Chính phủ New Zealand thúc đẩy bãi bỏ thuế quan đối với...

Chính phủ New Zealand thúc đẩy bãi bỏ thuế quan đối với vắc xin, tạm dừng trợ cấp nhiên liệu hóa thạch

217
0
SHARE

Với vai trò là lãnh đạo chủ nhà của Hội nghị cấp cao APEC năm nay[1], Thủ tướng New Zealand, Jacinda Ardern đề nghị các quốc gia đẩy nhanh việc chuyển giao vắc xin Covid-19 và loại bỏ thuế quan đối với vắc xin, ống tiêm và các vật tư y tế khác trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến khó lường.

Trưởng đoàn đàm phán APEC của New Zealand Vangelis Vitalis cho biết mức thuế trung bình đối với vắc xin trên toàn khu vực Châu Á – Thái Bình Dương là 6%; ống tiêm là 20,7% và khẩu trang là 8,6%. Mức thuế đối với thùng chứa vắc xin trữ lạnh trung bình là 30% trong toàn khu vực APEC.

Các bộ trưởng APEC cũng được đề nghị giảm mạnh thời gian thông quan vắc xin tại các biên giới. Ông Vangelis Vitalis cũng cho biết thời gian thông quan vắc xin ở một số quốc gia APEC hiện nay có thể mất từ 3 tới 9 ngày. Trong khi đó, theo quy định của Hiệp định RCEP, thời gian thông quan thực phẩm ướp lạnh qua biên giới chỉ trong vòng 6 giờ.

Kế hoạch ngừng trợ cấp nhiên liệu hóa thạch

New Zealand có kế hoạch tạm dừng trợ cấp nhiên liệu hóa thạch, ông Vitalis cho biết mức trợ cấp cho nhiên liệu hóa thạch đã lên tới 400 tỷ USD và vãn tiếp tục tăng.

Trước đó, ngay sau khi nhậm chức, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã ban hành lệnh cho các cơ quan liên bang loại bỏ trợ cấp nhiên liệu hóa thạch, thay vào đó tìm cơ hội mới để đổi mới và triển khai năng lượng sạch.

Bộ trưởng Thương mại của Úc, Dan Tehan cho biết Úc đã dỡ bỏ thuế quan đối với vật tư y tế để ứng phó với Covid-19 và ủng hộ mạnh mẽ sáng kiến của New Zealand. Ưu tiên của Úc là dỡ bỏ thuế quan đối với hàng hóa và dịch vụ môi trường.

[1] Hội nghị có sự tham gia của 21 nền kinh tế châu Á – Thái Bình Dương bao gồm Australia, Canada, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga và Mỹ.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY