Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Úc tăng 0,8% trong Quý...

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Úc tăng 0,8% trong Quý II/2021

534
0
SHARE
  • The Consumer Price Index (CPI) rose 0.8% this quarter.
  • Over the twelve months to the June 2021 quarter, the CPI rose 3.8%.
  • The most significant price rise was Automotive fuel (+6.5%).

 

Ngày 28/7, ​​Cục Thống kê Úc (ABS) công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Úc tăng 0,8% trong quý II/2021. Theo đánh giá của ABS, giá nhiên liệu tăng là nguyên nhân chính dẫn đến sự gia tăng của CPI quý II/2021, cao hơn mức trước đại dịch (Quý I/2020).

Mức tăng giá đáng kể nhất trong quý II là nhiên liệu ô tô (+ 6,5%); tiếp đến là dịch vụ y tế và bệnh viện (+ 2,4%) do phí bảo hiểm y tế tư nhân tăng hàng năm; giá điện cũng tăng (+3,3%) do khoản tín dụng về điện 600 AUD của Chính phủ bang Tây Úc tiếp tục được triển khai[1].

Giá nhiên liệu ô tô vượt qua mức trước Covid-19 (Quý I/2020) điều này là do nhu cầu dầu toàn cầu phục hồi đã khiến giá nhiên liệu phục hồi.

Một loạt các mặt hàng thực phẩm có giá tăng, gồm: rau (+5,5%), trái cây (+4,7%) và thịt bò (+3,6%) do nhiều yếu tố, bao gồm lũ lụt ở các vùng trồng trọt của bang NSW, thiếu người thu hoạch và nguồn cung thịt bò thấp hơn khi nông dân tái đầu tư. Giá xe cơ giới tăng (+2,2%) do nhu cầu tăng kết hợp với những hạn chế về nguồn cung do sự thiếu hụt chất bán dẫn toàn cầu.

Các chương trình hỗ trợ của Chính phủ tiếp tục là một yếu tố có tác động đáng kể đến việc mua nhà ở mới trong Quý II/2021. Giá nhà ở mới giảm (-0,1%) do tác động liên tục của khoản trợ cấp HomeBuilder của Chính phủ Liên bang và các khoản trợ cấp tương tự của chính quyền các bang Tây Úc và Tasmania. Nếu không có khoản bù đắp từ các khoản hỗ trợ nhà ở, số lượng nhà ở mới sẽ tăng 1,9%, điều này phản ánh nhu cầu về nguyên vật liệu và chi phí lao động tăng. Dự kiến, các khoản hỗ trợ này sẽ tiếp tục tác động đến các giao dịch mua nhà mới trong vài quý tới khi các đơn đăng ký trợ cấp được hoàn tất và các khoản trợ cấp được thanh toán.

Giá vé máy bay trong nước tiếp tục giảm. Sau khi Chính phủ Liên bang công bố gói giảm 50% giá vé máy bay cùng với sự gia tăng cạnh tranh của các hãng hàng không, giá vé máy bay nội địa của Úc đã tiếp tục giảm trong Quý II/2021. Giá vé máy bay nội địa đã giảm 14,4% so với quý trước Covid-19 (Quý I/2020), trong khi giá phòng nghỉ tăng 5,3% so với cùng kỳ do nhu cầu tăng.

Trong khi giá thuê nhà tại Sydney và Melbourne đã giảm so với quý trước Covid -19 (Quý I/2020), giá thuê nhà ở hầu hết các thành phố đã tăng, điều này phản ánh tỷ lệ nhà trống ở các thành phố này thấp kỷ lục.

Lạm phát hàng năm trong Quý II tăng lên 3,8% sau khi tăng 1,1% trong Quý I/2021. Lạm phát trung bình được cắt giảm[2] (Trimmed mean inflation) đã tăng 1,6% trong năm, tăng từ 1,1% trong Quý I/2021.

Theo ABS, diễn biến CPI hàng năm bị ảnh hưởng đáng kể bởi sự thay đổi giá cả liên quan đến Covid-19 từ thời điểm này năm 2020. Các yếu tố chính bao gồm việc dỡ bỏ hoàn toàn gói chăm sóc trẻ em miễn phí của Chính phủ Liên bang cũng như việc giảm giá nhiên liệu vào Quý II/2020.

[1] Trong ngân sách của bang Tây Úc 2020-2021, Kế hoạch phục hồi bang Tây Úc, Chính quyền Bang triển khai cấp cho mỗi hộ gia đình tại Bang một khoản tín dụng trị giá 600AUD để trừ vào hóa đơn tiền điện dân dụng kể từ ngày 01/11/2020. Điều này nhằm tăng cường chi tiêu hộ gia đình, hỗ trợ kinh tế và việc làm tại Bang (tham khảo thêm thông tin tại: https://www.mediastatements.wa.gov.au/Pages/McGowan/2020/10/Every-WA-household-to-receive-a-600-dollar-electricity-bill-credit.aspx)

[2] Tỷ lệ lạm phát trung bình được cắt giảm được định nghĩa là tỷ lệ lạm phát trung bình sau khi “cắt giảm” đi một tỷ lệ phần trăm nhất định của các mặt hàng có giá thay đổi lớn nhất (tích cực hoặc tiêu cực). Đây là mức trung bình chiếm 70% giữa các mặt hàng.

Tham khảo thêm thông tin tại: https://www.abs.gov.au/statistics/economy/price-indexes-and-inflation/consumer-price-index-australia/jun-2021

NO COMMENTS