Chủ tịch Quốc hội tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Úc-Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Úc-Việt Nam

413
0
SHARE

Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chuyến thăm chính thức Úc, chiều 29/11, tại ​Thủ đô Canberra, trong cuộc tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Úc-Việt Nam Kim Sampson, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh Quốc hội, Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức hữu nghị hai nước tăng cường hoạt động, trong đó có việc thúc đẩy trao đổi giáo dục và văn hóa, hợp tác trong cứu trợ nhân đạo.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng nhận thấy việc trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao giữa hai nước ngày càng được tăng cường nhằm củng cố sự gắn kết và tin cậy chính trị.

Hợp tác trên tất cả các kênh Đảng, Quốc hội, Chính phủ và giao lưu nhân dân ngày càng được mở rộng, tăng cường.

Chủ tịch Quốc hội cho biết mới đây tại Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2017 tại Đà Nẵng, Thủ tướng hai nước đã nhất trí chủ trương sớm nâng cấp quan hệ hợp tác giữa hai nước lên Đối tác Chiến lược.

Quốc hội và nhân dân Việt Nam vui mừng và tin tưởng mối quan hệ giữa hai nước sẽ ngày càng củng cố và phát triển hơn nữa, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Thông báo với Chủ tịch Hội hữu nghị Úc-Việt Nam về nội dung của cuộc hội đàm diễn ra cùng ngày với Chủ tịch Hạ viện, Chủ tịch Thượng viện Úc, tham dự phiên điều trần của Thượng viện Úc, gặp các du học sinh trong chương trình Colombo mới về hợp tác đào tạo, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những hoạt động thiết thực của Hội hữu nghị Úc-Việt Nam; cho rằng Hội chính là cầu nối góp phần tăng cường mối quan hệ tốt đẹp giữa hai đất nước, đặc biệt là thúc đẩy tình hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa Nhân dân Việt Nam và nhân dân Úc.

Năm 2018, hai nước sẽ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây là sự kiện có ý nghĩa nhằm tuyên truyền và tăng cường nhận thức của nhân dân hai nước về quan hệ Việt Nam-Úc

Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai tổ chức hữu nghị của hai nước phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm có ý nghĩa, góp phần làm cho Năm hữu nghị Việt Nam-Úc 2018 thêm phong phú, thiết thực, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ Quốc hội, Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức hữu nghị hai nước tăng cường hoạt động, trong đó có việc thúc đẩy trao đổi giáo dục và văn hóa, hợp tác trong cứu trợ nhân đạo, tổ chức tham quan học tập, trao đổi ngôn ngữ, văn hóa, các cuộc thi tìm hiểu về đất nước Việt Nam, đất nước Úc…

Đánh giá cộng đồng người Việt Nam ở Úc là cộng đồng lớn, Chủ tịch Quốc hội mong Chủ tịch Hội hữu nghị Úc​-Việt Nam Kim Sampson và các thành viên Hội giúp đỡ, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam hòa nhập, chấp hành nghiêm pháp luật nước sở tại, có những đóng góp cho xã hội và sự phát triển của quan hệ hai nước.

Chủ tịch Hội hữu nghị Úc​-Việt Nam Kim Sampson cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian cho cuộc tiếp và cho biết Hội hữu nghị Úc​-Việt Nam được thành lập cách đây 40 năm trên tinh thần tự nguyện. Hiện nay số lượng hội viên ngày một tăng.

Chủ tịch Hội hữu nghị Úc-Việt Nam cho rằng ông cũng như các thành viên khác trong hội rất mong chờ tham gia vào dịp kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giáo của hai nước.

Bày tỏ niềm vinh dự khi quảng bá về văn hóa đất nước, con người Việt Nam đến những người dân ở Úc, Chủ tịch Hội nhấn mạnh trong thời gian tới sẽ cùng Đại sứ Việt Nam tại Úc thúc đẩy hơn nữa giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Trước đó, chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội đã dự khán phiên điều trần của Thượng viện Úc.

Đây là một trong những hoạt động ngoại giao nghị viện đặc biệt mà Chủ tịch Thượng viện Úc dành cho Chủ tịch Quốc hội Việt Nam./.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY