Chủ nghĩa bảo hộ Mỹ sẽ đe dọa Úc như thế nào?

Chủ nghĩa bảo hộ Mỹ sẽ đe dọa Úc như thế nào?

286
0
SHARE

Theo Viện nghiên cứu Lowy, ảnh hưởng của việc Mỹ định rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) của Tổng thống đắc cử Donald J. Trump đối với Úc có thể tương đối nhỏ, nếu chỉ tập trung vào khía cạnh thương mại hàng hóa và dịch vụ. Úc và Mỹ đã có Hiệp định tự do thương mại (FTA) song phương ký năm 2004. Sức mạnh tăng trưởng của Mỹ có thể giúp giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến các thỏa thuận thương mại. Chi tiêu cho cơ sở hạ tầng theo dự định của chính quyền mới ở Mỹ có thể đem lại nhiều cơ hội cho nhà cung cấp và dịch vụ của Úc. Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) cũng là một lựa chọn thay thế cho TPP, dù thỏa thuận này có tham vọng kém xa TPP. Bộ trưởng Thương mại Úc Steve Ciobo cũng nêu khả năng thương lượng lại TPP với sự tham gia của Trung Quốc hoặc Indonesia và không có Mỹ.

Tuy nhiên, như nhiều nhà bình luận đang chỉ ra, sự rút lui khỏi TPP của Mỹ (nhất là nếu điều này đi kèm theo sự áp đặt hạn chế thương mại) cũng sẽ có ảnh hưởng quan trọng đối với sự tự do hóa thương mại trong khu vực và nghiêm trọng hơn đối với Úc. Các báo cáo tổng kết thương mại và đầu tư được Bộ Ngoại giao & Thương mại Úc đưa ra trong tháng 10/2016 và 11/2016 nhấn mạnh sự phụ thuộc liên tục của Úc đối với Mỹ, đối tác chủ chốt về thương mại và đầu tư.

Năm 2015, Mỹ trở thành đối tác thương mại hai chiều lớn thứ hai của Úc vượt Nhật và chỉ sau Trung Quốc; là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba, nhập khẩu lớn thứ hai của Úc. Quan hệ Úc – Mỹ thậm chí còn gần gũi hơn khi xét đến khía cạnh đầu tư. Đến nay, Mỹ là đối tác đầu tư hai chiều quan trọng nhất của Úc. Đến hết năm 2015, tổng FDI của Mỹ tại Úc là 860 tỷ USD, tương đương 28% tổng đầu tư nước ngoài ở Úc. Trung Quốc, đứng thứ 7 với 75 tỷ USD. Anh (đứng thứ hai) cùng các nước châu Âu khác có tổng giá trị đầu tư tại Úc là 847 tỷ USD.

Trong khi đó, đến hết năm 2015, tổng đầu tư của Úc tại Mỹ là 594 tỷ USD, tương đương 29% tổng đầu tư ra nước ngoài của Úc. Trung Quốc là điểm đến đầu tư đứng thứ 5 với 70 tỷ USD. Châu Âu là điểm đến thứ hai với 466 tỷ USD, trong đó đứng đầu là Anh. Đối với Úc, đầu tư hai chiều hiện nay quan trọng hơn thương mại và thương mại dịch vụ hứa hẹn tiềm năng lớn nhất cho sự chuyển đổi kinh tế tăng trưởng xuất khẩu hơn nữa.

Tất nhiên, ảnh hưởng tiềm tàng của các chính sách kinh tế của Trump không chỉ dừng lại ở lập trường của Mỹ đối với TPP. Tổng thống đắc cử Trump đã từng đề nghị áp thuế 35% lên các sản phẩm của những công ty chuyển sản xuất từ Mỹ sang các nước khác. Báo cáo Đầu tư Quốc tế Úc 2015 chỉ ra một số dữ liệu 2013 đáng chú ý về sự hiện diện của các công ty Mỹ tại Úc. Có 842 công ty do Mỹ làm chủ tại Úc với tổng tài sản 639 tỷ USD, đóng góp 48 tỷ USD giá trị gia tăng cho nền kinh tế Úc. Những công ty này bán hàng và dịch vụ trên toàn cầu với giá trị 190 tỷ USD, thuê 310.000 nhân công và trả 28 tỷ USD tiền lương.

Việc Mỹ rút khỏi TPP hoặc tồi tệ hơn là sự sụp đổ của TPP, hoặc sự áp đặt các hạn chế thương mại, đầu tư có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến Úc và không chỉ trong khía cạnh chi phí cơ hội. Tất nhiên cũng có một số cơ hội thực tế khác trong mối quan hệ kinh tế gần gũi của Úc với Mỹ, cũng như trong nội bộ khu vực và với châu Âu, đối tác đầu tư lớn thứ hai của Úc. Những kịch bản này ảnh hưởng thế nào đối với Úc sẽ phụ thuộc vào mức độ nhanh nhẹn của chính phủ và khu vực tư nhân ở trong nước và tại thị trường mang tính cạnh tranh rất lớn đối với thương mại và đầu tư quốc tế này.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY