ASEAN chiếm 99% thị phần cá ngừ tại Úc

ASEAN chiếm 99% thị phần cá ngừ tại Úc

597
0
SHARE

Úc là nước sản xuất cá ngừ đóng hộp. Tuy nhiên, chi phí lao động và sản xuất tại các nước Đông Nam Á thấp đã khiến các nhà sản xuất nội địa của nước này khó cạnh tranh. Do đó, từ tháng 5/2010, các nhà máy sản xuất cá ngừ đóng hộp tại Port Lincoln đóng cửa, Úc không còn sản xuất cá ngừ đóng hộp. Hiện Úc chủ yếu nhập khẩu các sản phẩm cá ngừ có giá trị thấp như phile đông lạnh và đóng hộp, như cá ngừ vằn. Nguồn cung cấp chủ yếu là từ các nước châu Á, trong đó có Việt Nam.

Nhập khẩu cá ngừ của Úc trong 3 tháng đầu năm nay đạt 14 nghìn tấn, trị giá 67 triệu USD, tăng 24% về khối lượng và 29% về giá trị. Nhập khẩu các sản phẩm cá ngừ của Úc trong giai đoạn này đều tăng so với cùng kỳ.

Nhập khẩu cá ngừ của Úc

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), nước này hiện đang nhập khẩu rất nhiều các sản phẩm cá ngừ đóng hộp, chiếm 97% tổng khối lượng nhập khẩu. Trong 3 tháng đầu năm nay, nhập khẩu cá ngừ đóng hộp của Úc tăng 23% về khối lượng và 25% về giá trị so với cùng kỳ. Nhập khẩu cá ngừ tươi sống và đông lạnh của nước này cũng đang tăng mạnh. So với cùng kỳ năm 2016, nhập khẩu dòng sản phẩm này của Úc tăng 135% về khối lượng và 294% về giá trị. Như vậy, những tháng đầu năm nay, mặc cho giá cá ngừ vằn tăng mạnh nhưng vẫn không làm suy giảm nhu cầu tiêu thụ cá ngừ của nước này.

Úc hiện đang nhập khẩu cá ngừ từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó phần lớn từ các nước ASEAN. Với điều kiện thuận lợi về mặt địa lý, các nước ASEAN đang chiếm ưu thế tại thị trường cá ngừ Úc. Xuất khẩu cá ngừ của nước này sang Úc chiếm đến gần 99% tổng khối lượng nhập khẩu cá ngừ của nước này.

Trong 3 tháng đầu năm nay, các nước ASEAN đã xuất khẩu 14 nghìn tấn cá ngừ sang Úc, trị giá 65 triệu USD, tăng 23,8% về khối lượng và 27,4% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016. Trong số các nước ASEAN, Thái Lan, Indonesia, và Việt Nam là 3 thị trường đơn lẻ xuất khẩu nhiều nhất cá ngừ sang thị trường này. Thị phần của các nước này lần lượt là 89%, 9%, và 1%.

Nguồn cung cá ngừ cho thị trường Úc

Quý I năm nay, Úc đang tăng nhập khẩu cá ngừ từ các nước trên thế giới, đặc biệt các nguồn cung từ Việt Nam, Ý, Maldives và Tonga đang tăng trưởng ấn tượng. Tuy nhiên, nhìn chung với ưu thế về giá cá ngừ thấp, các nước ASEAN vẫn sẽ tiếp tục chiếm lĩnh thị trường này.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY