Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam...

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Úc

589
0
SHARE

Ngày 8/12, tại Thành phố Sydney, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) Trần Thanh Mẫn đã có buổi tiếp ông Norman Grant- Chủ tịch Hiệp hội nhập khẩu thuỷ sản Úc.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Hiệp hội nhập khẩu thuỷ sản Úc quan tâm nhập khẩu mặt hàng tôm nguyên con, cá da trơn của Việt Nam vì đây là 2 mặt hàng Việt Nam có thế mạnh. Bên cạnh đó, sản phẩm cá thác lác của Đồng bằng sông Cửu Long cũng là mặt hàng đặc sản và mong muốn được nhập khẩu vào thị trường Úc.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tin tưởng trong thời gian tới, các mặt hàng thuỷ sản xuất khẩu của Việt Nam ngày càng chất lượng, đang từng bước đáp ứng được những yêu cầu nghiêm ngặt của các thị trường trên thế giới, trong đó có Úc.

“Trong năm 2018, nếu các sản phẩm thuỷ sản chất lượng cao của Việt Nam có thể đặt chân vào thị trường Úc thì đó chính là điều ý nghĩa và thiết thực nhất để chào mừng kỷ niệm 45 năm Việt Nam-Úc thiết lập quan hệ ngoại giao”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN Trần Thanh Mẫn cho biết MTTQVN sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức hội nghị đối thoại giữa Hiệp hội nhập khẩu thuỷ sản Úc do ông Norman Grant dẫn đầu với khoảng 100 doanh nghiệp đang kinh doanh và nuôi trồng thuỷ sản ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nhằm đánh giá đúng tình hình thực tế tại Úc, sớm khắc phục những tồn tại, hạn chế để 2 mặt hàng chiến lược là tôm và cá da trơn có thể xuất khẩu bền vững vào thị trường Úc trong thời gian gần nhất.

Ông Norman Grant khẳng định, việc nhập khẩu tôm càng xanh vào Úc đang được đánh giá rất nghiêm túc theo nguyên tắc đảm bảo an toàn sinh học. Theo đó các sản phẩm nhập khẩu vào Úc phải kiểm soát tuyệt đối 35 loại virus có thể tác động tới con tôm (trong đó bệnh đốm trắng khá phổ biến).

Hiệp hội nhập khẩu thuỷ sản Úc mong muốn MTTQVN với trách nhiệm là tuyên truyền, vận động và giám sát xã hội sẽ góp phần giám sát các doanh nghiệp thuỷ sản thực hiện đầy đủ các quy trình nuôi trồng, sản xuất thuỷ sản để đảm bảo an toàn sinh học và thực phẩm trước khi xuất khẩu. Đồng thời, trong thời gian tới các cơ sở nuôi trồng thuỷ sản ở Việt Nam cần tập trung kiểm soát và nâng cao chất lượng sản phẩm tại các trang trại nuôi tôm, đáp ứng được yêu cầu cao ngày càng cao của phía Úc.

Trong ngày làm việc thứ tư tại Úc, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng đã tới khảo sát công nghệ xử lý rác thải Suez ở ngoại ô Sydney; thăm gia đình Việt kiều Phạm Bảo Khánh Linh- nghệ nhân bonsai nổi tiếng ở Úc.

Sau 4 ngày làm việc tại Thủ đô Canberra, thành phố Melbourne và Sydney, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn và đoàn cấp cao Ủy ban Trung ương MTTQVN đã hoàn thành các chương trình, kế hoạch đề ra và kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hữu nghị tại Úc.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY