Các cây vải không hạt của Úc đã kết trái ngọt sau...

Các cây vải không hạt của Úc đã kết trái ngọt sau gần 20 năm nghiên cứu, phát triển.

412
0
SHARE
(Ảnh: ABC Rural)

Từ một cây vải 5000 USD mua từ Trung Quốc, sau 19 năm chăm sóc cần mẫn, Tibby Dixon, một nông dân ở Sarina Beach, phía Bắc tiểu bang Queensland, đã phát triển thành công giống vải không hạt đầu tiên tại Úc.

Người nông dân này đã thay đổi phương thức trồng trọt truyền thống là chỉ trồng cây lấy quả để nghiên cứu, phát triển thêm nhiều giống vải, đồng thời bán cây giống phục vụ trồng trọt. Từ một cây giống được nhập về từ Trung Quốc, qua quá trình nhân giống, chọn lọc giống tốt và thụ phấn chéo đòi hỏi mất nhiều thời gian và kỹ thuật, ông đã phát triển thành công giống vải không hạt này.

Ông Dixon cho biết những trái vải không hạt này cỡ trung bình, có mùi thơm gần như  mùi của quả dứa và khác biệt với tất cả các giống vải hiện có đang được trồng.

Trong vụ mùa này, sản lượng vải không hạt thu hoạch được còn hạn chế, chỉ khoảng vài ký. Ông Dixon đang tập trung để phát triển giống vải này với quy mô lớn hơn.

Hiện nay, giống vải không hạt này vẫn đang ở giai đoạn đầu phát triển và chưa được trồng ở quy mô thương mại. Các cây vải không hạt đang trồng hiện nay đã đến thời kỳ thu hoạch và được tiếp tục nghiên cứu, phát triển để mang lại năng suất cao. Theo ông Dixon, trong một vài năm tới, sản lượng vải không hạt sẽ đủ để cung cấp rộng rãi tới người tiêu dùng.

Ngành công nghiệp trồng trọt vải thiều tại Úc được coi là có mùa vụ sản xuất dài nhất trên thế giới. Do đặc trưng của điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu từ nhiệt đới đến ôn đới đã mang lại cho Úc các vùng sản xuất trái cây trái rộng lớn, mùa vụ sản xuất trái cây kéo dài từ tháng 10 ở phía bắc tiểu bang Queensland đến đầu tháng 4 ở tiểu bang New South Wales. Có thể thấy, điều này mang lại cho ngành trồng vải của Úc một lợi thế đáng kể trên thị trường thế giới. Không một quốc gia có thể cung cấp sản phẩm vải thiều tươi với chất lượng được kiểm soát tốt trong một thời gian dài như vậy.

(Thương vụ Úc tổng hợp từ abc.net.au, australianlychee.com.au)

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY