TUẦN TIN

TUẦN TIN

290
0
SHARE

ĐIỂM TIN

Thủ tướng Úc cho biết việc bãi bỏ các quy định sẽ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm 430 triệu AUD/năm

Thủ tướng Úc cam kết chi 120 triệu AUD cho việc bãi bỏ một số quy định, bao gồm các yêu cầu báo cáo về khí nhà kính, dược phẩm, chăm sóc trẻ em, cấp phép nghề nghiệp và giáo dục quốc tế. Điều này dự kiến giúp tiết kiệm được khoảng 430 triệu AUD/năm.

Ông cũng nhấn mạnh: phát triển hơn nữa nền kinh tế kỹ thuật số và cải tiến giáo dục kỹ năng là những kế hoạch quan trọng trong phục hồi kinh tế Úc giai đoạn hai.Việc bãi bỏ quy định ước tính sẽ giúp 20 công ty lớn nhất cắt giảm thời gian báo cáo từ 300 xuống 85 giờ mỗi năm; giúp khoảng 1.220 người khai thác thủy sản thương mại tiếp cận thông tin để lập kế hoạch đánh bắt hiệu quả hơn. 900 công ty có thể cắt giảm thời gian thông qua việc sử dụng regtech – công nghệ thông tin được sử dụng để tăng cường các quy trình quản lý và cơ sở dữ liệu. Theo kế hoạch, 1.180 nhà cung cấp dịch vụ giáo dục tư nhân phục vụ sinh viên quốc tế sẽ không cần phải báo cáo chi tiết hàng tháng về các khoản học phí nhận được mà chỉ cần lưu giữ hồ sơ. 44.000 công nhân có nhiều cơ hội làm việc giữa các tiểu bang thay vì họ phải có giấy phép theo quy định của từng khu vực. Chính phủ Úc cũng công bố kế hoạch cải tổ giáo dục kỹ năng với ngân sách dự kiến 1,5 tỷ AUD cho các bang. Thời gian tới, Chính phủ Úc sẽ công bố chiến lược để Australia trở thành một “nền kinh tế và xã hội kỹ thuật số hàng đầu” vào năm 2030.

Chính phủ Úc chi thêm 539 triệu USD cho các dự án năng lượng ‘sạch’ mới.

Chính phủ Úc tuyên bố sẽ chi thêm 539,2 triệu AUD cho các dự án năng lượng “sạch” mới, dự kiến sẽ tạo ra 2500 việc làm và giảm phát thải khí nhà kính.Thông báo được đưa ra trước thềm Hội nghị thượng đỉnh về Biến đổi khí hậu (diễn ra từ ngày 22-24/4/2021).

Thủ tướng Úc sẽ dự Hội nghị cùng 40 nhà lãnh đạo các nước khác và sẽ có báo cáo về những việc đang triển khai để hạn chế biến đổi khí hậu.Kế hoạch phân bổ ngân sách trong tháng 5 của Chính phủ Úc gồm: + 275,5 triệu AUD để phát triển thêm bốn trung tâm sản xuất hydro. Bốn trung tâm và các địa điểm tiềm năng khác sẽ được hỗ trợ vốn bao gồm: Vịnh Bell ở Tasmania, vùng Pilbara ở Tây Úc, Gladstone ở Queensland, Thung lũng La Trobe ở Victoria, Whyalla ở Nam Úc, Thung lũng Hunter ở New South Wales và Darwin ở Lãnh thổ phía Bắc.+ 263,7 triệu AUD cho các dự án và trung tâm lưu trữ carbon (CCS) trong nỗ lực giảm phát thải nhiên liệu hóa thạch, tại các địa điểm: Moomba ở Nam Úc, Gladstone ở Queensland, Darling Basin ở New South Wales, North West Shelf và Bonaparte Basin ở Tây Úc, Darwin ở Vùng lãnh thổ phía Bắc và phía Tây Nam của Úc.

(Ảnh  minh hoạ: Reuters)

Chính phủ Úc tham vọng trở thành nhà cung cấp hydro lớn trên toàn cầu vào năm 2030 và có mục tiêu giảm chi phí sản xuất xuống dưới 2 AUD/kg – điều này có thể cạnh tranh với nhiên liệu hóa thạch. Đây cũng là vấn đề có các ý kiến trái chiều và gây chia rẽ nội bộ.

Bên cạnh các ý kiến ủng hộ, các ý kiến trái chiều khác cho rằng khoản tài trợ này dường như “một lần nữa viện cớ khí hậu để hỗ trợ các công ty nhiên liệu hóa thạch” và cho rằng nó sẽ không đủ để giảm lượng khí thải cũng như từ “sạch” có thể sẽ gây hiểu lầm. Chỉ có hydro “xanh” được sản xuất hoàn toàn thông qua năng lượng tái tạo và không có khí thải. Điện được sản xuất bằng than (đen hoặc nâu) hoặc khí đốt (xám), đôi khi có carbon (xanh lam).

Úc thúc đẩy phát triển kinh tế số

(Tổng hợp từ nguồn: https://www.dfat.gov.au và https://www.pm.gov.au)

Chính phủ Úc có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển trong nền kinh tế kỹ thuật số. Nhóm đặc trách về công nghệ Kỹ thuật số đã được thành lập vào năm 2019 để thúc đẩy Australia trở thành nền kinh tế kỹ thuật số hàng đầu vào năm 2030.

Nhóm đặc trách đã giúp phát triển Kế hoạch kinh doanh Kỹ thuật số JobMaker trị giá 800 triệu AUD(tháng 9/2020) để giúp các doanh nghiệp tận dụng thế mạnh của công nghệ kỹ thuật số để phát triển, tạo việc làm như một phần trong kế hoạch phục hồi kinh tế.

Chính phủ Úc cũng đang cùng các nước thiết lập các quy tắc thương mại kỹ thuật số mạnh mẽ hơn,cho phép các doanh nghiệp Úc tận dụng các cơ hội thị trường mới, tăng khả năng phục hồi và tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, hợp lý hóa các quy trình quản lý và quản lý rủi ro tốt hơn. Hiệp định Kinh tế Kỹ thuật số Úc -Singapore có hiệu lực vào tháng 12/2020 là một minh chứng. Hiệp định này thiết lập các tiêu chuẩn toàn cầu mới cho các quy tắc thương mại, mở đường cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng Úc hưởng lợi từ thương mại kỹ thuật số và số hóa nền kinh tế. Úc và Singapore đã ký một loạt MOU về đổi mới dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, lập hóa đơn điện tử, chứng nhận điện tử cho xuất khẩu và nhập khẩu nông sản, tạo thuận lợi thương mại, bảo vệ dữ liệu cá nhân và tính toàn vẹn kỹ thuật số. Chính phủ Úc sẽ tiếp tục tìm hiểu các cơ hội để thúc đẩy các quy tắc thương mại kỹ thuật số nhất quán và tạo thuận lợi cho thương mại trong khu vực.

PHÂN TÍCH

Nền kinh tế Úc phụ thuộc vào Trung Quốc như thế nào?

(Nguồn: https://www.theguardian.com

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã trở thành đối tác thương mại quan trọng đối với Australia do nhu cầu về quặng sắt và các mặt hàng xa xỉ (như rượu vang) khi đời sống người dân Trung Quốc ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, dữ liệu thống kê gần đây của Liên Hiệp quốc và của Tạp chí Guardian Australia cho thấy thương mại với Úc không còn quá quan trọng đối với Trung Quốc. Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc và cả những quốc gia rất xa về khoảng cách tới Trung Quốc so với Úc cũng nhập khẩu gấp nhiều lần. Ngoài ra, Singapore (dù có số dân hơn 6 triệu người) cũng nhập khẩu lượng hàng hóa lớn từ Trung Quốc tương đương với Úc, Nga (hơn 140 triệu người).

Tham khảo biểu đồ các đối tác thương mại lớn của Trung Quốc năm 2018 như sau:

Hàng hóa xuất khẩu của Úc sang Trung Quốc hiện đang gặp không ít khó khăn bởi tranh chấp thương mại. Trung Quốc cũng đã áp mức thuế cao đối với một số hàng hóa của Úc, và áp mức thuế đến hơn 200% đối với rượu vang nhập khẩu của Úc với cáo buộc phá giá.Mặc dù bị lép vế về xuất khẩu từ quặng sắt, nhưng Úc đã trở thành nguồn cung cấp khí đốt, len, rượu, thịt bò và hải sản chính trong hơn thậm kỷ qua.

Mặc dù Úc là nguồn cung quặng sắt, than, khí đốt và len lớn nhất của Trung Quốc. Nhưng Úc có các đối thủ cạnh tranh lớn đối với nhiều mặt hàng xa xỉ, chẳng hạn như rượu vang, vàng và hải sản.Trong khi đó, dịch vụ ngày càng trở nên quan trọng đối với nền kinh tế của Úc và Úc là một trong những điểm đến du lịch lớn nhất của Trung Quốc. Tuy nhiên, dữ liệu của WTO cho thấy Hồng Kông và Hoa Kỳ đều lớn hơn Úc vài lần trong nhập khẩu dịch vụ của Trung Quốc.

TỶ GIÁ

Tham khảo bảng tỷ giá sau:

 

Tỷ giá 19/4/21 20/4/21 21/4/21
AUD/USD 0,7738 0,7803 0,7715
AUD/VND 17.855 18.005 17.799

 

CƠ HỘI GIAO THƯƠNG

Các nhà nhập khẩu Úc cần tìm nhà sản xuất tại Việt Nam các sản phẩm sau

  1. Ủng lội nước trong câu, đánh bắt cá;
  2. Sản phẩm thịt và sản phẩm cung cấp cho các cửa hàng tạp hoá;
  3. Các sản phẩm nước uống cung cấp cho các siêu thị tại Úc
  4. Sản phẩm tủ bếp mini ngoài trời
  5. Các sản phẩm đồ chơi, đồ dùng cho thú cưng
  6. Các sản phẩm tấm lót sàn/thảm dùng trong dân dụng và công nghiệp
  7. Các sản phẩm bút, sản phẩm quà tặng khuyến mãi
  8. Các sản phẩm nẹp/Chỉ dùng cho gạch, gỗ, thảm…
  9. Doanh nghiệp Úc cần mua số lượng lớn, lâu dài mô tơ dùng trong máy lạnh, máy quạt (Riêng doanh nghiệp này quý vị email cho Thương vụ, do Doanh nghiệp không muốn công khai thông tin. Các trường hợp phía trên quý vị tải ứng dụng sẽ có thông tin nhà nhập khẩu chi tiết)

Thông tin chi tiết về nhà nhập khẩu được cung cấp cụ thể tại ứng dụng của Thương vụ :

Viet-Aus trade

Link tải ứng dụng Viet-Aus trade (Miễn phí)

Xem chi tiết tại mục: Giao thương/Marketplace trên ứng dụng

(Doanh nghiệp Úc cần mua hàng).

 


Nguồn trích dẫn tin:

https://www.dfat.gov.au/about-us/publications/trade-and-investment/business-envoy-april-2021-digital-trade-edition/australia-digitised-world-practical-principled-and-patient-approach-australias-digital-trade-transformation

https://www.pm.gov.au/media/digital-business-plan-drive-australias-economic-recovery

https://www.theguardian.com/news/datablog/ng-interactive/2021/mar/14/trade-war-fallout-how-reliant-is-australias-economy-on-china

https://www.abc.net.au/news/2021-04-21/scott-morrison-clean-energy-hydrogen-and-carbon-capture/100082792

 

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY