Cơ hội tăng cường hợp tác hiệu quả giữa Úc và các...

Cơ hội tăng cường hợp tác hiệu quả giữa Úc và các địa phương của Việt Nam

655
0
SHARE

Chiều 31/10, tại Hà Nội, Phòng Thương mại Úc tại Việt Nam (AusCham) và Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao (DoFAP) đồng tổ chức tọa đàm “Tăng cường hợp tác giữa Úc và các địa phương của Việt Nam”.

Việt Nam và Úc đã thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện năm 2009 và tháng 3/2015 đã ra “Tuyên bố về quan hệ Đối tác toàn diện tăng cường”. Hiện, hai bên cũng đang tích cực hoàn tất để sớm ký kết Chương trình Hành động triển khai Đối tác toàn diện tăng cường giai đoạn 2016-2019. Trên nền tảng vững chắc được tạo dựng bởi quan hệ chính trị tốt đẹp, hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực đã phát triển tích cực, thực chất và hiệu quả, mang lại lợi ích cho cả hai bên. Úc là một trong những nhà tài trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam, góp phần cải thiện hạ tầng, hỗ trợ sinh kế, xóa đói giảm nghèo, phát triển cộng đồng tại Việt Nam. Úc là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam trong khi Việt Nam là đối tác thương mại thứ 14 của Úc; kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – Úc đạt hơn 5 tỷ USD vào năm 2015.

Thời gian qua, Việt Nam và Úc chia sẻ nhiều lợi ích về chính trị, an ninh, kinh tế và văn hóa. Quan hệ Việt Nam – Úc phát triển toàn diện, ổn định không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với mỗi nước mà còn có tầm quan trọng đối với hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở Châu Á- Thái Bình Dương. Tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Úc còn rất lớn bởi nền kinh tế của hai nước có nhiều lợi thế bổ sung lẫn nhau; đồng thời, tiến trình liên kết kinh tế khu vực đang tạo ra những cơ hội to lớn cho hai nước, nhất là khi Việt Nam và Úc đều là thành viên của APEC, AANZFTA, TPP, RCEP…

Phát biểu tại Tọa đàm, Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao nỗ lực của Đại sứ quán Úc tại Hà Nội, AusCham trong việc tổ chức Tọa đàm này, tạo cơ hội quý báu kết nối giữa các địa phương và doanh nghiệp Việt Nam với cơ quan đại diện, hiệp hội và doanh nghiệp của Úc.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định, đây là thời điểm đang có những bước phát triển mạnh mẽ trong quan hệ song phương Việt Nam – Úc thời gian qua. “Chúng tôi vui mừng nhận thấy, ngoài trái vải, xoài, Úc cũng đang bắt đầu quá trình đánh giá rủi ro đối với trái thanh long của Việt Nam để xuất khẩu vào thị trường Úc. Úc có 320 dự án đầu tư ở Việt Nam với tổng số vốn hơn 1,6 tỷ USD tập trung vào nhiều lĩnh vực như công nghiệp và xây dựng, dịch vụ, giáo dục, công nghiệp, chế biến, thủy sản. Ngoài ra, Úc còn là địa chỉ đào tạo rất tin cậy của du học sinh Việt Nam, hơn 30.000 sinh viên Việt Nam hiện đang học tập tại Úc”- Thứ trưởng Sơn nói.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị hai bên tích cực thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại, mở cửa thị trường, giúp đưa hàng hóa Việt Nam thâm nhập hệ thống phân phối, bán lẻ ở Úc; ngược lại, Việt Nam cũng mong muốn nhập khẩu các sản phẩm hàng hóa có chất lượng từ Úc. Đồng thời cũng đề nghị các doanh nghiệp Úc đầu tư vào các dự án hạ tầng, dự án theo hình thức PPP, phát triển nhân lực, các dự án sử dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường, thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam hội nhập hiệu quả vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Cũng tại Tọa đàm, ngài Crag Chittick, Đại sứ Úc tại Việt Nam cho rằng, Tọa đàm lần này là một sáng kiến tuyệt vời, giúp cung cấp các thông tin hữu ích để gia tăng hợp tác hiệu quả giữa hai bên. Đại sứ quán Úc cam kết sẽ cùng với AusCham ủng hộ mạnh mẽ các ý tưởng tăng cường, thúc đẩy xúc tiến thương mại, hỗ trợ phát triển, thu hút đầu tư và hỗ trợ các doanh nghiệp Úc khi hợp tác với Việt Nam.

Trong khuôn khổ Tọa đàm, đại diện một số tỉnh, thành và đơn vị như Lai Châu, Sơn La, Đồng Tháp, Ninh Thuận, Hà Nam, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Đại học Thái Nguyên… đã chia sẻ về những tiềm năng, thế mạnh có thể thuận lợi hợp tác với Úc. Trong thực tế, Việt Nam là một đất nước phong phú, đa dạng, mỗi vùng miền đều có những lợi thế riêng, do đó, Tọa đàm là cơ hội tốt để hai bên cùng nhau trao đổi, tìm hiểu thông tin cũng nâng cao năng lực xúc tiến thương mại-đầu tư, kiến tạo cơ hội hợp tác cho các địa phương

Nhân dịp này, AusCham và Cục Ngoại vụ đã ký một Biên bản Ghi nhớ về Hợp tác. Theo đó, biên bản này sẽ là cơ sở giúp AusCham có khả năng tiếp cận với tất cả 63 tỉnh thành của Việt Nam, phục vụ tốt hơn các tổ chức, doanh nghiệp Úc muốn tham gia và mở rộng hoạt động tại thị trường Việt Nam. Biên bản này cũng giúp các tỉnh thành của Việt Nam có thêm cơ hội tiếp cận thị trường Úc thông qua các mạng lưới của AusCham. Đây cũng là nền tảng quan trọng giúp tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa hợp tác giữa hiệp hội, doanh nghiệp và địa phương của hai nước.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY