CẬP NHẬT ĐIỀU KIỆN NHẬP KHẨU QUẢ VẢI TƯƠI VÀO THỊ TRƯỜNG...

CẬP NHẬT ĐIỀU KIỆN NHẬP KHẨU QUẢ VẢI TƯƠI VÀO THỊ TRƯỜNG ÚC

127
0
SHARE

(Điều kiện nhập khẩu cập nhật ngày 03/3/2023)

Quả vải tươi của Việt Nam muốn nhập khẩu vào thị trường Úc phải đáp ứng đẩy đủ các điều kiện nhập khẩu do Bộ Nông nghiệp, Thủy sản và Lâm nghiệp Úc (sau đây gọi tắt là Bộ Nông nghiệp Úc) quy định, cụ thể như sau:

Điều kiện nhập khẩu trước khi tới lãnh thổ Úc

a. Bộ Nông nghiệp Úc không yêu cầu giấy phép nhập khẩu đối với mặt hàng này.

b. Quả vải phải được trồng tại Việt Nam, phù hợp với các điều kiện và kế hoạch liên quan. Để chứng minh sự phù hợp với các yêu cầu này, trên Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật do Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam) cấp phải ghi rõ: “The fruit in this consignment has been produced in Viet Nam in accordance with the conditions governing entry of fresh lychee fruit to Australia and in accordance with the Work Plan ‘Export of  Irradiated Fresh Fruit from Viet Nam to Australia’.” (tạm dịch: Trái cây trong lô hàng này được sản xuất tại Việt Nam phù hợp với các điều kiện nhập khẩu quả vải tươi vào Úc và phù hợp với các quy định tại Kế hoạch ‘Xuất khẩu hoa quả tươi đã chiếu xạ từ Việt Nam sang Úc’).

c. Vải tươi từ Việt Nam phải được chiếu xạ với liều lượng tối thiểu là 400Gy, tối đa không quá 1kGy tại một cơ sở chiếu xạ[1] do Cục bảo vệ Thực vật đã phê duyệt (theo tiêu chuẩn của Mã tiêu chuẩn Thực phẩm Úc New Zealand (FSC)[2]).

Để chứng minh việc tuân thủ yêu cầu này, trên Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật phải ghi rõ:

(1) “Irradiation at a minimum 400Gy

(2) Tên và số của cơ sở chiếu xạ

(3) Ngày chiếu xạ

(4) Số thùng trong lô hàng

(5) Số container và số niêm phong (nếu vận chuyển đường biển)

Phải viết rõ thông tin sau trên Giấy chứng nhận chiếu xạ[3]: Mức chiếu xạ tối thiểu và tối đa (Dmin và Dmax)

d. Quả vải phải được chiếu xạ trước khi vận chuyển tại cơ sở do Cục bảo vệ Thực vật Việt Nam phê duyệt và phù hợp với các yêu cầu về chiếu xạ, thông số bắt buộc:

Dmin 400 Gy và Dmax 1000 Gy

e. Nhà nhập khẩu phải xuất trình Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật gốc và chính xác thông tin kèm theo mỗi lô hàng cho cơ quan quản lý của Úc để đánh giá, xem thông tin trên trang web của Công ước bảo vệ thực vật quốc tế (International Plant Protection Convention -IPPC)[4].

f. Lô hàng không được có côn trùng và bệnh dịch, không được lẫn các chất làm ô nhiễm, bao gồm rác như lá, cành cây, đất, hạt cỏ dại, những mảnh vụ và các loại thực vật khác.

g. Lô hàng phải được đóng gói an toàn tại nơi xuất xứ trước khi chiếu xạ, phải sử dụng một trong các cách đóng gói sau:

– Đóng trong thùng carton có nắp đậy chặt và không có lỗ thông hơi.

– Thùng có lỗ thông hơi có kích cơ không quá 1,6mm và có độ dày của lưới không ít hơn 0,16mm, hoặc là các lỗ thông hơi có thể được dán băng qua.

h. Bao bì đóng gói phải được làm bằng vật liệu tổng hợp hoặc vật liệu được xử lý sâu nếu có nguồn gốc từ thực vật. Không được có lẫn nguyên liệu thực vật chưa qua xử lý như rơm, rạ.

i. Mỗi thùng phải ghi các thông tin sau:

– Mã cơ sở xử lý (TFC)

– Số nhận dạng của cơ sở xử lý (TIN)

j. Sản phẩm đã được xử lý phải được bảo vệ khỏi các côn trung gây hại trong quá trình đóng gói và sau khi đóng gói, xử lý, lưu kho và vận chuyển giữa các địa điểm. Sảm phẩm đã được Cục bảo vệ Thực vật kiểm tra, chứng nhận phải được duy trì trong điều kiện an toàn, không được để lẫn với trái cây xuất khẩu đi thị trường khác hoặc trái cây tiêu thụ tại thị trường trong nước.

k. Container chở hàng phải được Cục bảo vệ Thực vật Việt Nam kiểm tra trước khi xếp hàng để đảm bảo không có côn trùng và các lỗ thông hơi phải được bịt kín không cho côn trùng xâm nhập.

Điều kiện nhập khẩu khi vào lãnh thổ Úc

l. Lô hàng phải được cán bộ an toàn sinh học tại cảng đến đầu tiên kiểm tra. Không được chuyển tiếp bằng đường hàng không hoặc đường bộ trong lãnh thổ nước Úc cho tới khi khi lô hàng đã được kiểm dịch, thông quan.

m. Tất cả các lô hàng đều phải được kiểm tra khi đến để đảm bảo việc tuân thủ các điều kiện nhập khẩu trước khi được thông quan.

n. Nếu bất kỳ vật liệu nào được phát hiện có nguy cơ rủi ro an toàn sinh học mà không thể xử lý bằng chiếu xạ, lô hàng sẽ bị giữ lại với chi phí do nhà nhập khẩu phải chịu và phải xử lý theo một trong các cách sau:

– Xử lý thích hợp để giải quyết các rủi ro an toàn sinh học; hoặc

– Tái xuất khỏi lãnh thổ Úc; hoặc

– Tiêu hủy

o. Nếu có bất kỳ sự không nhất quán nào của sản phẩm hoặc chứng nhận (thể hiện sự cố hệ thống có thể xảy ra), sản phẩm sẽ bị giữ lại cho đến khi Đội ngũ nhân viên Hỗ trợ An ninh Sinh học Nhập khẩu xác định được nguyên nhân sự cố và đưa ra lời khuyên/giải pháp phù hợp để khắc phục. Cách khắc phục tại Úc có thể bao gồm kiểm tra thêm, xử lý, tái xuất khẩu khỏi lãnh thổ Úc hoặc bị tiêu hủy.

p. Các lô hàng có giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật gốc mà thông tin xác nhận không chính xác hoặc Bộ Nông nghiệp Úc không nhận được giấy chứng nhận kiểm dịch gốc, sẽ bị giữ lại cho đến khi nhận được giấy chứng nhận gốc hoặc giấy chứng nhận gốc đã được điền thông tin chính xác. Bộ Nông nghiệp Úc chấp nhận giấy chứng nhận sửa đổi một cách phù hợp hoặc giấy chứng nhận được cấp lại (bao gồm cả bản fax hoặc scan truyền trực tiếp đến Bộ Nông nghiệp Úc từ cơ quan có thẩm quyền Việt Nam – ở đây là Cục Bảo vệ thực vật Việt Nam).

q. Bộ Nông nghiệp Úc có thể rà soát chính sách nhập khẩu bất cứ lúc nào sau khi giao dịch thương mại hoặc khi tình trạng sâu bệnh và kiểm dịch thực vật tại Việt Nam có thay đổi.

Thông tin bổ sung

r. Theo Quy định áp dụng về phí an toàn sinh học 2016[5] và Chương 9, Phần 2 của Quy định an ninh sinh học 2016, thì lệ phí của các dịch vụ được trả cho Bộ Nông nghiệp Úc. Chi tiết về cách tính phí có trên trang của Bộ Nông nghiệp tại địa chỉ:

http://www.agriculture.gov.au/fees/charging-guidelines

s. Thông tin bổ sung vào điều kiện nhập khẩu hàng hóa, các yếu tố không phải là hàng hóa cũng phải được đánh giá bao gồm độ sạch của thùng chứa, bao gói và khu vực để hàng, các yếu tố này có thể sẽ bị kiểm tra và phải xử lý khi tới Úc. Để biết thêm thông tin chi tiết về điều này, tham khảo thông tin tại đường link:

https://bicon.agriculture.gov.au/BiconWeb4.0/ImportConditions/Questions/EvaluateCase?elementID=0000088555&elementVersionID=279

t. Một khi yêu cầu an toàn sinh học đã được đáp ứng, các nhà nhập khẩu có trách nhiệm đảm bảo rằng tất cả thực phẩm nhập khẩu tuân thủ theo Đạo luật kiểm soát nhập khẩu thực phẩm năm 1992[6] và đảm bảo thực phẩm nhập khẩu là an toàn và phù hợp với tiêu chuẩn của Úc bao gồm Bộ luật tiêu chuẩn Thực phẩm Úc New Zealand[7]. Các lô hàng có thể bị kiểm tra và phân tích theo Chương trình kiểm tra thực phẩm nhập khẩu[8] để xác minh tính an toàn và tuân thủ này.

Một số thực phẩm không được phép nhập khẩu vào Úc khi không được cơ quan chính phủ của nước sở tại thông qua hoặc không có giấy chứng nhận quản lý an toàn. Các nhà nhập khẩu phải kiểm tra đầy đủ và chính xác các yêu cầu nhập khẩu trước khi tiến hành nhập khẩu hàng hóa.

[1] Hiện có 2 cơ sở tại phía Nam và Bắc gồm:

(1) Cơ sở Sơn Sơn; địa chỉ: E4/52, Phường Bình Trị Đông B, Quận Tân Bình, TP HCM; số cơ sở: 002

(2) Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội, địa chỉ: Km 12, Đường 32 Phường Minh Khai, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội; số cơ sở: 03/IRR-BVTV

[2] Tha khảo thêm về Mã tiêu chuẩn này tại đường link: http://www.foodstandards.gov.au/Pages/default.aspx

[3] Tham khảo thêm thông tin về giấy chứng nhận chiếu xạ tại đường link sau: https://bicon.agriculture.gov.au/BiconWeb4.0/ImportConditions/ViewCase/DocumentationRequirementMedia?ImportDefinitionPathwayNodePK=303&EvaluatableElementId=713825&Path=UNDEFINED&UserContext=External&EvaluationStateId=eb04cd9d-066f-4ce6-9fa3-2a21d7122c51&CaseElementPk=2055102&EvaluationPhase=ImportConditions&ImportDefinitionPathwaySectionName=Country%20of%20origin%20is%20Viet%20Nam&HasAlerts=True&HasChangeNotices=True&IsAEP=False&elementPk=2014438

[4] Tham khảo đường link sau: https://www.ippc.int/en/

[5] Tham khảo tại đường link: https://www.legislation.gov.au/Details/F2020C00043

[6] Tham khảo tại: http://www.agriculture.gov.au/biosecurity-trade/import/goods/food

[7] Tham khảo tại: http://www.foodstandards.gov.au/code/Pages/default.aspx

[8] Tham khảo tại: https://www.agriculture.gov.au/biosecurity-trade/import/goods/food/inspection-testing/ifis

Nguồn tin: BICON


Thông tin phục vụ tham khảo thị trường

NO COMMENTS