Bộ trưởng Thương mại Úc: CPTPP là một thỏa thuận lịch sử

Bộ trưởng Thương mại Úc: CPTPP là một thỏa thuận lịch sử

993
0
SHARE

Bộ trưởng Thương mại Úc Steve Ciobo ngày 24/1 hoan nghênh việc 11 nước ven Thái Bình Dương thống nhất được các nội dung sửa đổi của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và dự kiến ký kết thỏa thuận này trong thời gian tới.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Ciobo cho biết chính phủ của Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull đã rất nỗ lực để làm sống lại thỏa thuận và “các doanh nghiệp Úc sẽ là những người thắng lớn.”

Bộ trưởng Ciobo xem CPTPP là một thỏa thuận lịch sử đối với Úc bởi một khi có hiệu lực sẽ thực sự giúp thúc đẩy xuất khẩu và tăng trưởng kinh tế của đất nước. Ông cho biết sẽ tham dự lễ ký Hiệp định tại Chile vào tháng Ba tới.

Theo Bộ trưởng Ciobo, hiệp định sửa đổi mới này sẽ xóa bỏ 98% thuế quan ở khu vực tự do thương mại với tổng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) lên tới 13.700 tỷ USD tổng cộng và các doanh nghiệp Úc – đặc biệt hoạt động trong ngành nông nghiệp, chế tạo và cung cấp dịch vụ – sẽ được hưởng lợi lớn.

Theo thỏa thuận, thuế quan sẽ được xóa bỏ hoàn toàn đối với các sản phẩm thủy sản, rượu, thịt cừu, sợi len và hàng hóa chế tạo trong khắp khu vực; Nhật Bản sẽ đẩy mạnh giảm thuế nhập khẩu cho thịt bò nhập từ Úc và dần xóa bỏ thuế nhập khẩu phomát của Úc; các điều kiện cho lĩnh vực xuất khẩu dịch vụ của Úc sẽ được cải thiện trong khu vực vốn chiếm tới hơn 18 tỷ đôla Úc (gần 14,4 tỷ USD) trong năm tài chính vừa qua.

CPTPP là thỏa thuận sửa đổi mới từ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sau khi Mỹ rút khỏi hiệp định này. Bộ trưởng Ciobo cho biết trong khuôn khổ CPTPP sẽ có 18 thỏa thuận tự do thương mại mới được ký kết giữa các bên tham gia. Ông nói: “Đối với Úc, sẽ có các thỏa thuận mới với Canada và Mexico, đồng thời được quyền tiếp cận lớn hơn vào các thị trường Nhật Bản, Chile, Singapore, Malaysia, Việt Nam và Brunei.”

Theo thống kê, trong năm tài chính vừa kết thúc vào tháng 6/2017, gần 1/4 kim ngạch xuất khẩu của Úc, trị giá gần 88 tỷ AUD (70,3 tỷ USD), là sang các nước CPTPP./.

NO COMMENTS