Bang Victoria đẩy mạnh tiếp thị thực phẩm sạch tới Việt Nam

Bang Victoria đẩy mạnh tiếp thị thực phẩm sạch tới Việt Nam

434
0
SHARE

Tuần lễ Thương mại Thực phẩm và Đồ uống (Food and Beverage Trade Week) lớn nhất Úc đã diễn ra tuần qua tại thành phố Melbourne, bang Victoria, thu hút sự tham gia của 120 doanh nghiệp địa phương, cùng đại diện các công ty đến từ 19 quốc gia.

Đây là dịp để bang Victoria giới thiệu những sản vật địa phương, chú trọng đến tiêu chí an toàn và chất lượng cao, cũng như giới thiệu mô hình phát triển nông nghiệp bền vững đến với thế giới, đặc biệt là khu vực Châu Á-Thái Bình dương, trong đó có Việt Nam.

Dù là một trong những bang nhỏ nhất Úc, chỉ chiếm 3% tổng lượng đất cho nông nghiệp, song Victoria lại chính là nhà sản xuất sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao lớn nhất nước này, chiếm 4,9% tổng sản phẩm quốc nội. Trong năm tài khóa 2014-2015, các chế phẩm từ lĩnh vực nông nghiệp của Victoria chiếm một nửa giá trị xuất khẩu hàng hóa của cả Úc.

Năm tài khóa 2015-2016, ngành lương thực và sơ sợi của bang Victoria đạt giá trị 11,9 tỷ AUD, chiếm 81% xuất khẩu các chế phẩm từ sữa của Úc, 48% xuất khẩu nông nghiệp, 39% xuất khẩu thực phẩm đã qua chế biến.

Trả lời phỏng vấn VietnamPlus, ông Richard Bolt, Bộ trưởng Kinh tế bang Victoria cho biết, thành công nằm ở tiềm năng nông nghiệp đa dạng, đi kèm với việc đầu tư lớn cho các cơ sở nghiên cứu, chế biến hiện đại, cùng chuỗi cung ứng-tiêu thụ mang tính cạnh tranh, kết nối mạnh mẽ giữa nông nghiệp với các ngành kinh tế khác như thương mại, đầu tư…

Điều đó thể hiện rõ ở hội chợ năm nay, khi các nhà sản xuất giới thiệu những sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, nhấn mạnh đến các sản phẩm hữu cơ, tốt cho sức khỏe.

Ông Bolt cho hay, chất lượng đất, nước sạch, những tiêu chuẩn chặt chẽ về môi trường cũng như quy trình quản lý đầu vào-ra cực kỳ khắt khe đã giúp nhiều nhà sản xuất ở bang Victoria trở thành những tên tuổi lớn trên thế giới trong lĩnh vực nông nghiệp sạch.

Trong chương trình của tuần lễ, chính quyền bang Victoria cũng tổ chức nhiều đoàn tham quan các trang trại, nhà máy để các đối tác thương mại, truyền thông có cơ hội tận mắt chứng kiến quy trình sản xuất góp phần đưa thương hiệu “Made in Australia” trở nên nổi tiếng toàn cầu.

Đông đảo các nhà nhập khẩu Việt Nam cũng đã có mặt tại Food and Beverage Trade Week từ nhiều năm nay, nhờ kết nối của chính quyền bang Victoria, phòng thương mại công nghiệp Úc. Thông qua những cơ hội như thế này, những sản phẩm chất lượng cao của Úc có thể trực tiếp đến tay người tiêu dùng Việt Nam một cách chính thức, thay vì qua đường “xách tay” nhiều rủi ro.

Theo ông Bolt, Victoria nói riêng và Úc nói chung cũng sẵn sàng mở cửa thị trường cho sản phẩm nông nghiệp Việt Nam, đặc biệt là trái cây nhiệt đới. Tuy nhiên, vấn đề là ở chỗ các sản phẩm này phải đáp ứng được những tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Úc.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY