Australia cung cấp hơn 78 triệu AUD viện trợ cho Việt Nam

Australia cung cấp hơn 78 triệu AUD viện trợ cho Việt Nam

384
0
SHARE
(Ảnh: DFAT)

Tối 2/4, Bộ trưởng ngân khố Australia đã công bố kế hoạch cho năm tài khóa 2019-2020, trong đó đáng chú ý là việc Australia dường như vẫn giữ nguyên mức viện trợ dành cho Việt Nam trong bối cảnh cắt giảm tổng thể nguồn vốn viện trợ phát triển.

Theo đó, Australia sẽ dành 4,04 tỷ AUD cho viện trợ nước ngoài, giảm 115 triệu AUD so với năm trước đó. Trong đó, các quốc đảo Thái Bình Dương là khu vực nhận được nhiều viện trợ nhất, lên tới 1,4 tỷ AUD.

Australia sẽ sử dụng 500 triệu AUD trong số tiền này để đầu tư vào các dự án xây dựng hạ tầng cơ sở tại các quốc đảo Thái Bình Dương trong 4 năm tới. Ngoại trưởng Australia Marise Payne cho biết một phần trong nguồn vốn viện trợ cho các quốc đảo láng giềng sẽ được dùng để cung cấp học bổng cho sinh viên sang học tập và học nghề tại Australia.

Theo tổ hợp truyền thông ABC của Australia, trong lúc dồn nguồn viện trợ cho các quốc đảo ở Thái Bình Dương, Australia giảm viện trợ cho khu vực Nam Á và Đông Nam Á với mục tiêu là tập trung vào khôi phục kinh tế và xóa đói giảm nghèo.

Cụ thể, viện trợ dành cho Pakistan sẽ giảm từ 39 triệu xuống còn 19 triệu AUD. Viện trợ cho Campuchia cũng giảm từ 56 triệu AUD xuống còn 43 triệu AUD. Theo thông tin từ trang web của Bộ Ngoại giao Australia, vốn viện trợ phát triển mà Australia dành cho Việt Nam trong năm tài chính 2019-2020 sẽ là hơn 78 triệu AUD.

Australia sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào tháng 5 tới, vì vậy không khó hiểu khi Chính phủ cắt giảm nguồn vốn viện trợ phát triển để thể hiện sự ưu tiên đối với các vấn đề trong nước nhằm lấy lòng cử tri.

Trong bối cảnh đó, việc Australia vẫn dồn trọng tâm vào các quốc đảo Thái Bình Dương cho thấy rõ ưu tiên trong chính ngoại giao của nước này./.

                                                  (nguồn: Việt Nga/VOV-Australia)

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY