đẩy mạnh việc bán các món ăn địa phương… Điều này cũng rất tốt cho người tiêu dùng vì họ được sử dụng, ăn, các món của địa phương… Điều này cũng rất tốt cho các nhà sản xuất bởi vì họ có thể cung cấp các sản phẩm đó”.

Ủy ban Quốc hội sẽ phải phúc trình về vấn đề này trong thời gian từ nay tới cuối năm.

Nếu vấn đề này được Luật hoá sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam vào Úc do người dân Úc vẫn có thói quen ưu tiên sử dụng hàng trong nước cho dù giá thành cao hơn hàng nhập khẩu. Thương vụ Việt Nam tại Úc đang phối hợp với Hiệp hội các nhà nhập khẩu thuỷ sản Úc để đưa ra những lập luận phản bác đề xuất nói trên.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY