Có triển vọng xuất khẩu tôm nguyên con đông lạnh sang Úc

Có triển vọng xuất khẩu tôm nguyên con đông lạnh sang Úc

487
0
SHARE

Úc là thị trường nhập khẩu tôm đứng thứ 16 trên thế giới, chiếm 1,5% tổng giá trị nhập khẩu tôm của toàn thế giới năm 2017.

Mỗi năm trung bình Úc nhập khẩu khoảng 40 nghìn tấn tôm từ các nguồn cung trên thế giới. Trong 5 năm (2013-2017), khối lượng nhập khẩu tôm vào Úc đạt cao nhất 44,5 nghìn tấn năm 2014.

Năm 2017, giá trị nhập khẩu tôm của Úc đạt 32,3 nghìn tấn, trị giá 340,4 triệu USD, giảm 21% về khối lượng nhưng tăng 14% về giá trị so với năm 2016. Việt Nam là nguồn cung tôm lớn nhất cho Úc, chiếm 32,9% tổng giá trị nhập khẩu tôm của Úc. Thái Lan là nguồn cung lớn thứ hai, chiếm 27,4%. Tiếp đó là Trung Quốc chiếm 25,5%. Nhập khẩu tôm của Úc từ 3 nguồn cung lớn nhất (Việt Nam, Thái Lan và Trung Quốc) đều tăng trong đó nhập khẩu từ Việt Nam tăng mạnh nhất 32,9%, nhập khẩu từ Thái Lan và Trung Quốc tăng lần lượt 27,4% và 25,5% so với năm 2016.

Tôm nước ấm nguyên liệu đông lạnh (HS 030617) là sản phẩm chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng nhập khẩu tôm vào Úc, tiếp đó là tôm chế biến (HS 160521). Năm 2017, tôm nước ấm nguyên liệu đông lạnh chiếm 48,6% tổng nhập khẩu tôm vào Úc trong khi tôm chế biến chiếm gần 30%.

Nhập khẩu tôm chế chiến trong thời gian này tăng 90% trong khi nhập khẩu tôm đông lạnh nguyên liệu giảm 9%. Nguyên nhân là do Úc đưa ra lệnh cấm nhập khẩu tôm chưa nấu chín vào đầu năm 2017 để ngăn ngừa virut đốm trắng lây lan vào tôm nuôi của nước này. Giá tôm trên thị trường Úc trong thời gian này cũng tăng từ 10-15% do nguồn cung giảm. Mặc dù, tính tới hiện tại, Úc đã gỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu tuy nhiên điều kiện nhập khẩu khắt khe hơn nên nhập khẩu tôm nguyên liệu đông lạnh vào nước này vẫn thấp.

Trên thị trường Úc, tôm Việt Nam không phải cạnh tranh nhiều về giá với nước đối thủ. Năm 2017, giá tôm nhập khẩu từ Việt Nam và Úc đạt 10,7 USD/kg; trong khi tôm Thái Lan và Trung Quốc có giá lần lượt 10,69 USD/kg và 10 USD/kg; tôm nhập khẩu từ Ấn Độ vào Úc đạt 13,5 USD/kg. Ngày càng có nhiều người tiêu dùng Úc lựa chọn tôm đông lạnh nhập khẩu từ các nước châu Á như Thái Lan và Việt Nam do giá thành thấp hơn và chất lượng ngày càng được cải thiện.

Năm 2017, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Úc đạt gần 120 triệu USD, tăng 4,6% so với năm 2016. Trong tháng đầu tiên của năm 2018, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Úc có nhiều tín hiệu tích cực với tỷ lệ tăng trưởng 3 con số 169,7% đạt gần 11 triệu USD.

Tôm chế biến chiếm 78% tổng xuất khẩu tôm của Việt Nam sang thị trường này. Trong 5 năm qua, Việt Nam luôn là nước cung cấp tôm chế biến lớn nhất cho Úc.

Nhu cầu nhập khẩu tôm từ thị trường khá lớn do sản lượng tôm đánh bắt và chế biến trong nước hạn chế vì nhân công cao. Tiêu thụ tôm tăng nhanh trong khi nguồn cung trong nước không đủ đáp ứng nhu cầu.

Trong tuần đầu tiên của tháng 3/2017, Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Úc đã cử đoàn công tác sang Việt Nam để kiểm tra, đánh giá qui trình, chất lượng sản xuất tôm của Việt Nam.

Trong chuyến khảo sát này, các chuyên gia, cơ quan chuyên môn từ Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Úc đã có cách nhìn rất tích cực đối với ngành tôm Việt Nam. Theo đó, ngành tôm đã tiếp cận, ứng dụng nhiều giải pháp, công nghệ hiện đại trong sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Chất lượng sản phẩm tôm Việt Nam được phía nhà nhập khẩu Úc đánh giá là rất tốt. Những đánh giá ban đầu về qui trình sản xuất an toàn, chất lượng đã cho thất triển vọng xuất khẩu tôm nguyên con của Việt Nam sang Úc.

Hiện nay, hơn 90% sản phẩm tôm tiêu thụ tại Úc là nhập khẩu. Mỗi năm giá trị xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam sang Úc chỉ là vài trăm triệu USD, chiếm tỷ lệ rất thấp, chủ yếu là mặt hàng tôm nấu chín. Điều này cho thấy, cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu tôm tươi nguyên con vào thị trường này là rất lớn.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY