Bộ trưởng Trần Tuấn Anh tiếp Bộ trưởng Thương mại, Du lịch...

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh tiếp Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Úc

722
0
SHARE

Sáng ngày 4/42017, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã có buổi tiếp Trợ lý Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Úc (hàm Bộ trưởng) Keith Pitt nhân dịp Bộ trưởng Pitt sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tham dự buổi tiếp của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh có đại diện Tổng cục Năng lượng; các Cục: Xúc tiến thương mại, Xuất nhập khẩu, Quản lý cạnh tranh; các Vụ: Công nghiệp nặng, Chính sách Thương mại đa biên, Hợp tác quốc tế, Thị trường Châu Á – Thái Bình Dương. Tháp tùng Bộ trưởng Keith Pitt có Đại sứ Úc tại Việt Nam, Cố vấn Bộ trưởng Pitt, đại diện Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc và các đại diện khác từ Đại sứ quán Úc tại Việt Nam.

Tại buổi hội đàm, hai Bên đã trao đổi về quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, công nghiệp năng lượng Việt Nam – Úc và một số vấn đề nổi cộm liên quan đến hội nhập kinh tế của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Úc trong thời gian qua; đồng thời bày tỏ tin tưởng Bộ trưởng Keith Pitt sẽ tiếp tục quan tâm và có những đóng góp to lớn cho việc mở rộng và thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Úc Keith Pitt cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Bộ Công Thương, khẳng định Việt Nam là đối tác kinh tế thương mại quan trọng của Úc tại khu vực và giữa hai nước còn nhiều triển vọng để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác ở cả góc độ song phương và đa phương.

Hai Bộ trưởng đã trao đổi về các khuôn khổ hợp tác đa phương mà cả hai Bên cùng tham gia như RCEP, TPP, APEC. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đánh giá cao vai trò và nỗ lực của phía Úc trong các khuôn khổ hợp tác khu vực, trong quá trình đàm phán TPP, RCEP. Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong đàm phán và luôn sẵn sàng phối hợp với các nước để bàn về những bước tiếp theo của tiến trình TPP cũng như việc thúc đẩy và sớm kết thúc đàm phán RCEP. Trước những thách thức đặt ra đối với TPP trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam sẽ tích cực, chủ động phối hợp với các nước thành viên TPP nhằm tìm kiếm phương án, giải pháp phù hợp cho Hiệp định này.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng các khuôn khổ hợp tác đa phương, trong đó có TPP, RCEP có vai trò hết sức quan trọng, góp phần vào quá trình hoàn thiện thể chế, môi trường kinh doanh tại Việt Nam. Hai Bộ trưởng nhất trí giao Trưởng đoàn đàm phán, Phó trưởng đoàn đàm phán TPP của mỗi nước tiếp tục trao đổi ở cấp kỹ thuật với đoàn đàm phán các nước TPP khác để chuẩn bị nội dung và báo cáo kiến nghị lên Hội nghị của các Bộ trưởng TPP dự kiến được tổ chức bên lề Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC trong tháng 5/2017.

Về hợp tác song phương, hai Bên đều khẳng định quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Úc trong lĩnh vực thương mại, công nghiệp, năng lượng, khoáng sản đã có những tiến triển tốt đẹp trong thời gian qua. Hai Bộ trưởng nhất trí cần tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực công nghiệp khai khoáng (than đá, dầu mỏ), mua bán than, khí đốt, hợp tác dầu khí trong cả khâu thượng nguồn và hạ nguồn nhằm tạo ra giá trị gia tăng cao nền kinh tế mỗi nước. Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết Việt Nam trong thời gian tới có nhu cầu cao về nhập khẩu than phục vụ sản xuất điện, do vậy, hợp tác giữa Việt Nam và Úc trong lĩnh vực này sẽ là hợp tác dài hạn và bền vững.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, với quy mô dân số đạt gần 100 triệu dân, với vị trí địa chính trị quan trọng trong khu vực, Việt Nam là thị trường tiềm năng và là cửa ngõ cho các sản phẩm nông nghiệp của Úc như thịt bò, sữa và sản phẩm sữa, trái cây.v.v. Ngược lại, trái cây tươi của Việt Nam cũng đã đáp ứng được các yêu cầu cao của nhiều thị trường khó tính, trong đó vải, xoài đã được cấp phép vào thị trường Úc, sắp tới là thanh long. Tuy nhiên, Bộ trưởng khẳng định, hợp tác giữa Việt Nam và Úc không chỉ giới hạn trong phạm vi mở cửa thị trường mà cần được mở rộng sang lĩnh vực sản xuất, chế biến thông qua hoạt động hợp tác đầu tư, chuyển giao công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao năng lực… nhằm cải thiện hơn nữa chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam, đáp ứng tốt hơn các yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch của Úc.

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh một lần nữa khẳng định Việt Nam đánh giá cao vai trò của phía Úc trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước ở cả góc độ song phương và trong các khuôn khổ hợp tác đa phương tại khu vực và trên thế giới. Phía Việt Nam tiếp tục thực hiện nhất quán chính sách tăng cường hợp tác lâu dài và bền vững với Úc; tiếp tục tìm kiếm các cơ hội để đẩy mạnh hợp tác giữa hai bên.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY