Chỉ số giá thương mại quốc tế của Úc Quý II/2022

Chỉ số giá thương mại quốc tế của Úc Quý II/2022

64
0
SHARE

(Bao gồm các chỉ số đo lường sự thay đổi về giá nhập khẩu hàng hóa vào Úc và giá hàng hóa được xuất khẩu từ Úc)

Theo đó, chỉ số giá xuất khẩu tăng 10,1% trong Quý II và 38,7% trong cả năm (từ Tháng 6/2021-6/2022); chỉ số giá nhập khẩu tăng 4,3% trong Quý II và 22,1% trong cả năm.

Về chỉ số giá xuất khẩu

Các yếu tố khiến chỉ số giá xuất khẩu tăng chính gồm:

+ Than, than cốc và than bánh (tăng 31,6%) do gián đoạn nguồn cung liên quan đến chiến tranh Nga – Ukraine và điều kiện thời tiết bất lợi.

Các yếu tố khác gồm:

+ Khí đốt tự nhiên và khí nhân tạo (tăng 4,5%) do sự gia tăng của các hợp đồng liên quan tới dầu mỏ do giá đầu vào tiếp tục tăng vào đầu năm 2022 và quặng kim loại và phế liệu kim loại (tăng 2,3%) do nhu cầu về quặng sắt và alumin.

Trong năm, chỉ số giá xuất khẩu tăng 38,7% do các yếu tố chủ yếu sau: than đá, than cốc và than bánh (tăng 270,9%) và khí đốt tự nhiên và khí nhân tạo (tăng 105,4%).

Về chỉ số giá nhập khẩu

Các yếu tố chính đóng góp vào mức tăng của chỉ số giá nhập khẩu bao gồm:

+ Xăng dầu, các sản phẩm dầu mỏ và các nguyên liệu liên quan (tăng 31%), điều này là do nhu cầu về xăng tinh chế tăng cao, giá dầu thô cao hơn và công suất lọc dầu hạn chế.

Một số chỉ số có mức giảm trong nhập khẩu gồm: Phương tiện giao thông đường bộ (giảm 3,5%) do sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm cả việc điều chỉnh giá vào cuối năm tài chính theo kế hoạch.

Trong năm, chỉ số giá nhập khẩu tăng 22,1%, trong đó các yếu tố đóng góp chính vào mức tăng này là: dầu mỏ, sản phẩm của dầu mỏ và các vật liệu liên quan (tăng 103%), phân bón – trừ phân thô (tăng 133,1%).

Thương vụ Việt Nam tại Úc tổng hợp từ nguồn: https://www.abs.gov.au

NO COMMENTS