Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp Thống đốc bang...

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp Thống đốc bang Tây Úc

189
0
SHARE

Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 1/12, tiếp tục chuyến thăm chính thức Úc, tại thành phố Perth, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gặp bà Kerry Sanderson, Thống đốc bang Tây Úc.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vinh dự dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm bang Tây Úc; ấn tượng về cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, sự thân thiện, nồng hậu của người dân, đặc biệt là những thành tựu phát triển kinh tế – xã hội của bang và thành phố thủ phủ Perth.

Chủ tịch Quốc hội trân trọng cảm ơn bà Thống đốc, Nghị viện và chính quyền bang Tây Úc đã dành cho đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sự đón tiếp trọng thị, thân tình và chu đáo; đồng thời nêu rõ chuyến thăm của đoàn đến Úc lần này đúng vào dịp hai nước chuẩn bị kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2018, nhằm thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện tăng cường giữa Việt Nam và Úc nói chung và giữa Quốc hội Việt Nam với Nghị viện Úc nói riêng.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh thời gian qua, quan hệ giữa hai nước tiếp tục phát triển sâu rộng, tích cực trên tất cả các lĩnh vực. Bước sang năm 2018, dự kiến hai nước sẽ nâng cấp quan hệ Đối tác toàn diện tăng cường lên quan hệ Đối tác chiến lược nhân chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Úc trong tháng 3/2018.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng mối quan hệ đối tác chiến lược này sẽ tạo tiền đề để các địa phương nói chung và các doanh nghiệp nói riêng của hai bên tăng cường hợp tác hơn nữa.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng có nhiều điểm tương đồng giữa bang Tây Úc và các địa phương của Việt Nam. Do đó, trong khuôn khổ chuyến thăm, các bộ, ngành, cũng như các địa phương tiêu biểu đại diện cho các vùng, miền của Việt Nam, cùng các doanh nghiệp hoạt động trên nhiều lĩnh vực sẽ tổ chức tọa đàm với doanh nghiệp của hai bên để trao đổi chính sách đầu tư của Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực mà hai bên quan tâm và bang Tây Úc có thế mạnh như: khai khoáng, năng lượng tái tạo, khí hóa lỏng, giáo dục-đào tạo, du lịch, hợp tác cảng biển và nông nghiệp.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng về hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và bang Tây Úc ngày càng phát triển, kim ngạch thương mại năm 2016 đã đạt gần 1,3 tỷ đôla Úc (AUD, khoảng 984 triệu USD) và Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 16 của bang Tây Úc.

Đánh giá tiềm năng hợp tác của hai bên còn rất đa dạng và phong phú, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng sau chuyến thăm này, sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai bên sẽ được tăng cường hơn nữa, góp phần đưa quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước nói chung và giữa các địa phương của Việt Nam và Úc ngày càng đi vào chiều sâu, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh bang Tây Úc là nơi có hệ thống giáo dục, nhất là giáo dục đại học rất phát triển, hiện có hơn 2.000 sinh viên, học sinh Việt Nam đang theo học. Nhiều sinh viên Việt Nam khi trở về đã có những đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

Từ kết quả này, Chủ tịch Quốc hội mong hợp tác giáo dục-đào tạo giữa Việt Nam và bang Tây Úc sẽ tiếp tục được đẩy mạnh hơn nữa ở nhiều cấp độ, tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên Việt Nam tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến của Úc, đồng thời là cầu nối hữu nghị giữa hai bên.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn chính quyền bang Tây Úc, cũng như cá nhân Thống đốc Kerry Sanderson đã quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt Nam tại bang Tây Úc có cuộc sống ổn định, hòa nhập, đóng góp cho xã hội sở tại và thúc đẩy quan hệ hai nước.

Thống đốc bang Tây Úc, bà Kerry Sanderson, nồng nhiệt chào đón đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu, thăm chính thức Úc, tới thăm và làm việc tại thành phố Perth, thủ phủ của bang Tây Úc.

Thống đốc Kerry Sanderson cho biết đã đến thăm và có những ấn tượng tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam; khẳng định bang Tây Úc coi trọng quan hệ hợp tác với Việt Nam; hoan nghênh lễ ký biên bản thỏa thuận hợp tác giữa Toà án tối cao bang Tây Úc và Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam.

Thống đốc Kerry Sanderson đánh giá cao kết quả của Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) 2017 tại Đà Nẵng, trong đó việc Thủ tướng Úc và Thủ tướng Việt Nam thống nhất sớm nâng cấp quan hệ Đối tác toàn diện tăng cường lên tầm quan hệ Đối tác chiến lược.

Nhân dịp này, Thống đốc Sanderson đã bày tỏ sự chia sẻ với những thiệt hại nặng nề do thiên tai gây ra tại các tỉnh miền Trung Việt Nam vừa qua.

Bà cũng cho biết Úc là xã hội đa văn hóa, cộng đồng người Việt Nam tại bang Tây Úc rất năng động, đã có những đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội sở tại.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Thống đốc Kerry Sanderson cũng đã trao đổi về các lĩnh vực mà hai bên cần đẩy mạnh hợp tác hơn nữa trong thời gian tới; trong đó, chú trọng hợp tác về giáo dục, văn hóa, du lịch, khoa học, công nghệ, giáo dục-đào tạo, giao lưu nhân dân.

Thống đốc Sanderson cho rằng Việt Nam có rất nhiều tiềm năng để phát triển du lịch với những địa danh nổi tiếng như Hội An, Sơn Đoòng, Hạ Long… Cùng với đó là văn hóa ẩm thực phong phú, đa dạng…

Vì thế, theo Thống đốc Kerry Sanderson, việc mở đường bay thẳng giữa Việt Nam và thành phố Perth là cần thiết, từ đó sẽ mở ra cơ hội hợp tác về du lịch như các lĩnh vực khác giữa hai bên…/.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY