Bản tin số ra ngày 30 tháng 9 năm 2020

Bản tin số ra ngày 30 tháng 9 năm 2020

589
0
SHARE

TIN TỨC

1.Nhà khai thác cảng container hàng đầu của Úc cố gắng ngăn chặn các cuộc đình công tại cảng ở Sydney

Patrick Terminals, nhà khai thác cảng container hàng đầu của Úc đã và đang cố gắng chấm dứt các cuộc đình công của Nghiệp đoàn hàng hải Úc (MUA). Đây được cho là nguyên nhân dẫn đến việc tắc nghẽn hàng hóa xuất nhập khẩu tại cảng Botany, Sydney trong thời gian qua.

Đọc bài

2.Tham vấn cộng đồng đối với Chiến lược hợp tác kinh tế tăng cường giữa Úc và Việt Nam

(Ảnh: Internet)

Bộ Ngoại giao Úc đưa ra thông báo kêu gọi các doanh nghiệp hoặc những người quan tâm đến việc tăng cường đầu tư và thương mại giữa Úc và Việt Nam gửi ý kiến đóng góp trước ngày 9/9/2020 về việc xây dựng Chiến lược hợp tác kinh tế tăng cường giữa hai nước. Chiến lược này đã được Thủ tướng hai nước nhất trí xây dựng nhân chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Úc, ông Scott Morrison và phu nhân tới Việt Nam năm 2019.

Đọc bài

3.Ngành du lịch Úc bị thiệt hại nặng nề bởi đại dịch Covid-19

(Ảnh: Internet)

Theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc, ngành du lịch của thế giới đã bị thiệt hại nặng nề bởi đại dịch Covid-19, tương đương mất khoảng 320 tỷ AUD trong vòng 5 tháng qua.

Đọc bài

4.Úc sẽ hỗ trợ chương trình đảm bảo vaccine phòng COVID-19 cho các quốc gia ở Thái Bình Dương và Đông Nam Á

(Ảnh: Internet)

Úc sẽ hỗ trợ 80 triệu AUD cho Cam kết thị trường mở tiên tiến (COVAX AMC) của Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) nhằm nâng cao khả năng tiếp cận cho các quốc gia ở Thái Bình Dương và Đông Nam Á đối với vaccine COVID-19 một cách an toàn, hiệu quả và giá cả hợp lý.

Đọc bài

5.Dự kiến 10 quốc gia mà người Úc có thể đi du lịch sau khi các chuyến bay thương mại được nối lại

Sau lệnh cấm bay du lịch quốc tế của Chính phủ Úc kể từ tháng 3 năm 2020, ông Alan Joyce, CEO hãng hàng không Quantas, Úc dự đoán các chuyến bay quốc tế sẽ trở lại bình thường vào khoảng giữa năm 2021.

Đọc bài

6.Tỉ lệ thất nghiệp của Úc giảm trong tháng 8

Theo số liệu mới công bố của cơ quan thống kê Úc, tỷ lệ thất nghiệp của Úc trong tháng 8 đã giảm xuống ngoài dự kiến, bất chấp bối cảnh nền kinh tế rơi vào suy thoái và hàng ngàn người dân tiểu bang Victoria mất việc làm do ảnh hưởng của các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội kéo dàiTỷ lệ thất nghiệp trên toàn liên bang đã giảm từ 7.5 % trong tháng 7 xuống còn 6.8 % trong tháng 8. Đây có thể được coi là một con số nằm ngoài các dự đoán được đưa ra trước đó.

Đọc bài

7.Doanh thu bán lẻ của Úc giảm 4,2% trong tháng 8

(Ảnh: Internet)

Theo thống kê sơ bộ của Cơ quan thống kê Úc, doanh thu bán lẻ điều chỉnh theo mùa của Úc trong tháng 8 năm 2020 ước giảm 4,2% (tương đương giảm hơn 1.276 triệu AUD) so với tháng 7. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm 2019, doanh thu bán lẻ điều chỉnh theo mùa ước tăng 6,9%.

Đọc bài

8.Kế hoạch đối phó với mọt đốt cứng Giai đoạn 2

(Ảnh: Internet)

Tiếp theo kế hoạch khẩn cấp đối phó với Mọt đốt cứng đã ban hành vào ngày 13 tháng 8 năm 2020, Bộ Nông nghiệp, Môi trường và Nguồn nước Úc vừa thông báo kế hoạch ứng phó giai đoạn 2 để giải quyết nguy cơ từ mọt đốt cứng trên các sản phẩm thực vật có nguy cơ cao là vật chủ của loài gây hại này.

Đọc bài

9.Giá bất động sản tại Úc giảm 1,8% trong quý tháng 6

(Ảnh: Internet)

Theo số liệu mới công bố của Cơ quan Thống kê Úc (ABS), giá bất động sản tại quốc gia này trong quý tháng 6 năm 2020 đã giảm 1,8% so với quý trước. Thị trường nhà đất tại Úc giảm do sự sụt giảm giá nhà ở của hầu hết các thành phố lớn, trong đó dẫn đầu là Sydney và Melbourne với mức giảm tương ứng là 2,2% và 2,3% . Giá nhà đất giảm 2,6% tại Sydney và 2,8% tại Melbourne, trong khi giá nhà liền kề tại Sydney giảm 1,4% và Melbourne giảm 1,0%.

Đọc bài

10.Úc hỗ trợ ASEAN đối phó và khôi phục kinh tế từ đại dịch Covid-19

(Ảnh: Internet)

Phát biểu tại hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN- Australia ngày 10 tháng 9, Bộ trưởng Ngoại giao kiêm Bộ trưởng các vấn đề về Phụ nữ Úc, Marise Payne tái khẳng định Úc coi trọng vai trò của ASEAN, đặt ASEAN ở vị trí trung tâm trong chiến lược ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Úc chia sẻ cam kết với ASEAN về một khu vực Ấn Độ Thái Bình Dương hòa bình và thịnh vượng, tuân thủ luật quốc tế, tôn trọng quyền và chủ quyền của tất cả các quốc gia.

Đọc bài

11.Đối thoại ba bên lần đầu tiên giữa Úc, Ấn độ và Pháp

(Ảnh: Internet)

Ngày 9 tháng 9 năm 2020, lần đầu tiên đối thoại ba bên giữa Úc, Ấn độ và Pháp đã diễn ra qua cầu truyền hình với sự đồng chủ tọa của Tổng thư ký DFAT Úc Frances Adamson, Thư ký Đối ngoại Ấn Độ Shri Harch Vardhan Shringla, và Tổng thư ký Bộ Ngoại giao và các vấn đề Châu Âu Pháp Ông François Delattre. Đối thoại tập trung giải quyết các thách thức toàn cầu và khu vực, bao gồm cả các thách thức từ đại dịch Covid-19.

Đọc bài

12.Chính phủ Úc tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu

(Ảnh: Internet)

Chính phủ Úc đang tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp Úc phát triển xuất khẩu và tạo ra nhiều việc làm thông qua việc sửa đổi chương trình Hỗ trợ phát triển thị trường xuất khẩu (DMDG) sau khi có đánh giá độc lập về hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp xuất khẩu vừa và nhỏ. EMDG là một chương trình hỗ trợ tài chính quan trọng của Chính phủ Úc nhằm giúp các nhà xuất khẩu hiện tại và tiềm năng tăng cường các hoạt động tiếp thị, quảng bá trên thị trường quốc tế.

Đọc bài

13.GDP Quý tháng 6 năm 2020 của Úc giảm kỷ lục

Tăng trưởng GDP theo quý tháng 6 của Úc (điều chỉnh theo mùa) (ABS)

Theo số liệu thống kê ngày 2/9 của Cơ quan thống kê Úc, GDP quý tháng 6 2020 của Úc đã giảm 7%, đây cũng là mức giảm hàng quý lớn nhất từ khi bắt đầu thực hiện thống kê GDP theo quý (1956) tới nay. Mức giảm này cũng đánh dấu giai đoạn nền kinh tế Úc rơi vào suy thoái kể từ năm 1991, chấm dứt giai đoạn tăng trưởng kinh tế gần 30 năm liên tiếp.

Đọc bài

14. Báo cáo thực phẩm nhập khẩu vi phạm tháng 07/2020

Trong tháng 07/2020, Bộ Nông nghiệp, Nguồn nước và Môi trường Úc kiểm soát và xác định những lô hàng thực phẩm dưới đây có nguy cơ cao hoặc trung bình cho sức khỏe cộng đồng. Những lô hàng này sẽ không được phép bán tại Úc, đồng thời nhà nhập khẩu phải hủy hoặc tái xuất về nước xuất xứ dưới sự giám sát của các cơ quan chức năng Úc. Các lô hàng tiếp theo sẽ bị kiểm tra 100% cho đến khi đạt tiêu chuẩn quy định. Việt Nam không có trường hợp nào vi phạm trong tháng 07/2020.

Đọc bài

SỐ LIỆU – PHÂN TÍCH

15. Tình hình xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Úc trong 8 tháng năm 2020

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, trong 8 tháng đầu năm 2020, kim ngạch hai chiều giữa Việt Nam và Úc đạt hơn 5,3 tỷ USD, tăng 1% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Úc đạt hơn 2,4 tỷ USD, tăng 5%, kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Úc đạt gần 3 tỷ USD, giảm 2% so với cùng kỳ năm trước.

Đọc bài

16. Diễn biến tỷ giá Đô la Úc so với Đô la Mỹ 

 

KẾT NỐI

Doanh nghiệp Úc cần mua sản phẩm: hàng dệt may, sản phẩm thép và tôm khô

Các Doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam vui lòng xem thông tin trực tiếp trên ứng dụng Viet-Aus trade của Thương vụ.
Chi tiết tại mục: Giao thương/Marketplace (Doanh nghiệp Úc cần mua hàng).
Link tải ứng dụng Viet-Aus trade của Thương vụ:
Xin lưu ý, Doanh nghiệp Úc chỉ làm việc với nhà sản xuất (Việt Nam).

Các thông tin tại Bản tin phục vụ bạn đọc tham khảo, đối chiếu. Thương vụ không chịu trách nhiệm các quyết định kinh doanh của quý bạn đọc

 

NO COMMENTS