Chủ tịch Quốc hội tiếp đại diện doanh nghiệp Úc

Chủ tịch Quốc hội tiếp đại diện doanh nghiệp Úc

544
0
SHARE

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều tối 1/12, tại thành phố Perth, thủ phủ bang Tây Úc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp lãnh đạo Tập đoàn Alcoa và lãnh đạo Công ty Austral tới chào nhân dịp Chủ tịch Quốc hội tới bang Tây Úc trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Úc.

Lãnh đạo tập đoàn Alcoa giới thiệu với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân những thông tin cơ bản về doanh nghiệp và lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh.

Đây là tập đoàn sản xuất nhôm, sản xuất nguyên liệu làm nhôm và khai thác bauxite​ lớn trên thế giới, đang hoạt động trên toàn thế giới.

Hiện Alcoa đang có nhu cầu đầu tư tại Việt Nam trong cả 3 lĩnh vực nêu trên.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hoan nghênh và đánh giá cao Tập đoàn Alcoa về ý tưởng đầu tư tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội cho biết Việt Nam có trữ lượng bauxite lớn và đang có một số dự án khai thác bauxite. Tuy nhiên, Việt Nam đang đặt ra những yêu cầu cao đối với các dự án đầu tư khai thác khoáng sản, đặc biệt là yêu cầu về bảo vệ môi trường, có phương án vận tải từ mỏ ra cảng một cách phù hợp, có công nghệ khai thác tiên tiến để bảo đảm an toàn khi vận hành, đồng thời đáp ứng được lợi ích của cả nhà đầu tư với nhà nước và nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận mong muốn của Tập đoàn Alcoa về việc đầu tư tinh luyện khoáng sản tại Việt Nam, khẳng định sẽ chuyển đề nghị của Alcoa tới Chính phủ.

Chủ tịch khẳng định Quốc hội Việt Nam cam kết ban hành các chính sách, pháp luật và luôn đồng hành cùng chính phủ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài nói chung, trong đó có các nhà đầu tư Úc triển khai các hoạt động đầu tư, kinh doanh thành công, lâu dài và ổn định tại Việt Nam.

Chia sẻ với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân về nhu cầu tìm kiếm cơ hội đầu tư xây dựng cơ sở đóng tàu mới tại nước ngoài, lãnh đạo Công ty Austral bày tỏ mong muốn Chủ tịch Quốc hội và các cơ quan chức năng tạo điều kiện để công ty tìm hiểu môi trường đầu tư tại Việt Nam, bởi công ty sẽ sớm ra quyết định lựa chọn địa điểm đầu tư.

Lãnh đạo công ty Austral nêu ra nhiều lợi ích mà các dự án của doanh nghiệp này mang lại. Theo đó, mỗi xưởng đóng tàu của doanh nghiệp không chỉ tạo ra khoảng 500-600 việc làm trực tiếp trong xưởng, mà còn tạo thêm hàng trăm việc làm khác cho khu vực xung quanh. Nếu công ty lựa chọn Việt Nam làm nơi đầu tư, Úc sẽ triển khai dự án trong khoảng tháng Ba, tháng 4/2018.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn lãnh đạo doanh nghiệp Austral vì đã trình bày ý tưởng kinh doanh tại Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh Việt Nam là quốc gia có biển, có nghề đóng tàu phát triển và có lực lượng công nhân lành nghề.

Chủ tịch Quốc hội gợi ý nếu Austral lựa chọn đầu tư tại Việt Nam thì có thể xây dựng cơ sở đóng tàu mới, hoặc mua lại các cơ sở đóng tàu đang hoạt động khó khăn tại Việt Nam. Việt Nam đang cơ cấu lại các doanh nghiệp nhà nước làm ăn kém hiệu quả, trong đó có các doanh nghiệp đóng tàu để khôi phục lại ngành công nghiệp đóng tàu – ngành công nghiệp rất cần thiết với một quốc gia có biển như Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phân tích, nếu đầu tư xây dựng cơ sở đóng tàu mới, Austral sẽ mất nhiều thời gian hơn với các thủ tục về đất đai, đầu tư, xây dựng nhà xưởng… Nếu mua lại các cơ sở đóng tàu hiện có, Austral sẽ có sẵn nhà xưởng và lực lượng công nhân lành nghề.

Lãnh đạo doanh nghiệp Austral cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có những gợi ý cho Austral những lựa chọn để đầu tư vào Việt Nam, đồng thời nêu rõ Austral đang cần ra quyết định sớm, vì vậy việc mua lại cơ sở đóng tàu có sẵn là một lựa chọn khá phù hợp./.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY